Bệnh nhân 1440 bị khởi tố vì làm lây lan dịch Covid-19

Bệnh nhân 1440 nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam bị khởi tố để điều tra hành vi 'Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người'.

19/01/2021 23:03

Ngày 19/1, đại tá Huỳnh Thanh Mộng, Phó giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Long, cho biết hiện Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh này đã khởi tố bị can đối với bệnh nhân (BN) 1440 (tên L.Th.T., 33 tuổi, ngụ huyện Mang Thít, Vĩnh Long) để điều tra hành vi 'Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người', theo điều 240 Bộ luật hình sự (BLHS).

Bị can đang được cách ly điều trị, còn dương tính với SARS-CoV-2 nên cơ quan điều tra gặp một số khó khăn trong quá trình tố tụng.

Liên quan đến trường hợp này, Công an tỉnh An Giang đã khởi tố vụ án 'Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép' theo Điều 348 BLHS.

'Nếu Công an An Giang tiếp tục khởi tố bệnh nhân này thì chúng tôi sẽ chuyển giao cho các đồng nghiệp tiếp tục điều tra', đại tá Mộng nói.

BN1440 bị khởi tố.

BN1440 bị khởi tố.

Cũng trong chiều nay, bà Hồ Thị Thu Hằng, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long, cho biết kết quả xét nghiệm lần thứ 13 của BN1440 có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Mẫu xét nghiệm trước đó của BN1440 cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Tuy nhiên, đến lần lấy mẫu xét nghiệm lần thứ 13, kết quả là dương tính.

'BN1440 là trường hợp khả năng lây nhiễm cao và đang tiến hành cách ly. Bệnh nhân tiếp tục dương tính trở lại. Việc dương tính, âm tính và tái đi tái lại cũng thường gặp trên thế giới', bà Hằng thông tin.

BN1440 là trường hợp thứ hai trong cả nước bị điều tra về hành vi 'Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người'. Trước đó, hôm 11/1, BN1342 là D.T.H, 29 tuổi, tiếp viên hàng không Vietnam Airlines, là người đầu tiên bị khởi tố với cáo buộc cố tình không tuân theo quy định cách ly, làm lây lan dịch cho 3 người.

Trước đó, ngày 24/12, BN1440 cùng 8 người khác nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam qua đường mòn lối mở ở huyện An Phú, An Giang. Sau đó di chuyển bằng các phương tiện khác nhau để về nhà ở huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long.

Ngay sau khi về đến gia đình, người nhà đã thông báo với công an địa phương để đưa đi cách ly và lấy mẫu xét nghiệm, kết quả ngày 26/12 dương tính với SARS-CoV-2, được cách ly điều trị tại Bệnh viện Lao và bệnh Phổi tỉnh Vĩnh Long.

Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân vẫn ổn định, không có triệu chứng ho sốt.

Theo Mỹ Trinh (t/h)/Tieudung.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều