Chấn động: Nữ sinh mất hơn 800 triệu vì tin lời CSGT ‘dỏm’

Bị người đàn ông xưng là CSGT báo có vi phạm luật giao thông đường bộ, nữ sinh viên đã thực hiện theo yêu cầu mà mất hơn 800 triệu đồng.

16/06/2021 22:39

Vụ việc được Công an Q. Liên Chiể.u (TP. Đà Nẵng) thụ lý và đã chuyển đến Công an TP. Đà Nẵng để điều tra.

Theo thông tin ban đầu, vào ngày 8/6, một nữ sinh tên Nguyễn T.N.Y. (1997, sinh viên trường ĐH D.T, tạm trú tại khu Ký túc xá phía Tây, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu) nhận được cuộc gọi từ số máy 0904.746.161 gọi đến.

Người đàn ông xưng danh là CSGT, thông báo nữ sinh này đã vi phạm luật giao thông đường bộ, liên quan đến một chiếc xe ô tô. Trong lúc chị còn ngỡ ngàng chưa hiểu chuyện gì xảy ra, cố tình giải thích thì cuộc gọi gián đoạn.

Ngay sau đó một số máy khác - 8832363822300 gọi cho chị Y. xưng là cán bộ CATP Đà Nẵng đang công tác tại 80 Lê Lợi. Người này trao đổi vớ chị Y. rằng, đang điều tra một vụ án có liên quan đến chị và muốn xác nhận cụ thể một số thông tin về chị, như: Chứng minh tài sản hiện có và nguồn thu nhập, nguồn gốc tài sản cá nhân có liên quan…, mong chị hợp tác, bằng không sẽ tiến hành khởi tố vụ án, điều tra theo quy định của pháp luật. Đang lúc hoang mang, chị Y. đồng ý.

Chấn động: Nữ sinh mất hơn 800 triệu vì tin lời CSGT ‘dỏm’ 0

Phòng CSGT, Công an TP. Đà Nẵng khẳng định: Hệ thống camera giám sát giao thông sau khi ghi nhận hành vi vi phạm và gửi về trung tâm điều khiển của Phòng CSGT sẽ được bộ phận xử lý in và gửi tất cả thông báo vi phạm về địa chỉ của chủ phương tiện.

Thấy "cá cắn câu", người điện đàm gửi cho chị Y. một đường link, nói rằng đây là cơ sở để cơ quan điều tra xác định chị có vi phạm pháp luật hay không nhằm điều tra làm rõ.  Sau khi thực hiện thành công các thao tác theo yêu cầu của "cán bộ công an", tài khoản Techcombank của chị Y. liên tục bị trừ tổng cộng 837 triệu đồng.

Toàn bộ số tiền này được chuyển sang số tài khoản 0000474655418 mang tên Nguyễn Tấn Cường. Lúc này, chị Y. mới tá hỏa, nghi mình bị kẻ xấu lợi dụng lòng cả tin để chiếm đoạt tài sản, nên lúc 20 giờ  chị Y. đã trình báo với cơ quan Công an.

Lãnh đạo CAQ Liên Chiểu cho hay, hiện vụ việc đã được đơn vị thụ lý ban đầu, đồng thời chuyển hồ sơ cho các phòng nghiệp vụ của CATP tiếp tục điều tra.

Riêng về quy trình phạt nguội, đại diện Phòng CSGT khẳng định: Hệ thống camera giám sát giao thông sau khi ghi nhận hành vi vi phạm và gửi về trung tâm điều khiển của Phòng CSGT sẽ được bộ phận xử lý in và gửi tất cả thông báo vi phạm về địa chỉ của chủ phương tiện. Người vi phạm cũng có thể tra cứu thông tin phạt nguội trên hệ thống của CATP hoặc Cục CSGT. Khi nhận được thông báo, chủ phương tiện căn cứ theo thời gian ghi trên thông báo để đến Phòng CSGT thực hiện thủ tục xử phạt theo đúng quy định của pháp luật, tránh để kẻ xấu lợi dụng trục lợi khi dùng điện thoại gọi tới đe dọa.

Cơ quan CA cũng khuyến cáo người dân không nên nghe theo lời đe dọa của kẻ xấu dưới bất kỳ hình thức gì, khi có những cuộc điện thoại gọi tới xưng danh là CA hay cơ quan cảnh sát điều tra và làm theo những hướng dẫn gây bất lợi về sau cho bản thân. Bởi, thời gian qua, tình trạng lừa đảo công nghệ cao đang diễn biến hết sức phức tạp.

Theo Duy Tài/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều