#Bệnh đậu mùa khỉ

Ấn Độ xác nhận ca tử vong đậu mùa khỉ đầu tiên ở châu Á

Ấn Độ đã xác nhận ca tử vong đầu tiên do bệnh đậu mùa khỉ vào hôm thứ Hai (1/8), một thanh niên ở bang Kerala thuộc miền nam nước này. Đây là trường hợp tử vong thứ tư trên thế giới và đầu tiên ở châu Á trong đợt bùng phát hiện nay.

02/08/2022 08:47

Tuần trước, Tây Ban Nha báo cáo 2 ca tử vong liên quan đến bệnh đậu mùa khỉ ở châu Âu. Ngay trước đó, Brazil thông báo về trường hợp tử vong đầu tiên trên thế giới. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố đợt bùng phát này là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu vào ngày 23 tháng 7.

Sau châu Âu và châu Mỹ, Ấn Độ đã xác nhận ca tử vong do dịch bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên ở châu Á. Ảnh minh họa: Reuters

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã tuyên bố dịch bệnh đậu mùa khỉ hiện tại là một tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu vào ngày 23/7/2022. Ảnh: Reuters

Một số quốc gia trên thế giới đã tiến hành tiêm vắc xin đậu mùa khỉ cho nhóm đối tượng có nguy cơ cao. Ảnh: GI

Ca tử vong ở Ấn Độ là trường hợp đầu tiên ở châu Á. Theo các nhà chức trách Ấn Độ, người đàn ông 22 tuổi đã chết hôm thứ Bảy vừa rồi và nói thêm rằng chính phủ đã cách ly 21 người có liên hệ với nạn nhân.

Người đứng đầu cơ quan y tế bang Kerala, Veena George, nói với các phóng viên hôm Chủ nhật rằng gia đình người đàn ông này đã nói với nhà chức trách vào ngày hôm trước rằng anh ấy đã có kết quả xét nghiệm dương tính ở UAE trước khi trở về Ấn Độ.

Bộ Y tế liên bang của Ấn Độ không có bình luận gì về cái chết, ngoại trừ việc nói rằng chính phủ đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm gồm các quan chức cấp cao để giám sát các ca bệnh đậu mùa ở khỉ ở nước này, nơi truyền thông địa phương đã đưa tin có ít nhất 5 ca nhiễm.

WHO cho biết vào cuối tháng trước, 78 quốc gia đã báo cáo hơn 18.000 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ, phần lớn ở châu Âu. Cơ quan này cho biết virus đậu mùa khỉ gây ra một căn bệnh với các triệu chứng ít nghiêm trọng hơn bệnh đậu mùa và chủ yếu xảy ra ở trung và tây Phi trước đây.

Sự lây truyền từ người sang người của virus đậu mùa khỉ xảy ra khi tiếp xúc với chất dịch cơ thể, tổn thương trên da hoặc trên bề mặt niêm mạc, như trong miệng hoặc cổ họng, các giọt đường hô hấp và các vật bị ô nhiễm.

Theo Hoàng Anh (theo Reuters)/congluan.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều