Bắt nhóm cho vay nặng lãi 360%/năm, bắt con nợ chụp ảnh khỏa thân

Lợi dụng sự khó khăn kinh tế của các nạn nhân khi muốn vay tiền, Đức chỉ đạo đàn em yêu cầu người vay cung cấp chỗ ở hiện tại, số điện thoại di động, tài khoản Facebook, Zalo, giấy tờ tùy thân và chụp ảnh, quay clip khỏa thân... mới cho vay tiền với lãi suất 360%/năm.

14/08/2023 22:08

google_Tiin.vn

Ngày 14-8, Công an TPHCM cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam với Hoàng Trọng Đức (sinh năm 2001) và 6 bị can khác về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự và cưỡng đoạt tài sản.

Theo điều tra, tháng 3-2023, Đức từ TP Hà Nội và TPHCM tụ tập đàn em để tổ chức hoạt động tín dụng đen với lãi suất 360%/năm. Đức lợi dụng sự khó khăn kinh tế của các nạn nhân khi muốn vay tiền nên chỉ đạo đàn em yêu cầu người vay cung cấp chỗ ở hiện tại, số điện thoại di động, tài khoản Facebook, Zalo, giấy tờ tùy thân và chụp ảnh, quay clip khỏa thân của người vay.

Nhóm đối tượng tại công an

Sau đó, Đức sẽ cử đàn em đến địa chỉ nơi cư trú do người vay cung cấp để xác minh, khi người vay đáp ứng đủ các điều kiện thì Đức sẽ cho vay bằng cách giao tiền trực tiếp hoặc chuyển vào tài khoản ngân hàng. Đức cho vay tiền góp với lãi suất khoảng 1%/ngày và cho vay tiền đứng với lãi suất khoảng 30%/tháng.

Nhóm đối tượng bắt người vay phải đóng các loại phí dịch vụ 5%-10% trên số tiền vay và thu trước 2 ngày tiền góp với điều kiện người vay phải thế chấp bằng ảnh khỏa thân. Trường hợp người vay đóng chậm sẽ bị phạt. Nếu khách hàng đóng tiền chậm 3-4 ngày sẽ bị phạt 1 ngày tiền góp của số tiền vay, nếu chậm trên 10 ngày thì bắt đóng lại từ đầu; đối với tiền đứng nếu đóng chậm 1 ngày bị phạt 1% trên số tiền vay.

Khi khách vay tiền đến thời hạn mà chưa trả tiền lãi và tiền gốc, Đức chỉ đạo đàn em gọi điện thoại đe dọa. Nếu khách vẫn chưa đóng hoặc trốn không trả nợ thì nhóm nhắn tin chửi bới và đăng tải hình ảnh khỏa thân của người vay lên mạng xã hội.

Thậm chí, nhóm gửi cho bạn bè, người thân của họ để uy hiếp tinh thần, đe dọa, ép người vay bằng mọi giá phải kiếm tiền để trả. Quá trình điều tra, ngày 2-8, công an đã bắt giữ được Đức cùng 6 đồng phạm.

Theo CHÍ THẠCH/Sài Gòn Giải Phóng
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều