Bùng phát dịch tại các quốc gia láng giềng Ấn Độ

Hai quốc gia láng giềng với Ấn Độ là Nepal và Srilanka đang chứng kiến số ca nhiễm mới COVID-19 tăng liên tiếp trong những ngày qua.

07/05/2021 17:25

Hỏa táng bệnh nhân tử vong do COVID-19 tại Kathmandu, Nepal, ngày 3/5/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hỏa táng bệnh nhân tử vong do COVID-19 tại Kathmandu, Nepal, ngày 3/5/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Việc bùng phát nhiều ca nhiễm mới đã khiến các bệnh viện tại các quốc gia này rơi vào tình trạng quá tải. Nepal và Sri Lanka đã đóng cửa biên giới với Ấn Độ nhằm ngăn chặn sự xâm nhập của biến thể virus SARS-CoV-2 ở Ấn Độ.

Nepal ghi nhận hơn 9 nghìn ca mắc mới trong vòng 24 giờ qua, số ca nhiễm theo ngày cao nhất từ trước đến nay. Số ca tử vong cũng vượt mốc 50 ca trong ngày thứ ba liên tiếp, với 54 ca tử vong trong 24 giờ qua.

Giới chức y tế Nepal nhận định, số ca mắc thực tế còn cao hơn bởi đây mới chỉ bao gồm những người đã xét nghiệm COVID-19 sau khi có triệu chứng bệnh. Các chuyên gia y tế nhấn mạnh, chừng nào Nepal chưa chấm dứt chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng, nước này không thể dập dịch chỉ bằng cách bổ sung giường bệnh và cơ sở y tế.

Nepal đã tạm ngừng tất cả các chuyến bay quốc tế cho đến ngày 14/5. Chỉ có 2 chuyến bay khứ hồi mỗi tuần đến Ấn Độ để đưa những công dân bị mắc kẹt về nước.

Trong khi đó, Sri Lanka - nước có đường biên giới với Ấn Độ, cũng ghi nhận 1.895 ca mắc mới trong vòng 24 giờ qua, nâng tổng số ca mắc tại nước này lên gần 120 nghìn ca, trong đó có 734 ca tử vong. Chính phủ Sri Lanka hôm qua đã cấm nhập cảnh đối với hành khách đến từ Ấn Độ bằng đường không. Quyết định này được đưa ra nhằm ngăn chặn biến thể của virus SARS-CoV-2 phát hiện ở Ấn Độ xâm nhập Sri Lanka.

Theo Ban Thời sự/Vtv.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều