Ấn Độ sử dụng máy bay không người lái để giao vaccine

Giao vaccine bằng máy bay không người lái sẽ giúp người Ấn Độ được tiếp cận với vaccine nhanh chóng hơn, từ những vùng đông dân nhất cho tới những miền xa xôi nhất.

15/06/2021 13:51

 

 

Giãn cách xã hội, phong tỏa dập dịch không còn là câu chuyện gì xa lạ trong thời buổi đại dịch. Dù cố gắng đảm bảo tới mức tối đa các hoạt động kinh tế, nhưng khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, phong tỏa xã hội vẫn là sự lựa chọn của hầu như tất cả các quốc gia. Trong bối cảnh đó, các dự án giao hàng bằng máy bay không người lái đang được đẩy mạnh tại Ấn Độ, nhằm xoa dịu sự khó khăn trong lưu thông hàng hóa.

Giao hàng bằng máy bay không người lái không phải là ý tưởng mới nhưng ít nhất tại Ấn Độ, nó vẫn chỉ tồn tại dưới dạng ý tưởng và những kỳ vọng tương lai cho đến khi con sóng thần đại dịch ập tới nước này.

Thời báo Kinh tế Ấn Độ cho biết, chính quyền bang Telangana miền Nam Ấn Độ đã quyết định triển khai dự án giao vaccine bằng máy bay không người lái. Trong khi tại Jawara hay bang Utah Pradesh, việc giao thực phẩm bằng máy bay không người lái cũng đang bắt đầu được thử nghiệm triển khai.

Ấn Độ giao vaccine bằng máy bay không người lái. Ảnh minh họa - Dezeen.

Ấn Độ giao vaccine bằng máy bay không người lái. Ảnh minh họa - Dezeen.

Dĩ nhiên việc giao hàng bằng máy bay không người lái không thể thay thế hoàn toàn các kênh giao hàng truyền thống hiện nay, chi phí đầu tư cũng tốn kém hơn. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, máy bay không người lái có thể bổ trợ đáng kể cho việc giao hàng ở những vùng xa xôi, hay khi sự vận hành xã hội bị đình trệ nặng nề như Ấn Độ trong làn sóng đại dịch vừa qua.

Thời báo Hindustan cho biết, việc giao hàng bằng máy bay không người lái trước mắt sẽ được ưu tiên vận chuyển vaccine ngừa COVID-19 tới những vùng khó tiếp cận. Mỗi máy bay giao hàng không người lái có thể hoạt động trong bán kính hơn 35km và vận chuyển hơn 4kg hàng.

Báo Business Standard của Ấn Độ trích ý kiến của công ty thương mại Điện tử Dunzo cho rằng, dự án giao hàng bằng máy bay không người lái sẽ giúp người Ấn Độ được tiếp cận với vaccine nhanh chóng hơn, từ những vùng đông dân nhất cho tới những miền xa xôi nhất trong tương lai gần.

Các dự án giao hàng bằng máy bay không người lái tại Ấn Độ còn có ý nghĩa cả về mặt công nghệ. Khi từ trước đến nay, Ấn Độ mới chỉ cho phép vận hành các loại máy bay không người lái với tầm bay ngắn, trong giới hạn mắt thường người điều khiển có thể nhìn thấy.

Theo Anh Phương (PV Đài THVN thường trú tại Trung Đông)/Vtv.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều