Cháy rừng lớn ở Tây Ban Nha, 1.500 người phải sơ tán

Một trận cháy rừng lớn ở vùng Đông Bắc Tây Ban Nha đã bùng phát nhanh chóng và vượt ra ngoài tầm kiểm soát trong đêm 14/8 (giờ Việt Nam).

15/08/2022 06:41

Người dân chứng kiến vụ cháy rừng.

Các nhân viên cứu hỏa cho biết, một trận cháy rừng lớn ở vùng Đông Bắc Tây Ban Nha đã bùng phát nhanh chóng và vượt ra ngoài tầm kiểm soát trong đêm 14/8 (giờ Việt Nam), buộc 8 ngôi làng và 1.500 người ở tỉnh Zaragoza phải sơ tán.

Người đứng đầu chính quyền tỉnh Aragon Javier Lamban cho biết, tình hình rất nguy cấp ở thị trấn Añon de Moncayo và ưu tiên của 300 lính cứu hỏa đang chiến đấu với ngọn lửa là bảo vệ tính mạng con người.

Cảnh sát trưởng địa phương cho biết, trận cháy rừng bắt đầu từ hôm 13/8, lan rộng ra một diện tích khoảng 50 km trong vòng chưa đầy 24 giờ. Hãng thông tấn nhà nước EFE đưa tin, ước tính bề mặt bị đốt cháy có thể lên đến 8.000 ha.

Người dân địa phương được sơ tán khỏi nơi cư trú.

Những người được sơ tán đã trú ẩn tại ba trung tâm thể thao khác nhau ở các thị trấn gần đó. Các nhân viên cứu hỏa cho biết, triển vọng chế ngự ngọn lửa phụ thuộc vào thời tiết, tuy nhiên, một tin xấu là những cơn gió giật lên tới 60 km (37 dặm / giờ) đã được dự báo.

Hạn hán và nhiệt độ cực cao ở Tây Ban Nha đang biến năm 2022 thành năm tồi tệ nhất thế kỷ về hỏa hoạn. Cho đến nay, Bộ Chuyển đổi Sinh thái Tây Ban Nha đã baoa cáo 43 vụ cháy rừng lớn, là những vụ đã thiêu rụi ít nhất 500 ha (1.250 mẫu Anh). Con số này gấp 4 lần năm trước và là kỷ lục trong thập kỷ qua.

Hệ thống thông tin về cháy rừng châu Âu cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, 248.674 ha rừng ở Tây Ban Nha đã bị thiêu rụi trong các trận cháy rừng trong năm nay. Con số đó gần gấp 4 lần so với mức trung bình cả năm của Tây Ban Nha là 66.965 ha kể từ năm 2006, khi các kỷ lục bắt đầu.

Theo Mai Phương (theo AP)/daidoanket.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều