Cựu còi vàng V.League: Trọng tài bị thủ môn Thanh Thắng húc đầu cũng cần tự xem lại mình

Còi vàng 2006 Dương Mạnh Hùng lên án hành vi xâm phạm thân thể trọng tài của thủ môn Thanh Thắng, tuy nhiên ông cũng cho rằng mọi việc nên được suy xét một cách đa chiều.

14/04/2021 11:26

Thủ môn Thanh Thắng (tay đeo găng) lao tới phản ứng với trọng tài biên Nguyên Thành (đeo băng cổ tay xanh lá cây). (Ảnh: Đoàn Ca)

Thủ môn Thanh Thắng (tay đeo găng) lao tới phản ứng với trọng tài biên Nguyên Thành (đeo băng cổ tay xanh lá cây). (Ảnh: Đoàn Ca)

'Rõ ràng không bao giờ chấp nhận được việc cầu thủ hành hung, hành xử thiếu văn hóa với trọng tài. Đó là hành vi không chuyên nghiệp.

Ngày xưa tôi làm trọng tài, bắt đúng rồi mà còn bị cầu thủ nhổ thẳng nước bọt vào mặt. Và tôi từng chứng kiến rất nhiều đồng nghiệp thổi đúng, chưa kịp nói gì thì quay ra đã bị cầu thủ đấm, gục ngay trên sân. Thời của tôi đấy.

Nhưng nếu thực sự cầu thủ có hành vi như vậy với trợ lý trọng tài trận CLB Thanh Hóa – CLB TP.HCM, thì trọng tài cũng cần nhìn lại mình xem trong trận đấu mình đã làm việc khách quan, làm đúng chưa? Bởi khi mình làm đúng thì cầu thủ, ban huấn luyện đội bóng có ức chế vì tiếc nuối điều gì thì cũng chỉ có chừng mực thôi', cựu trọng tài Dương Mạnh Hùng trao đổi với chúng tôi.

Trợ lý trọng tài Nguyên Thành tới bệnh viện khám sau sự cố trên sân Thanh Hóa.

Trợ lý trọng tài Nguyên Thành tới bệnh viện khám sau sự cố trên sân Thanh Hóa.

Ông nói tiếp: 'Ví dụ như trận HAGL gặp Nam Định, đội khách bị thổi phạt đền ở phút cuối cùng, cầu thủ cũng phản ứng nhưng sau đó họ cũng ổn định lại. Chứng tỏ trọng tài có lý và xử lý tình huống cũng khéo.

Trọng tài có thể nói với cầu thủ Nam Định rằng bóng đã chạm tay trong vòng cấm, việc thổi phạt đền là chính xác. Cầu thủ có thể nóng nảy nhưng sau khi nghe ra thì cũng phải hạ hỏa'.

Lực lượng an ninh phải can thiệp để 'giải cứu' tổ trọng tài trước phản ứng dữ dội của CLB TP.HCM. (Ảnh: Đoàn Ca)

Lực lượng an ninh phải can thiệp để 'giải cứu' tổ trọng tài trước phản ứng dữ dội của CLB TP.HCM. (Ảnh: Đoàn Ca)

Trước đó trong trận đấu với CLB Thanh Hóa, cầu thủ và thành viên ban huấn luyện CLB TP.HCM đã có phản ứng dữ dội với tổ trọng tài sau khi bị gỡ hòa ở phút 90+6.

Trọng tài biên Nguyễn Lê Nguyên Thành cho biết ông đã bị thủ môn Thanh Thắng dùng đầu húc, gạt tay vào miệng và chửi thề.

Đến chiều 13/4, trọng tài này tiết lộ kết quả khám. Theo kết luận của bác sỹ, răng số 22 của ông Thành 'bị lung lay phải nhổ bỏ hoặc phải bắt hai con vít'.

Tuy nhiên đến tối cùng ngày, thủ môn Thanh Thắng viết trên trang cá nhân Facebook: 'Rung, gãy và chảy máu miệng thì cái mỏ (mồm) anh không được bình thường như vậy đâu. Bản lĩnh đàn ông của anh chỉ vậy thôi sao. Anh làm nghề thì làm cho đúng lương tâm anh nhé'. Những lời lẽ này được cho là nhắm đến trợ lý trọng tài Nguyễn Lê Nguyên Thành.

Cựu còi vàng V.League: Trọng tài bị thủ môn Thanh Thắng húc đầu cũng cần tự xem lại mình 3

Phản ứng của thủ môn Thanh Thắng và một số cầu thủ CLB TP.HCM.

Phản ứng của thủ môn Thanh Thắng và một số cầu thủ CLB TP.HCM.

Về phía Còi vàng 2006 Dương Mạnh Hùng, ông đưa ra góc nhìn của mình về vụ việc này:

'Những hành xử như thế không nhiều nhưng nó mang tính chất không chuyên nghiệp, làm xấu hình ảnh của trận đấu, giải đấu. Xa hơn nữa nó còn có thể ảnh hưởng đến cả vấn đề chuyên môn, tâm lý thi đấu, làm việc của những người trong cuộc.

Vấn đề cầu thủ hành hung trọng tài xưa đến nay có nhiều rồi, tôi không tán thành hành vi xấu xí đó. Bóng đá mà như thế thì không còn đúng với hai chữ 'fair play' nữa.

Nhưng với người từng làm nghề như tôi thì tôi cho rằng chính trọng tài cũng cần xem xét lại hành xử của mình, từ lúc điều khiển trận đấu cho đến việc đối đáp với cầu thủ. Có những trọng tài khi cầu thủ nóng tính lao vào thì còn lớn tiếng lại, kiểu khiêu khích đối phương, kiểu 'thách mày dám làm gì tao'.

Không biết điều đó có xảy ra ở tình huống của Thanh Thắng và trọng tài hay không? Mọi người hiện tại mới chỉ lên án một phía, nhưng để dẫn đến điều đó thì vì lý do gì? Không biết hai bên có đôi co gì không?

Nói chung trong bóng đá vô vàn tình huống có thể xảy ra. Cái này nếu có băng hình ghi lại thì sẽ rõ hơn. Dù sao câu chuyện xảy ra như vừa rồi không đáng có, các bên cần phải có sự tôn trọng cho nhau chứ không thể hành xử theo cảm xúc'.

Theo Linh Đan/Pháp luật & Bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều