Đại dịch Covid-19: Thế giới đánh giá thế nào về vắc-xin Sputnik V của Nga?

Thông tin Nga phê duyệt vắcxin ngừa Covid-19 đầu tiên thu hút sự chú ý của toàn thế giới, nhiều nước quan tâm đặt mua, song nhiều nơi lo ngại Matxcơva đang đặt sĩ diện quốc gia lên sự an toàn của nhân loại.

15/08/2020 06:43

Loại vắc-xin mới do Trung tâm Nghiên cứu quốc gia về dịch tễ và vi sinh vật học Gamaleya của Nga phát triển sẽ có tên chính thức trên thị trường quốc tế là Sputnik V, đặt theo tên vệ tinh đầu tiên trên thế giới Sputnik 1 được phóng lên vũ trụ năm 1957 dưới thời Liên Xô.

WHO: đang thảo luận với cơ quan y tế Nga về quá trình thẩm định vắc-xin

Ngay sau tuyên bố của Nga, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo đang thảo luận với cơ quan y tế Nga về quá trình thẩm định loại vắc-xin này. 

‘Chúng tôi đang tiếp xúc chặt chẽ với các cơ quan y tế Nga và thảo luận để WHO thẩm định vắc-xin. Việc thẩm định bất kỳ loại vắc-xin nào cần bao gồm xem xét nghiêm ngặt và đánh giá tất cả các dữ liệu an toàn và tính hiệu quả cần thiết', người phát ngôn Tarik Jasarevic của WHO cho biết.

Vắc-xin phòng ngừa Covid-19 của Nga. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Vắc-xin phòng ngừa Covid-19 của Nga. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Theo danh sách thống kê của WHO, tính đến 31/7, có khoảng 165 loại vắc-xin đang được phát triển trên thế giới. Trong số này, 139 loại vẫn đang được đánh giá tiền lâm sàng, trong khi 26 loại đang được thử nghiệm trên người ở nhiều giai đoạn. Chỉ có 6 loại đang ở giai đoạn 3. Sản phẩm của Gamaleya trong ở giai đoạn thử nghiệm thứ nhất.

Hơn 20 nước đặt trước 1 tỉ liều vắc-xin Covid-19 đầu tiên do Nga sản xuất

Tổng giám đốc Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) Kirill Dmitriev hôm 11/8 cho hay nước này đã nhận đề nghị cung cấp tổng cộng 1 tỉ liều vắc-xin Covid-19 từ hơn 20 quốc gia.

‘Chúng tôi đã nhận sự quan tâm và đề nghị cung cấp 1 tỉ liều vắc-xin (Covid-19) do Nga sản xuất và tất nhiên đây là con số rất có ý nghĩa', ông Dmitriev nhấn mạnh, theo báo The New Indian Express.

Một nhà khoa học làm việc trong phòng nghiên cứu vắc-xin Covid-19 tại Matxcơva. Ảhh: REUTERS

Một nhà khoa học làm việc trong phòng nghiên cứu vắc-xin Covid-19 tại Matxcơva. Ảhh: REUTERS

Bộ Y tế Việt Nam cho biết đã đăng ký mua vắc-xin ngừa Covid-19 của Nga và Anh. Đồng thời Bộ đã chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương thực hiện các nghiên cứu sản xuất vắc-xin trong nước.

Philippines: Tổng thống Rodrigo Duterte vô cùng tin tưởng và tình nguyện làm ‘chuột bạch' thử nghiệm đầu tiên

‘Tôi sẽ nói với Tổng thống Putin rằng tôi có niềm tin lớn vào nghiên cứu của Nga chống Covid-19, và tôi tin loại vắc-xin mà Nga sản xuất thực sự tốt cho con người', Hãng tin Reuters ngày 11/8 dẫn lời ông Duterte nói. 

Tổng thống Philippines kỳ vọng số vắc-xin này sẽ được cung cấp miễn phí dù phía Nga chưa xác nhận thông tin này.

‘Khi có vắc-xin, tôi sẽ tiêm công khai. Hãy thử nghiệm trên tôi đầu tiên, chẳng sao cả', tổng thống Philippines quả quyết. 

Israel: Sẽ kiểm tra thêm

Bộ Y tế Israel cho biết sẽ kiểm tra thêm về vắc-xin ngừa Covid-19 của Nga, và nếu nhận thấy đây là một ‘sản phẩm nghiêm túc' sẽ tiến tới những đàm phán đặt mua.

Một số tổ chức quốc tế: vắc-xin không được thử nghiệm đầy đủ có thể gây nhiều tai hại

Theo Reuters, Hiệp hội các tổ chức thử nghiệm lâm sàng (ACTO) đặt tại Maxcơva trong tuần này đã kêu gọi Bộ Y tế Nga hoãn phê duyệt cho đến khi thử nghiệm giai đoạn 3 thành công. 

‘Đây là giai đoạn thu thập các bằng chứng chính về tính hiệu quả của vắc-xin, cũng như các phản ứng ngược có thể xuất hiện trên các nhóm bệnh nhân nhất định: người có hệ miễn dịch yếu, người có các bệnh đi kèm…', tổ chức này cảnh báo.

‘Việc bán thứ mà (trung tâm) Gamaleya thử nghiệm trên 72 tình nguyện viên trong các giai đoạn 1-2 như là một sản phẩm hoàn thiện là không nghiêm túc chút nào', giám đốc ACTO Svetlana Zavidova nói.

Theo ông Thomas Bollyky, giám đốc chương trình y tế toàn cầu của tổ chức Hội đồng quan hệ đối ngoại (CFR), vắc-xin không được thử nghiệm đầy đủ có thể gây nhiều tai hại, từ ảnh hưởng tiêu cực lên sức khỏe cho đến tạo cảm giác an toàn giả, hay ngược lại làm mất niềm tin vào vắc-xin. Việc cung cấp vắc-xin không an toàn cho các nhân viên y tế trên tiền tuyến chống dịch sẽ còn gây hại khủng khiếp hơn.

‘Sẽ ra sao nếu vắc-xin giết chết họ hoặc khiến họ bị bệnh?', chuyên gia Lawrence Gostin của Đại học Georgetown, Mỹ, cảnh báo.

Mỹ: Vấn đề không phải là ở chỗ có vắc-xin đầu tiên mà là phải có một loại vắc-xin an toàn

Ngày 11/8, Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar cho rằng vấn đề không phải là ở chỗ có vắc-xin đầu tiên mà là phải có một loại vắc-xin an toàn.

‘Vấn đề không phải là quốc gia đầu tiên có vắc-xin. Vấn đề là phải có một loại vắc-xin an toàn, hiệu quả cho người dân Mỹ và người dân trên toàn thế giới.', ông Azar khẳng định.

Theo Bộ trưởng Y tế Mỹ, cần có dữ liệu minh bạch và dữ liệu này phải được đưa ra từ giai đoạn với 3 thử nghiệm lâm sàng để cho thấy một loại vắc-xin an toàn và hiệu quả.

Ông Azaz cũng cho biết Tổng thống Mỹ đang chỉ đạo chương trình ‘Warp Speed' - sáng kiến giúp đẩy nhanh quá trình sản xuất vắc-xin với 6 loại vắc-xin đang được phát triển, đồng thời cho rằng có thể có hàng chục triệu liều vắc-xin đạt tiêu chuẩn vàng của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vào tháng 12 và hàng trăm triệu liều vào năm 2021.

Đức: Sputnik-V không được thử nghiệm đúng cách

Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn ngày 12/8 nhắc nhở: thứ mà nhân loại cần là vắc-xin an toàn, chứ không phải nước nào bào chế ra vắc-xin đầu tiên và cho rằng Sputnik-V không được thử nghiệm đúng cách.

Ông Jens Spaln nói vắc-xin của Nga vẫn chưa được kiểm nghiệm đầy đủ. Ông cũng nói thêm, mục tiêu có một sản phẩm an toàn còn quan trọng hơn việc trở thành nơi đầu tiên có vắc-xin tiêm cho mọi người và nhấn mạnh trước khi sử dụng vắc-xin, cần chứng minh ‘sự tích cực của lợi ích trước nguy cơ'.

Nga: bác bỏ cáo buộc nói vắc-xin Nga 'nguy hiểm cho người dùng'

Trước các lo ngại và cáo buộc từ phương Tây, Bộ trưởng y tế Nga đã phải lên tiếng vào ngày 12-8, nhấn mạnh thông tin vắc-xin Nga "nguy hiểm cho người dùng" là vô căn cứ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định vắc-xin của nước này hiệu quả. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định vắc-xin của nước này hiệu quả. Ảnh: REUTERS

Ông Mikhail Murashko cho biết lô vắc-xin đầu tiên sẽ tới tay người dân Nga trong vòng 2 tuần nữa. Những người đầu tiên được tiêm ngừa thuộc nhóm có nguy cơ cao.

Theo Hãng thông tấn Tass, ông Murashko khẳng định quá trình thử nghiệm lâm sàng vắc-xin Sputnik-V đã hoàn tất và thành công một cách mỹ mãn trong tháng 6 và tháng 7 vừa qua. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng tiết lộ con gái ông đã được tiêm thử nghiệm vắc-xin này.

Theo H. Vân/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều