#Covid-19 ở Việt Nam 2021

'Biển người' chơi Trung thu ở Hà Nội: Có đảm bảo an toàn phòng dịch?

Hình ảnh hàng vạn ra đường chơi Trung thu ở Hà Nội là biểu hiện chủ quan, vi phạm quy định của thành phố và là lời cảnh báo về nguy cơ tiềm ẩn lây lan dịch COVID-19.

22/09/2021 08:43

Hàng vạn người dân Hà Nội đã đưa gia đình tới phố đi bộ Bờ Hồ để cùng vui chơi, đón Tết Trung thu

Hàng vạn người dân Hà Nội đã đưa gia đình tới phố đi bộ Bờ Hồ để cùng vui chơi, đón Tết Trung thu

Ngày đầu tiên nới giãn cách (21/9) trùng với Trung thu, đông đảo người dân Hà Nội đã đưa gia đình tới phố đi bộ Bờ Hồ để cùng vui chơi, đón Tết Trung thu, khiến khu vực này bị tắc nghẽn nghiêm trọng. Tại khu vực Hàm Cá Mập, gần ngã tư Hàng Đào biển người chôn chân, nhiều phương tiện tắc nghẽn hàng giờ đồng hồ, không thể di chuyển được.

'Chưa bao giờ đi hết 1 vòng hồ phải mất gần 30 phút như hôm nay cả' - một người di chuyển trên phố đi bộ cho hay.

Lực lượng Công an TP Hà Nội phải vất vả phân luồng đảm bảo giao thông, nhắc nhở người dân nhanh chóng di chuyển tránh ùn tắc. Các lực lượng chức năng đã lập nhiều rào chắn hạn chế tại các tuyến phố như Hàng Mã, Hàng Đường, Đồng Xuân... Tuy nhiên, do lượng người quá đông nên các rào chắn bị vô hiệu hóa.

22h, dòng người vẫn chen chân đổ dồn về hồ Gươm

22h, dòng người vẫn chen chân đổ dồn về hồ Gươm

Lực lượng chức năng quận Hoàn Kiếm nhắc nhở người dân nhanh chóng di chuyển tránh ùn tắc.

Lực lượng chức năng quận Hoàn Kiếm nhắc nhở người dân nhanh chóng di chuyển tránh ùn tắc.

Đây là biểu hiện cho thấy người dân Hà Nội chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch COVID-19.

Xin được nhắc lại, theo Chỉ thị số 22 về điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP trong tình hình mới, Hà Nội không áp dụng quy định phân vùng; không kiểm soát giấy đi đường đối với các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp di chuyển trong địa bàn Thành phố. Tuy nhiên, thành phố vẫn đang thực hiện giãn cách xã hội, hạn chế nhiều hoạt động nơi công cộng theo nguyên tắc Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung không quá 20 người trong 1 phòng (trường hợp hội họp đông người thực sự cấp thiết do cấp ủy, chính quyền địa phương quyết định và phải đảm bảo thực hiện giãn cách tối thiểu, các biện pháp phòng chống dịch); không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

'Mọi cá nhân và các tổ chức tiếp tục nâng cao ý thức phòng, chống dịch, thực hiện nghiêm 5K cũng như các biện pháp bảo vệ cá nhân và cộng đồng. Tuyệt đối không được chủ quan trong khi Thành phố dần nới lỏng các hoạt động để phục hồi sản xuất, kinh doanh' - Chỉ thị số 22 của TP Hà Nội nhấn mạnh.

Hình ảnh 'biển người' ra đường chơi Trung thu ở Hà Nội là lời cảnh báo về nguy cơ tiềm ẩn dịch bệnh, cũng như bài học kinh nghiệm để có các biện pháp để hạn chế người dân ra đường trong những sự kiện lớn.

Cũng trong sáng 21/9, phóng viên VTV cũng đã ghi nhận nhiều người dân Thủ đô dậy sớm đi tập thể dục buổi sáng mà không biết rằng thành phố chưa cho phép mở cửa trở lại các hoạt động thể thao ngoài trời.

'Biển người' chơi Trung thu ở Hà Nội: Có đảm bảo an toàn phòng dịch? 3

Còn không ít nhiều người dân Thủ đô dậy sớm tập thể dục ngoài phố, trong công viên, vi phạm quy định của thành phố

Còn không ít nhiều người dân Thủ đô dậy sớm tập thể dục ngoài phố, trong công viên, vi phạm quy định của thành phố

Những nơi tụ tập đông người giả sử xuất hiện ca F0 có thể lây nhiễm chéo, gây mất an toàn, ảnh hưởng đến thành quả phòng chống dịch suốt thời gian qua của thành phố.

Đến nay, Hà Nội đã tiêm vaccine cho trên 5 triệu người dân toàn TP, chiếm 60% dân số và bằng 80% người dân trong độ tuổi tiêm chủng trên 18 tuổi. Tuy nhiên, theo cảnh báo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), người được tiêm đầy đủ vaccine COVID-19 vẫn có nguy cơ mắc bệnh nhưng không có triệu chứng bệnh nặng.

Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo những người đã tiêm chủng tiếp tục phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa để tránh lây nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó việc tuân thủ nghiêm các quy định của thành phố và ngành y tế là hết sức quan trọng.

Theo PV/Vtv.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều