Có cơ sở xác định công ty của vợ ông Nguyễn Đức Chung ký khống với Nhật Cường

Viện KSND tối cao xác định, Công ty Minh Hoa do vợ ông Nguyễn Đức Chung làm Giám đốc (là bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa) ký kết hợp đồng với Công ty Nhật Cường (có cơ sở xác định là hợp đồng khống) để Liên danh Nhật Cường-Đông Kinh hợp thức hóa hồ sơ năng lực dự thầu và trúng thầu.

22/09/2021 19:41

Ngày 22/9, Viện KSND Tối cao cho biết đã ban hành cáo trạng vụ án vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Nội và một số đơn vị liên quan. Đây là vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo.

Bị can Nguyễn Đức Chung

Bị can Nguyễn Đức Chung

Trong vụ án này, ông Nguyễn Đức Chung, nguyên Chủ tịch UBND TP Hà Nội bị Viện KSND Tối cao truy tố tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Ngoài bị can Nguyễn Đức Chung, Viện KSND Tối cao còn truy tố 6 bị can khác, trong đó có 4 bị can bị truy tố cùng tội danh với ông Chung gồm: Nguyễn Văn Tứ,  nguyên Chánh Văn phòng Thành ủy, nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội; Nguyễn Tiến Học nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội; Phạm Thị Kim Tuyến, nguyên Trưởng phòng thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội; Phạm Thị Thu Hường, nguyên Chánh Văn phòng Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội.

Hai bị can còn lại là Võ Việt Hùng, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Đông Kinh và Lê Duy Tuấn, Giám đốc kinh doanh Công ty Đông Kinh bị truy tố do vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Cáo trạng xác định, đây là vụ án có tính chất đồng phạm, các bị can đều là người trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội nên có vai trò tương đương nhau. Tuy nhiên, xét hành vi của nhóm bị can thuộc Liên danh Nhật Cường - Đông Kinh thì bị can Bùi Quang Huy (Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường) là người khởi xướng, chủ mưu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm nên có vai trò chính trong vụ án. Hiện, bị can Bùi Quang Huy đang bỏ trốn, Cơ quan điều tra đã ra quyết định truy nã, quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án đối với bị can Huy, quyết định tam đình chỉ điều tra bị can, khi nào bắt được sẽ xử lý theo quy định pháp luật.

Bị can Nguyễn Văn Tứ

Bị can Nguyễn Văn Tứ

Theo cáo trạng, ông Nguyễn Đức Chung khi còn đương chức Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn, can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu gói thầu số hóa hồ sơ đăng ký doanh nghiệp năm 2016 tại Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Nội.

Cụ thể, do có mối quan hệ quen biết và được Bùi Quang Huy, Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường, nhờ nên ông Chung đã chỉ đạo Sở Kế hoạch và đầu tư đình chỉ thầu gói thầu số hóa hồ sơ đăng ký doanh nghiệp năm 2016 trên địa bàn TP Hà Nội. Hành vi của ông Chung bị cáo buộc chỉ đạo không đúng thẩm quyền, can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu.

Bị can Nguyễn Tiến Học và Phan Thị Kim Tuyến

Bị can Nguyễn Tiến Học và Phan Thị Kim Tuyến

Tiếp đó, ông Chung yêu cầu Sở cho Công ty Nhật Cường thực hiện thí điểm số hóa đối với gói thầu với động cơ cá nhân là để cho Công ty Nhật Cường tham gia đấu thầu, trúng thầu và hưởng lợi ích. Thực tế, sau khi trúng thầu, Bùi Quang Huy đã 'bán cái' toàn bộ hai gói thầu để hưởng lợi 19 tỉ đồng. Hành vi của ông Chung cùng với hành vi bị cấm trong hoạt động đấu thầu của các cán bộ Sở Kế hoạch và đầu tư dẫn đến hiệu quả, mục đích gói thầu không đạt được, gây thiệt hại về tài sản nhà nước.

Cơ quan chức năng cũng xác định, hành vi can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu của bị can Nguyễn Đức Chung khi đương chức chủ tịch là hành vi khởi đầu, là nguyên nhân xuyên suốt, trực tiếp dẫn đến các lãnh đạo, cán bộ thuộc Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Nội phải thực hiện các hành vi sai phạm trong quá trình tổ chức đấu thầu.

Bị can Nguyễn Văn Tứ bị xác định lợi dụng chức vụ là Giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư, đã thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của ông Chung dừng gói thầu số hóa sai quy định. Ông Tứ sau đó chỉ đạo cho Nhật Cường làm thí điểm, đưa thêm yêu cầu phải cập nhật hệ thống dữ liệu dùng chung thành phố trong khi thành phố chưa có hệ thống dùng chung để sửa đổi hồ sơ mời thầu.  Hành vi của ông Tứ bị cáo buộc 'tạo lợi thế' cho liên danh Nhật Cường - Đông Kinh trúng gói thầu năm 2016, gây thiệt hại tài sản nhà nước.

Trước đó, tháng 5/2019, Bộ Công an khởi tố Bùi Quang Huy (Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường) về các tội buôn lậu, vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng. Huy không có mặt tại nơi cư trú nên cơ quan Công an truy nã quốc tế đối với bị can này.

Khi thực hiện hành vi trên, ông Nguyễn Đức Chung biết, chấp nhận mọi hậu quả (vật chất và phi vật chất) xảy ra do sai phạm trong đấu thầu gây ra. Hành vi của ông Chung cùng với hành vi bị cấm trong hoạt động đấu thầu của các cán bộ Sở KH-ĐT dẫn đến hậu quả là mục đích gói thầu không đạt được (chỉ có 45% tài liệu hồ sơ được đẩy lên hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp) gây thiệt hại về tài sản nhà nước hơn 26,5 tỷ đồng

Hành vi của ông Nguyễn Đức Chung xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, hình ảnh của cơ quan công quyền và làm cho nhiều cán bộ chủ chốt cấp thành phố có hành vi sai phạm nghiêm trọng bị xử lý hình sự. Quá trình điều tra vụ án, ông Nguyễn Đức Chung khai báo không thành khẩn, né tránh, không thừa nhận sai phạm của bản thân, đùn đẩy trách nhiệm cho cấp dưới; chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước, cản trở, gây khó khăn cho hoạt động điều tra. 

Đáng chú ý, theo cáo trạng, Công ty Minh Hoa do vợ ông Nguyễn Đức Chung làm Giám đốc (là bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa) ký kết hợp đồng với Công ty Nhật Cường (có cơ sở xác định là hợp đồng khống) để Liên danh Nhật Cường-Đông Kinh hợp thức hóa hồ sơ năng lực dự thầu và trúng thầu.

>> Xem thêm: Vụ mua chế phẩm Redoxy-3C: Ông Nguyễn Đức Chung phạm tội như thế nào?

Theo Phương Thuỷ/Cand.com.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều