Chủ tịch Hà Nội chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống COVID-19 với 40 thị trưởng trên thế giới

Tối 2/6, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tham dự Phiên họp cấp thị trưởng của Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu các thành phố chống lại Covid-19 (CAC) năm 2020.

03/06/2020 08:54

Chủ tịch Hà Nội tham dự Phiên họp.

Chủ tịch Hà Nội tham dự Phiên họp.

Đây sự kiện tổ chức theo sáng kiến của Thị trưởng Thủ đô Seoul (Hàn Quốc) Park Won-soon, bằng hình thức trực tuyến, và có sự tham dự của lãnh đạo 40 thành phố lớn trên khắp thế giới.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thị trưởng Seoul khẳng định mối đe dọa của đại dịch toàn cầu Covid-19, qua đó khuyến nghị chính quyền các thành phố cần ưu tiên nâng cao năng lực của hạ tầng y tế nhằm đảm bảo khả năng chống lại các bệnh dịch mới.

Thị trưởng Park Won-soon cho rằng, trong bối cảnh dịch Covid-19 chưa có hồi kết, các nước, các thành phố cần hợp tác trong nỗ lực chung chống lại đại dịch.

Phát biểu tại phiên thảo luận, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, trong thời gian qua, Việt Nam hiện đã chữa khỏi 223/328 bệnh nhân, chưa có ca nào tử vong.

'Riêng Thủ đô Hà Nội đã chữa khỏi 113/114 bệnh nhân. Đến nay, qua 48 ngày thành phố không ghi nhận ca nhiễm mới' - Chủ tịch Hà Nội nhấn mạnh.

Chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống dịch hiệu quả của Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho hay, ngay từ rất sớm, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã ra lời kêu gọi cả nước Việt Nam thực hiện quyết liệt công tác phòng, chống dịch Covid-19, với tư tưởng xuyên suốt là toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đoàn kết, 'chống dịch như chống giặc'; chấp nhận hy sinh lợi ích kinh tế ngắn hạn để bảo vệ tính mạng, sức khỏe nhân dân.

'Chính sự chỉ đạo, hành động đúng đắn và rất sớm này, đã tạo niềm tin, sự đoàn kết, nhất trí của cả hệ thống chính trị, đồng lòng, nhất trí, tự giác tham gia vào công tác phòng, chống dịch' - Chủ tịch Hà Nội cho biết.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chia sẻ thêm, thành phố đã tổ chức truy dấu các trường hợp tiếp xúc với người nhiễm Covid -19 rất chi tiết và nhanh chóng. Các trường hợp này ngay lập tức được đưa vào cách ly tại các cơ sở y tế, doanh trại quân đội. Người tiếp xúc gián tiếp tổ chức cách ly tại nhà, có sự giám sát chặt chẽ của cộng đồng và y tế tuyến cơ sở.

Cùng với đó, Hà Nội đã cung cấp thông tin và tuyên truyền một cách rộng rãi, công khai, minh bạch về tình hình dịch bệnh cho tất cả mọi người dân bằng nhiều phương tiện thông tin truyền thông, xây dựng Smartcity để quản lý người cách ly. Đồng thời, tổ chức xét nghiệm nhanh, chữa bệnh tích cực cho tất cả các bệnh nhân.

'Tất cả những người cách ly và người bệnh đều được miễn phí' - Chủ tịch Hà Nội thông tin đến các Thị trưởng.

'Các biện pháp quyết liệt, đồng bộ như trên là những nguyên nhân cơ bản, quan trọng tạo ra sự thành công của Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng trong cuộc chiến chống Covid-19 mà Hà Nội muốn chia sẻ' - ông Chung nhấn mạnh.

Thủ đô Hà Nội cũng đồng tình về sự cần thiết phải thiết lập sự hợp tác giữa các thành phố để chia sẻ thông tin. Đây là một trong những cách hiệu quả nhất để đối phó với dịch Covid-19, đồng thời là cơ hội mới để tiếp tục hợp tác khắc phục, phát triển kinh tế do cuộc khủng hoảng dịch bệnh gây ra.

Kết thúc hội nghị, lãnh đạo các thành phố đã ra Tuyên bố Seoul. Tuyên bố nhấn mạnh tới mục tiêu chung là xây dựng các thành phố nơi người dân có thể có cuộc sống an toàn và lành mạnh dưới sự bảo vệ kịp thời và phòng ngừa triệt để các bệnh truyền nhiễm.

Tuyên bố khẳng định sự thống nhất về việc đoàn kết và hợp tác giữa các chính quyền thành phố là cách hiệu quả nhất để đối phó với một bệnh truyền nhiễm. Tuyên bố cũng đề xuất xây dựng một mạng lưới hợp tác liên thành phố để tạo điều kiện cho các biện pháp ứng phó chung kịp thời với các bệnh truyền nhiễm mới.

Theo Thế Công/Toquoc.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều