#Covid-19 ở Việt Nam 2021

Bình Phước không còn F0 ngoài cộng đồng

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Phước, trong ba ngày qua (từ ngày 1 đến ngày 3/8), trên địa bàn tỉnh không ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ngoài cộng đồng. Đây là kết quả quan trọng trong công tác phòng, chống Covid-19 ở Bình Phước.

03/08/2021 13:13

Bình Phước không còn F0 ngoài cộng đồng 0

Lực lượng công an kiểm tra người và phương tiện khi đi vào địa phận tỉnh Bình Phước.

Bình Phước ghi nhận ca dương tính đầu tiên với Covid-19 tại huyện Chơn Thành ngày 30/6, đây là một trường hợp tạm trú tại TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương và đến huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước làm thầu xây dựng. Sau đó, Bình Phước liên tiếp ghi nhận nhiều ca dương tính với SARS-CoV-2 lan rộng 10/11 huyện, thành phố và thị xã.

Để sớm khống chế dịch bệnh, Bình Phước triển khai nhiều giải pháp mạnh tay, trong đó sớm chủ động thực hiện Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ tại các địa phương phát hiện các ca dương tính để khoanh vùng dập dịch. Song song với đó, Bình Phước cũng đẩy mạnh tuyên truyền để mọi người dân tham gia vào công tác phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh.

Đặc biệt, Bình Phước đã thực hiện hiệu quả 14 ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 cùng với 19 tỉnh thành phía nam. Trong thời gian này, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 của tỉnh Bình Phước đã trực tiếp chỉ đạo công tác truy vết, điều tra, cách ly, xử lý và điều trị các ca bệnh.

Bình Phước không còn F0 ngoài cộng đồng 1

Các trường hợp liên quan F0 được yêu cầu xét nghiệm ngay, bất kể ngày hay đêm.

Bà Trần Tuệ Hiền, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước cho biết, một trong những giải pháp để khống chế dịch tốt là sớm khoanh vùng và truy vết những trường hợp liên quan F0. Trong đó, việc nhanh chóng huy động hệ thống y tế, kể cả y tế tư nhân tham gia xét nghiệm sàng lọc trên diện rộng bất kể ngày đêm để kịp thời đưa F0 ra khỏi cộng đồng, đưa đi điều trị là hiệu quả nhất.

Sau 14 ngày thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của người dân và doanh nghiệp, Bình Phước đạt được kết quả bước đầu khả quan trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Trong đó, quan trọng nhất là kịp thời phát hiện thêm 127 ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Ngành y tế và các địa phương thực hiện tốt công tác khoanh vùng, truy vết, điều trị; hiện đang rà soát các phương án bảo đảm về nhân lực, trang thiết bị, vật tư y tế, thuốc men... để mở rộng năng lực cách ly, điều trị, đáp ứng theo từng cấp độ của dịch bệnh.

Đặc biệt, ngành y tế đã đưa vào hoạt động hai bệnh viện dã chiến tại TP Đồng Xoài và huyện Đồng Phú với tổng số 350 giường bệnh. Ngành công an đã phát hiện và xử phạt 5.431 trường hợp vi phạm như không đeo khẩu trang, ra đường mà không có lý do chính đáng. Tỉnh cũng đã chi trả hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 hơn 21 tỷ 371 triệu đồng, đạt 86% trên tổng số người đề nghị.

Do Bình Phước có địa bàn rộng, nhiều tuyến đường liên thông với Bình Dương nên nhiều trường hợp từ các tỉnh, thành phố lân cận có dịch như: TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai đã lợi dụng để 'né' các chốt kiểm soát giao thông và phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh mang theo nguy cơ lây nhiễm, mầm bệnh vào trong nội địa tỉnh là rất cao.

Do đó, Bình Phước đã lập các chốt cố định trên các tuyến giao thông liên tỉnh, liên vùng để kiểm soát người từ vùng dịch về. Song song với đó, tại các tuyến đường nhỏ nhưng liên thông với tỉnh giáp ranh, Bình Phước cũng thành lập các tổ, chốt phụ để kiểm soát, đồng thời thành lập các tổ tuần tra lưu động để kiểm soát lối mòn trong lô cao-su… Nhờ đó, nguồn lây bệnh từ bên ngoài vào Bình Phước cơ bản được kiểm soát.

Bình Phước không còn F0 ngoài cộng đồng 2

Lực lượng y tế Bình Phước xét nghiêm nhanh những trường hợp liên quan F0.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước Trần Tuyết Minh, cuộc chiến phòng, chống Covid-19 sẽ là cuộc chiến lâu dài; phải là cuộc chiến toàn dân, toàn diện, và chỉ có thể thành công khi có sự tham gia rất tích cực, trách nhiệm của từng người dân trên địa bàn.

Để ngăn chặn mầm bệnh lây từ bên ngoài vào, Bình Phước động viên, vận động những người đang làm việc tại TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai hãy ở yên tại các nơi đang cư trú, thực hiện nghiêm quy định giãn cách 'ai ở đâu, ở yên đó'. Bình Phước đã có kế hoạch vận động, kêu gọi hỗ trợ lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm cho người dân Bình Phước đang khó khăn ở các tỉnh, thành phố này.

Theo NHẤT SƠN/nhandan.com.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều