Brazil bắt giữ một trong những trùm vũ khí nguy hiểm nhất thế giới

Theo kênh truyền hình G1 của Brazil, hôm 21/4, cảnh sát nước này vừa bắt Joao Filipe Barbieri, một trong những trùm buôn vũ khí nguy hiểm nhất thế giới.

22/04/2021 11:25

Trước đó, tên tội phạm này đã được trả tự do vào tháng 11/2020 với giấy tờ giả và mới đây bị phát hiện vào tháng 2/2021. Barbieri bị bắt tại khu ổ chuột Jacaré, ở Piratininga, thuộc bang Rio De Janeiro và được đưa đến Sở cảnh sát quận phía Bắc.

Cảnh sát Brazil bắt giữ một trong những trùm vũ khí nguy hiểm nhất thế giới. (Ảnh minh họa)

Cảnh sát Brazil bắt giữ một trong những trùm vũ khí nguy hiểm nhất thế giới. (Ảnh minh họa)

Năm 2017, Barbieri bị kết án 27 năm tù vì tội buôn bán vũ khí trong nước và quốc tế tại nhà tù Bangu, nhưng tên tội phạm này đã xin được giấy phép phóng thích giả và rời nhà tù vào ngày 18/11/2020.

Cảnh sát trưởng Mauro César cho biết, Barbieri đã đến Sao Paulo, đi qua Minas Gerais và Espírito Santo. Anh ta trở lại Rio De Janeiro là để nhận một khoản tiền từ những kẻ buôn người đang nợ trong các phi vụ buôn bán trước đó.

'Những người khác liên quan cũng đã bị bắt vì tình nghi tham gia vào kế hoạch của trùm vũ khí', ông Mauro César nói thêm.

Joao Filipe Barbieri là con riêng của trùm vũ khí khét tiếng Frederick Barbieri, người được coi là 'Chúa tể vũ khí' và hiện đang thụ án tại một nhà tù ở Mỹ. Frederick bị kết án 13 năm tù với cáo buộc buôn lậu hơn 1.000 khẩu súng giấu trong các bình nước nóng, từ Miami tới Rio de Janeiro, Brazil trong thời gian từ năm 2014 đến 2017.

Tuy nhiên, theo điều tra của cảnh sát dân sự Rio De Janeiro, số vũ khí thực được buôn bán vượt quá 2 nghìn khẩu súng trường và 300 nghìn viên đạn dược.

Trước đó, vào tháng 8/2019, Jacques Monsieur - một trong những tên trùm buôn lậu vũ khí lớn nhất thế giới nằm trong diện truy nã quốc tế, bị bắt giữ tại thành phố Evora của Bồ Đào Nha, trong khuôn khổ hoạt động chung của các cơ quan thực thi pháp luật của Bỉ, Pháp và Bồ Đào Nha.

Monsieur được cho là có liên quan đến việc cung cấp vũ khí cho các bên tham chiến trong hầu hết các cuộc xung đợt lớn trong 35 năm qua.

Tên trùm buôn lậu vũ khí 'khét tiếng' thế giới này bị lộ do một hóa đơn chưa thanh toán liên quan đến việc vận chuyển con ngựa từ biệt thự của hắn ta tại Pháp đến Bồ Đào Nha. Manh mối này đã cho phép các nhà điều tra có thể lần theo dấu vết của Monsieur.

Theo Thanh Bình (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet)
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều