Bất ngờ nguyên nhân CA Đồng Nai thụ lý vụ Loan 'Cá'

Theo Đại tá Kim, Công an tỉnh phải điều tra vụ Loan 'Cá' là do Thủ trưởng cơ quan CSĐT huyện Vĩnh Cửu có đơn xin về hưu.

15/05/2020 11:03

Liên quan đến thông tin Công an Đồng Nai trực tiếp xử lý vụ Loan 'cá' vì có dấu hiệu địa phương bảo kê, ngày 14/5, trao đổi với báo Đất Việt, luật sư Trương Xuân Tám, Chủ tịch Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho rằng, việc thay đổi cơ quan điều tra trong tố tụng hình sự là một việc bình thường được pháp luật quy định, miễn sao đảm bảo được thẩm quyền và việc điều tra được thuận lợi nhất.

'Theo quy định của điều 169 bộ luật tố tụng hình sự, việc chuyển hồ sơ vụ án điều tra từ cơ quan điều tra này đến cơ quan khác là thuộc thẩm quyền của Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp.

Việc cơ quan điều tra cấp tỉnh điều tra vụ việc phức tạp, có dư luận cấp huyện bảo kê thì cơ quan điều tra cấp tỉnh điều tra là việc cần thiết, đảm bảo sự khách quan nghiêm minh đúng đắn hơn', luật sư Tám nói.

Vợ chồng Loan 'cá' bị bắt trước đó. Ảnh: Tổ quốc

Vợ chồng Loan 'cá' bị bắt trước đó. Ảnh: Tổ quốc

Đồng quan điểm, luật sư Đỗ Hải Bình, đoàn luật sư TP.HCM cũng cho rằng, việc Công an tỉnh Đồng Nai rút hồ sơ từ Công an huyện Vĩnh Cửu để thụ lý là khách quan, tránh bỏ lọt tội phạm.

'Nếu trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng nhận thấy có dấu hiệu bảo kê của địa phương, có dính líu đến cán bộ thì cần cơ quan điều tra cấp cao hơn vào cuộc', luật sư Bình nói thêm.

Về việc này, cùng ngày, Đại tá Nguyễn Văn Kim - Phó Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai sẽ trực tiếp điều tra đối với vụ án Lý Thị Loan (tức Loan cá, trú TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) cùng đàn em bảo kê tiểu thương tại Khu công nghiệp Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu.

Theo thông tin trên báo Lao Động, Đại tá Kim cho biết, nguyên nhân khiến Công an tỉnh phải trực tiếp điều tra là do Đại tá Phạm Văn Bảy – Trưởng Công an huyện Vĩnh Cửu, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra huyện Vĩnh Cửu đã có đơn xin về hưu.

Trong khi đó, Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Vĩnh Cửu cũng chưa bổ nhiệm được do đang trong quá trình kiện toàn sắp xếp lại bộ máy tổ chức.

'Do không có Thủ trưởng và Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra nên Công an tỉnh phải rút hồ sơ về để thụ lý', Đại tá Kim cho biết.

Cũng theo Đại tá Kim, vụ cưỡng đoạt tài sản do Nguyễn Quốc Tuấn (tức Tuấn cá, 43 tuổi, chồng của Loan cá) tiếp tục được Công an TP.Biên Hoà điều tra.

Theo Công an tỉnh Đồng Nai, từ lời khai của vợ chồng Loan cá và đàn em, cơ quan chức năng nhận thấy có dấu hiệu bảo kê của địa phương.

Trước đó, theo điều tra ban đầu, đầu năm 2019, Tuấn và Loan thấy khu vực phía trước cổng Công ty PouChen (phường Hóa An) có nhiều tiểu thương tự ý họp chợ buôn bán hàng rong nên đứng ra bảo kê thu tiền.

Cặp vợ chồng này cho người đến đe dọa các tiểu thương rồi đứng ra quản lý thu tiền mặt bằng, chỗ ngồi và thu tiền dọn vệ sinh.

Tiền thu mặt bằng mỗi tiểu thương phải đóng cho vợ chồng Tuấn 'Cá' từ 100.000 đồng đến 400.000 đồng mỗi tháng; tiền dọn vệ sinh từ 5.000 đồng đến 7.000 đồng.

Việc thu tiền vệ sinh và quét dọn vệ sinh, Tuấn và Loan giao cho Ái và Tùng (chưa rõ lai lịch) trực tiếp thu; còn thu tiền mặt bằng hàng tháng giao cho Nguyễn Văn Tuấn (tự Tuấn 'Úc', ngụ huyện Trảng Bom) và 3 người khác (chưa rõ lai lịch) thực hiện.

Giữa năm 2019, Loan 'Cá' chuyển đến địa bàn khu vực chợ tự phát phía trước cổng Công ty ChangShin (xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu) để bảo kê. Còn Tuấn 'Cá' tiếp tục bảo kê quản lý khu vực chợ tự phát phía trước cổng Công ty PouChen và quanh khu vực chợ Hóa An (TP Biên Hòa).

Theo khai nhận của Tuấn 'Cá', việc kêu đồng bọn đến khu vực chợ tự phát trên thu tiền của các tiểu thương, mỗi tháng Tuấn cá thu được số tiền trên 20 triệu đồng.

Theo Mai Thùy/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều