Có dấu hiệu án mạng trong vụ 2 vợ chồng tử vong ở cửa hàng bị cháy

Qua khám nghiệm hiện trường, cơ quan chức năng xác định nạn nhân có dấu hiệu bị sát hại, vụ cháy có thể chỉ là ngụy tạo nhằm đánh lạc hướng điều tra. Hiện Công an TP Hải Phòng đang tích cực điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc.

27/07/2021 09:10

Rạng sáng 26/7, Công an huyện Vĩnh Bảo (Hải Phòng) nhận được thông tin tại nhà riêng của hai vợ chồng ông Phạm Trung Nh và bà Trịnh Thị S (trú tại thôn An Bồ, xã Dũng Tiến) bị hỏa hoạn. Khi đám cháy được dập tắt, cơ quan chức năng phát hiện vợ chồng ông Nh đã tử vong bên trong nhà.

Một số người dân cho biết, khoảng 1 giờ 30 phút cùng ngày, họ nghe thấy nhiều tiếng nổ lớn phát ra từ cửa hàng đồ điện nhà ông Nh nên chạy ra thì thấy ngọn lửa bùng lên, lan sang cả cửa hàng vật liệu xây dựng. Do đám cháy quá lớn, cửa trong lại khóa chặt nên họ không thể tiếp cận được vào bên trong để cứu vợ chồng ông Nh. 'Họ sống hiền lành tại địa phương, chúng tôi chưa bao giờ thấy vợ chồng bà S to tiếng với ai bao giờ', một người hàng xóm chia sẻ.

Trao đổi với báo chí, Thượng tá Ngô Thanh Tuấn- Trưởng Công an huyện Vĩnh Bảo cho biết, qua khám nghiệm hiện trường ban đầu thì vụ việc có dấu hiệu tội phạm, hiện cơ quan chức năng đang khẩn trương tiến hành điều tra vụ việc.

Theo luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư Hà Nội), đây là vụ việc xảy ra rất thương tâm khi cả 2 vợ chồng già đã tử vong trong căn nhà bị cháy. Để xem xét sự việc có dấu hiệu tội phạm hay không chúng ta cần đợi kết quả điều tra của cơ quan chức năng. Tuy nhiên, theo thông tin ban đầu cả 2 nạn nhân tử vong trên người có nhiều vết đâm nghi do vật sắc nhọn gây ra. Như vậy, bước đầu xác định vụ việc 2 nạn nhân tử vong đã có dấu hiệu tội phạm giết người được quy định tại Điều 123 (Bộ luật Hình sự 2015).

'Rất có thể hung thủ đã tìm hiểu về hoàn cảnh hai vợ chồng già sống cùng nhau, lại kinh doanh buôn bán có điều kiện vật chất nên đã lên kế hoạch, chuẩn bị hung khí, đột nhập vào nhà để trộm cắp tài sản. Khi hung thủ đang thực hiện hành trộm cắp thì có thể bị gia chủ phát hiện nên đã sử dụng hung khí mang theo sát hại nhằm chiếm đoạt tài sản. Sau đó, hung thủ đã tạo hiện trường giả là vụ hỏa hoạn nhằm để che giấu hành vi phạm tội', luật sư Thơm nhận định.

Căn nhà nơi vợ chồng ông Nh bị chết cháy

Căn nhà nơi vợ chồng ông Nh bị chết cháy

Cũng theo luật sư Thơm, với những dấu vết tại hiện trường cho thấy hành vi của hung thủ đã cấu thành các tội 'Giết người''Hủy hoại tài sản'. Tội phạm và hình phạt được quy định tại các Điều 123 và 178 của Bộ luật Hình sự 2015.

Đối với tội giết người, hung thủ sẽ phải chịu trách nhiệm về các tình tiết định khung tăng nặng 'Giết nhiều người'; 'Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác''Có tính chất côn đồ'. Đối với tội Hủy hoại tài sản, kết quả định giá tài sản bị cháy sẽ là căn cứ xử lý hung thủ tương ứng theo định khung hình phạt với với hậu quả thiệt hại gây ra.

'Hành vi phạm tội của hung thủ là đặc biệt nghiêm trọng, không còn tính người, không những đã tước đoạt tính mạng của nhiều người mà còn xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của công dân được pháp luật bảo vệ, gây mất ANTT địa phương và gây phẫn nộ trong dư luận xã hội nên cần phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật. Nếu đối tượng có đủ năng lực trách nhiệm hình sự thì sẽ phải đối mặt với hình phạt cao nhất đến tử hình về tội giết người', luật sư Thơm nói.

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

n) Có tính chất côn đồ;

Theo Nguyễn Hằng/Giadinh.net.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều