Cô gái ngã thang máy tử vong: Khó hiểu

Trong vụ cô gái rơi từ tầng 7 xuống hố thang máy tử vong, một số nhân viên kỹ thuật cho rằng có thể sự cố do cứu hộ sai.

23/10/2021 10:29

Hiện công an quận Ba Đình, Hà Nội cho biết đang vào cuộc điều tra, làm rõ vụ một cô gái rơi theo hầm thang máy từ tầng 7 xuống tầng 1, tử vong. Nạn nhân là N.H.A (21 tuổi, trú tại phố Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội).

Theo thông tin ban đầu, khoảng 23h ngày 19/10, tại tòa nhà cao tầng trên phố Kim Mã, quận Ba Đình, chị N.H.A cùng chị N.Q.N (23 tuổi, ở phường Kim Mã) đi thang máy từ tầng 8 xuống tầng 1 tòa nhà.

Khi thang máy di chuyển tới tầng 7 thì xảy ra sự cố, hai người bị mắc kẹt bên trong. Ngay sau đó, chị A cùng bạn đã gọi cứu hộ thang máy và được bảo vệ tòa nhà hỗ trợ mở cửa thang máy.

Tuy nhiên trong lúc trèo ra, chị A. bất ngờ bị rơi từ tầng 7 xuống tầng 1 theo đường hố thang máy. Nạn nhân ngay sau đó được đưa đi cấp cứu, tuy nhiên đã tử vong.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Nhận định trước vụ việc này, một nhân viên kỹ thuật của công ty cổ phần kỹ thuật và xuất nhập khẩu thang máy cho rằng có thể trong vụ việc này do cứu hộ sai nên mới xảy ra sự việc không an toàn như thế.

Thường khi người bàn giao thang máy bên bán đều hướng dẫn chủ nhà, các ban quản lý của tòa nhà bằng giấy tờ và hình ảnh khi thang máy gặp sự cố.

Theo đúng quy trình khi gặp sự cố phải đưa thang máy về bằng tầng. Nhân viên cứu hộ sẽ dùng chìa khóa chuyên dụng mở cửa tầng và dùng tay giữ cửa tầng lẫn cửa carbine để giải thoát hành khách bị kẹt ra ngoài.

Theo nhân viên này phân tích, sau khi đưa thang máy về bằng tầng thì khoảng cách tạo ra sẽ rất nhỏ nên không thể xảy ra việc có người rơi được. Trong vụ việc này có thể cứu hộ không nắm được thủ tục cứu hộ nên mới xảy ra vụ việc thế.

Vậy nên ngoài thiết bị ra việc cứu hộ còn phụ thuộc vào yếu tổ con người, con người phải là người kiểm soát.

Cùng ngày, một thành viên trong ban quản lý của một tòa nhà ở Hà Nội cũng cho rằng rất khó hiểu trong vụ việc rơi thang máy trên.

Thường với những vụ kẹt thang máy, thang máy gặp sự cố thì nhân viên quản lý của tòa nhà đó tự cứu được bởi họ là người vận hành thang và có khóa master có thể mở cửa được thang.

Ngoài ra còn tuỳ theo tình huống thang kẹt như nào. Nếu thang máy nằm giữa hai tầng thì nạn nhân sẽ bò ra và có người bên ngoài hành lang đỡ xuống. Còn nếu kẹt đúng tầng thì mở cửa thang là người bên trong tự ra được.

Theo Thu Hà/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều