#Dịch COVID-19 trở lại Việt Nam

Bắc Ninh có một trường hợp dương tính với COVID-19

Theo kết quả xét nghiệm ban đầu của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Ninh, tính đến 17h30 ngày 28/1, Bắc Ninh có một trường hợp nhiễm COVID-19.

28/01/2021 22:39

Bắc Ninh phát hiện một trường hợp nhiễm COVID-19. Ảnh minh họa

Bắc Ninh phát hiện một trường hợp nhiễm COVID-19. Ảnh minh họa

Theo kết quả xét nghiệm ban đầu của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Ninh, tính 17h30 ngày 28/1, Bắc Ninh có một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tên là Đ. L, nam giới, sinh năm 1990, quê quán tại thôn Nhiêu Đậu, xã Lâm Thao, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh (trường hợp này còn chờ Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 công bố).

Đây là trường hợp F1 tiếp xúc với ca bệnh 1552 người Hải Dương do cùng cùng phân xưởng tại Công ty TNHH POYUN tại Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Cuối ngày 28/1, cơ quan y tế tỉnh Bắc Ninh đã phát hiện 26 trường hợp là F1, 65 trường hợp F2 của bệnh nhân trên ở Lâm Thao và Bình Định.

Hiện tại, các F1 được cách ly tại cơ sở y tế, F2 được hướng dẫn cách ly tại nhà.

Ngành y tế tập trung toàn lực tiếp tục truy vết khẩn cấp các trường hợp liên quan đến ca dương tính ở Hải Dương và ca dương tính ở Lương Tài (Bắc Ninh) vừa mới ghi nhận.

Bên cạnh đó, sở Y tế đề xuất UBND tỉnh xét nghiệm SARS-CoV-2 cho tất cả các trường hợp F2 để sớm phát hiện, khoanh vùng, dập dịch.

Sở nhấn mạnh, với khả năng lây lan rất nhanh của chủng virus mới, việc truy vết rất khẩn cấp, các biện pháp phòng chống dịch phải được thực hiện mạnh mẽ và quyết liệt hơn.

Liên quan đến tình hình diễn biến bệnh dịch COVID-19, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Ngô Tân Phượng, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh yêu cầu tất cả các địa phương, đơn vị kích hoạt khẩn cấp các biện pháp phòng, chống dịch ở mức cao nhất.

Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp tập trung chỉ đạo và tổ chức thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh; không được lơ là, chủ quan.

Các địa phương, đơn vị trong toàn tỉnh kiện toàn hệ thống phòng chống dịch. Các cơ quan báo chí và truyền thông trong tỉnh tăng cường thời lượng tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương và hướng dẫn của ngành Y tế, trong đó đặc biệt chú trọng thông điệp 5K.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh nhấn mạnh: 'Từ 0h ngày 29/1, các cấp, ngành tạm dừng tất cả các cuộc họp không cần thiết, tập trung toàn lực cho công tác phòng, chống dịch; tiến hành xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang theo quy định; tạm dừng hoạt động các dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường đến khi có chỉ đạo, hướng dẫn mới'.

Bắc Ninh tạm dừng tổ chức các lễ hội trên địa bàn tỉnh; khuyến cáo người dân hạn chế du Xuân, dừng các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, hoạt động văn hóa, thể thao, mừng thọ, hoạt động vui chơi giải trí thu hút đông người trên địa bàn toàn tỉnh.

Ngành chức năng rà soát, siết chặt việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn, tại các cơ sở y tế, trường học, chợ, siêu thị, khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp. Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh về kết quả thực hiện các nhiệm vụ trong phạm vi chức trách, nhiệm vụ được phân công, địa bàn phụ trách.

Các địa phương kích hoạt lại các Tổ liên ngành tại các chốt kiểm soát dịch, khuyến cáo người dân hạn chế ra ngoài, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết; yêu cầu đeo khẩu trang khi ra ngoài và giao tiếp, giữ khoảng cách tối thiểu 1 m khi tiếp xúc.

Theo Thủy Tiên (T/h)/Doisongphapluat.com
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều