#Ngư dân bị hành hạ như thời trung cổ

Clip thuyền viên bật khóc kể lại những ngày bị hành hạ dã man trên tàu: Bắt ăn cá sống, dùng kìm bẻ răng

Chỉ vì sức khỏe yếu, làm việc chậm hơn các đồng nghiệp khác, ông Trần Văn Trung bị con trai chủ tàu hành hạ dã man. Ngày tàu vào đất liền, kết quả chụp X-quang cho thấy thuyền viên này bị gãy 3 xương sườn.

21/11/2022 14:38

Vụ việc 2 thuyền viên bị hành hung dã man trên tàu cá được xác định xảy ra tại thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau.

Mới đây, mạng xã hội xuất hiện đoạn clip dài 5 phút ghi lại chia sẻ của một trong 2 nạn nhân là ông Trần Văn Trung (44 tuổi, ngụ huyện U Minh Thượng, Kiên Giang).

Trong đoạn clip, ông Trung kể lại những lần bị con trai chủ tàu là Nguyễn Công Toàn (còn gọi là To, 34 tuổi, thuyền trưởng) hành hạ như thời trung cổ.

Clip: Thuyền viên bật khóc kể lại những ngày bị hành hạ dã man trên tàu

Ông Trung kể, những ngày làm thuyền viên trên tàu cá BT 97993-TS, do sức khỏe yếu và làm việc chậm hơn các đồng nghiệp khác nên ông bị đối tượng Nguyễn Công Toàn dùng roi đuôi cá đuối đánh vào người.

'Tôi hơi yếu, làm chậm tay. Những lúc làm không kịp anh em thì nó hành hung, đánh tôi. Nó lấy roi cá đuối đánh dập thịt, bắt ăn 11 con cá mắt lộ sống. Cá vừa bắt lên, nó bắt tôi ngồi xé ăn. Tới giờ ăn cơm, nó ăn nhậu cho đã rồi kêu thằng bạn phải bẻ 1-2 cái răng. Nó nói thằng nào không bẻ răng tôi thì nó bẻ răng thằng đó', ông Trung kể.

Chưa hết, đối tượng Toàn còn lấy nước sôi đổ vào bắp chân ông Trung khiến nạn nhân bị bỏng. Sau nhiều ngày bị hành hạ, ông Trung được Toàn cho vào bờ hồi cuối tháng 5, cũng là thời điểm clip được quay lại. Nhập viện điều trị, kết quả cho thấy ông Trung bị gãy 3 xương sườn.

Nội dung chú thích ảnh

Ông Trung và kết quả chụp X-quang cho thấy bị gãy 3 xương sườn - Ảnh: Zing

Ngày 21/11, trao đổi với Zing, ông Huỳnh Quốc Việt, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, cho biết những người có liên quan đến vụ hành hạ ngư dân vẫn còn đánh bắt hải sản ngoài biển. Theo chính quyền địa phương, có thể chiều 21/11, các tàu chở 3 nghi can và nạn nhân sẽ về đất liền.

Trước đó, ngày 18/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau đã khởi tố vụ án hành hạ người khác. Theo báo Người lao động, khoảng tháng 8/2022, những người hành hạ dã man 2 thuyền viên đã bồi thường cho các nạn nhân 200 triệu đồng.

Nội dung chú thích ảnh

Bị hành hạ dã man, các nạn nhân yếu ớt xin tha - Ảnh chụp màn hình

Theo xác minh ban đầu, ngày 4/1, tàu đánh bắt thủy sản BKS BT 97993 TS của bà Phạm Thị Hà (ở thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời) xuất bến ra biển đánh bắt tại cửa sông Ông Đốc. Trên tàu có 7 thuyền viên, gồm: Nguyễn Công Toàn làm tài công; Nguyễn Văn Hùng, Đoàn Văn Hùng, Trần Văn Trung, Phạm Chí Cường, Nguyễn Văn Của và Nguyễn Văn Tỵ.

Sau đó, một thuyền viên không làm biển được nên đi nhờ ghe khác vào bờ. Bà Hà đưa ông Lê Văn Bình ra thay thế.

Đến ngày 23/5, Trung bị Toàn, Tỵ và Hùng đánh, dùng kìm bẻ răng, bấm vào môi, tay và hạ bộ gây thương tích. Một ngày sau, Toàn và Hùng đánh Bình với cách thức tương tự.

Ngày 28 và 30/5, lần lượt Trung và Bình đến Công an thị trấn Sông Đốc trình báo bị đánh trên tàu cá của bà Hà. Tuy nhiên, các nạn nhân không yêu cầu xử lý hình sự mà đòi bồi thường tiền thuốc điều trị. 

Sau khi nắm vụ việc, Công an thị trấn Sông Đốc 3 lần yêu cầu bà Hà điều tàu vào bờ để làm việc nhưng bà Hà chưa đưa tàu vào nên công an chưa thể xử lý.

Ngày 17/11, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã có văn bản hỏa tốc đề nghị công an tỉnh khẩn trương xác minh thông tin vụ việc. Nếu có vi phạm thì xử lý nghiêm và báo cáo về Chủ tịch UBND tỉnh chậm nhất vào ngày 21/11.

Theo Đan Phương (tổng hợp)/Tri thức và Cuộc sống
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều