Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị triển khai 'hộ chiếu vaccine'

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản báo cáo Bộ Giao thông vận tải về việc triển khai áp dụng 'hộ chiếu vaccine' đối với khách nhập cảnh.

06/04/2021 21:16

Cụ thể, Cục hàng không kiến nghị, khách có 'hộ chiếu vaccine', tức là đã được tiêm vaccine và có kết quả xét nghiệm PCR âm tính với COVID-19 sẽ được nhập cảnh Việt Nam và giảm tối thiểu thời gian cách ly tập trung.

Tuy nhiên, hiện Việt Nam chưa có các quy định pháp lý liên quan đến việc này nên sẽ cần có những thỏa thuận ở cấp Chính phủ, liên bộ giữa Việt Nam và các nước.

Theo kế hoạch được xây dựng trước đó, khi cơ chế 'hộ chiếu vaccine' được áp dụng, thị trường triển khai sẽ là các quốc gia, vùng lãnh thổ công bố chấp nhận hiệu quả phòng dịch COVID-19 của cùng loại vaccine mà Việt Nam công bố. Tần suất ban đầu dự kiến là 7 chuyến/tuần/chiều cho các hãng hàng không của mỗi bên.

Ảnh minh họa - Periódico Viaje

Ảnh minh họa - Periódico Viaje

Hộ chiếu vaccine là ghi chép dữ liệu cá nhân, gồm tài liệu, giấy tờ chứng minh đã tiêm vaccine hay đã có chứng nhận xét nghiệm âm tính, được xác định trên nền tảng số. Ngoài việc có thể sang một quốc gia khác, dữ liệu này còn có thể sử dụng khi đi làm, đến nhà hàng, mua sắm ở trong nước.

'Sử dụng hộ chiếu vaccine, kết hợp với việc hành khách có kết quả xét nghiệm PCR âm tính là giải pháp hữu hiệu để có thể khởi động lại thị trường vận tải hàng không quốc tế thường lệ', lãnh đạo Cục hàng không nói.

Cục Hàng không Việt Nam đánh giá, dữ liệu điện tử của hộ chiếu vaccine sẽ hạn chế việc làm giả giấy chứng nhận xét nghiệm như đã xảy ra tại một vài nước như Brazin, Bangladesh. Cơ quan chức năng sẽ nhanh chóng tìm kiếm, truy xuất thông tin qua dạng QR code, đảm bảo an toàn thông tin cho hành khách.

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản báo cáo Bộ Giao thông Vận tải việc triển khai áp dụng hộ chiếu vaccine với khách nhập cảnh. Ảnh: Vietnam Airlines.

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản báo cáo Bộ Giao thông Vận tải việc triển khai áp dụng hộ chiếu vaccine với khách nhập cảnh. Ảnh: Vietnam Airlines.

Hiện nhiều quốc gia đã áp dụng hộ chiếu vaccine, như Trung Quốc cấp dạng bản cứng và bản điện tử. Hộ chiếu này có thể quét QR thể hiện tên, số hộ chiếu, kết quả xét nghiệm, loại vaccine, bệnh viên đã tiêm. Hungary đã cấp hộ chiếu vaccine cho những người đã khỏi bệnh hoặc đã tiêm hai mũi vaccine COVID.

Israel áp dụng hộ chiếu vaccine Green pass từ 21/2. Những người được tiêm vaccine có thể tải một ứng dụng hiển thị 'thẻ xanh' của họ khi được yêu cầu xuất trình. Ứng dụng cũng thể hiện thông tin bệnh nhân đã khỏi bệnh COVID-19. Hy Lạp và đảo Syprus sẽ cho khách du lịch Israel có chứng nhận Green pass nhập cảnh mà không cần cách ly.

Đảo Syprus đã cho phép người dân Anh tiêm vaccine hai lần được nhập cảnh vào từ ngày 1/5 mà không cần có xét nghiệm âm tính hay phải cách ly.

Theo VTV Digital/Vtv.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều