Anh: Hàng trăm nghìn học sinh đối mặt nguy cơ mù chữ sau đại dịch COVID-19

Nhiều học sinh tiểu học ở Anh không thể đọc thông viết thạo sau hàng tháng trời Anh bị phong tỏa vì đại dịch COVID-19.

05/04/2021 14:33

Anh: Hàng trăm nghìn học sinh đối mặt nguy cơ mù chữ sau đại dịch COVID-19 0

Kênh RT (Nga) đưa tin, Thủ tướng Anh Borish Johnson sẽ đưa ra kế hoạch khẩn cấp 4 năm để đối phó với cuộc khủng hoảng mù chữ đang hình thành.

Đây là vấn đề ưu tiên thứ hai của Thủ tướng sau chiến dịch tiêm chủng phòng COVID-19. Chống mù chữ ở học sinh tiểu học vẫn sẽ là trọng tâm của chính phủ Anh cho tới ít nhất cuộc bầu cử tới.

Một loạt đợt phong tỏa ở Anh để ngăn chặn dịch bệnh lây lan đã ảnh hưởng rõ ràng tới chất lượng giáo dục quốc gia. Có trên 200.000 học sinh sắp chuyển cấp từ tiểu học sang trung học mà vẫn gặp khó khăn trong kỹ năng đọc.

Số học sinh gặp vấn đề trong kỹ năng đọc đã tăng ít nhất 30.000 em trong năm ngoái.

Theo báo cáo của ủy viên Dame Rachel de Souze phụ trách các vấn đề trẻ em, tính tới 8/3, trung bình mỗi học sinh có khoảng 19 tuần không được tới lớp học trực tiếp trong giai đoạn đại dịch.

'Chúng ta đã yêu cầu trẻ em phải hy sinh lớn lao để hỗ trợ kiềm chế dịch bệnh và giờ chúng ta cần đền bù cho các em', Ủy viên de Souza nói. Bà kêu gọi thực hiện một chương trình mạnh mẽ hỗ trợ các em bắt kịp kiến thức

Trước đó, trong họp báo ngày 23/3, bản thân Thủ tướng Johnson đã bày tỏ lo ngại về cuộc khủng hoảng giáo dục đang hình thành. Ông nói: 'Nhiều trẻ em và người trẻ tuổi mất mát kiến thức tới mức đó là điều mà cả xã hội chúng ta phải tập trung vào bây giờ'. Thủ tướng coi giáo dục là vấn đề di sản của ông và cam kết thay đổi hiện trạng.

Hiện chưa rõ chính phủ Anh sẽ chính thức trình kế hoạch giải quyết vấn đề giáo dục này thế nào, nhưng theo các nguồn tin, ông Johnson sẽ đưa ra đánh giá nghiêm túc về tác động xã hội của đại dịch trong tháng 5 này. Bài phát biểu của ông sẽ diễn ra sau khi Nữ hoàng có bài phát biểu tại quốc hội ngày 11/5.

Ủy viên phục hồi giáo dục Anh, ông Kevan Collins đang tìm kiếm biện pháp cứu nước Anh khỏi khủng hoảng mù chữ. Ông Collins đang dẫn đầu chương trình rà soát tác động của COVID-19 với học sinh và có kế hoạch triển khai một 'đội quân công dân' gồm những cựu giáo viên và sinh viên đại học để hỗ trợ học sinh bắt kịp bạn bè.

Chính phủ Anh sẵn sàng chi hàng tỷ bảng để dạy thêm cho các nhóm nhỏ học sinh cũng như vận hành câu lạc bộ trong kỳ nghỉ lễ và sau giờ học nhằm tăng thêm giờ học cho các em.

Bộ trưởng Giáo dịch Anh Gavin Williamson cũng cho biết giáo viên Anh sẽ cần phải đào tạo thêm để giúp học sinh bắt kịp các bài học đã bỏ lỡ.

Kế hoạch này sẽ là cơ hội để giáo viên kiếm thêm thu nhập nhờ làm việc ngoài giờ, nhưng chính phủ không buộc họ phải làm thêm giờ nếu họ không muốn.

Chính phủ Anh đã rót 1 tỷ bảng hồi tháng 6/2020 để chi trả cho việc phụ đạo thêm cho học sinh, nhưng khoản hỗ trợ không tới được tay những gia đình gặp khó khăn nhất.

Chiến dịch này cũng bị chỉ trích vì quá tập trung vào phụ đạo riêng và trực tuyến thay vì tuyển thêm giáo viên.

Nghiệp đoàn giáo viên lớn nhất Anh NASUWT kêu gọi chính phủ thuê thêm chuyên gia giáo dục thay vì tăng cách nặng cho đội ngũ sẵn có.

Theo PV/ngaynay.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều