Đà Nẵng điều tra đường dây nhập cảnh 'núp bóng' chuyên gia

Nhiều người nước ngoài nhập cảnh theo thị thực doanh nghiệp nhưng qua kiểm tra có biểu hiện liên quan tới hoạt động cá độ, đánh bạc.

08/05/2021 20:56

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an TP.Đà Nẵng cho biết, quá trình kiểm tra người nước ngoài trên địa bàn đã phát hiện dấu hiệu về đường dây lợi dụng chính sách nhân đạo của nhà nước, giúp người nước ngoài nhập cảnh trái quy định.

Đà Nẵng điều tra đường dây nhập cảnh 'núp bóng' chuyên gia 0

Công an quận Ngũ Hành Sơn làm việc với 2 trường hợp đội lốt chuyên gia. Ảnh: CAND

Những đối tượng này dù nhập cảnh theo hình thức chuyên gia hoặc nhà đầu tư nhưng đều không làm việc tại doanh nghiệp ở các địa phương khác như đăng ký mà đến Đà Nẵng sinh sống, làm việc sau khi hoàn thành thời gian cách ly 14 ngày.

Cụ thể, đầu tháng 5, Công an quận Ngũ Hành Sơn đã phát hiện một vụ 14 người nước ngoài, một vụ 6 người nước ngoài nhập cảnh theo thị thực doanh nghiệp và lao động nhưng không biết doanh nghiệp bảo lãnh nhập cảnh.

Đáng chú ý, qua kiểm tra căn nhà nơi 6 người nước ngoài lưu trú, lực lượng Công an đã tạm giữ 3 máy tính xách tay, 3 máy tính để bàn mà các đối tượng đang truy cập các trang web liên quan đến hoạt động cá độ.

Trước tình hình trên, Công an quận Ngũ Hành Sơn đã chuyển Cơ quan An ninh Công an TP điều tra, xử lý.

Những ngày qua, nhiều ca dương tính với SARS-CoV-2 được phát hiện tại Đà Nẵng và các địa phương khác trong nước có liên quan đến 2 chuyên gia người Trung Quốc, đặc biệt là một số trường hợp từng đến quán Bar New Phương Đông (phường Thuận Phước) và massage tại khách sạn Phú An (phường Bình Hiên, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng). Công an TP Đà Nẵng đã hỗ trợ lực lượng Y tế kiểm tra, khoanh vùng hàng ngàn người để phục vụ việc xét nghiệm, sàng lọc, qua đó giúp phát hiện thêm nhiều trường hợp nhiễm bệnh, phong tỏa các địa điểm và cách ly kịp thời hàng trăm F1, F2.

Theo thông tin từ cơ quan công an Đà Nẵng, qua công tác tuần tra kiểm soát trên các tuyến quốc lộ, tuyến giao thông chính trên địa bàn, từ đầu năm đến nay, Công an TP Đà Nẵng đã phát hiện 8 vụ/24 người nhập cảnh trái phép (22 người Trung Quốc, 2 người Việt Nam); đề nghị truy tố 2 vụ/5 bị can; đang điều tra, xử lý 5 vụ với 33 bị can về hành vi tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép, trong đó có một đường dây tổ chức đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép xuyên suốt từ biên giới đi về các tỉnh thành, bắt giữ 17 đối tượng; xử lý hành chính 22 đối tượng người Trung Quốc về hành vi qua lại biên giới không làm thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh theo quy định.

Làm rõ mục đích người nhập cảnh

Liên quan tới vấn đề người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, trước đó, tại buổi họp Chính phủ thường kỳ, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, Chủ trương của chúng ta không cấm chuyên gia vào. Tuy nhiên, trước hết, các đơn vị, công ty và tỉnh đề xuất phải phù hợp, đúng người, thật sự hiệu quả với công việc, hiệu quả cho công tác phát triển kinh tế-xã hội đất nước. Thủ tướng Chính phủ cũng đã yêu cầu kích hoạt lại tổ công tác gồm 5 bộ: Ngoại giao, Quốc phòng, Y tế, Công an, Giao thông vận tải để cân nhắc, xem xét từng trường hợp cụ thể đưa chuyên gia vào, bên cạnh việc hiệu quả cũng phải bảo đảm an toàn.

Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an nói thêm, đã chỉ đạo rà soát trên phạm vi toàn quốc đối với tất cả những người nước ngoài nhập cảnh để phát hiện người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng đang điều tra truy vết mục đích của nhóm người đó vào Việt Nam.

'Cơ quan chức năng đang tổng kiểm tra rà soát để xác định đường đi, mục đích cụ thể của những người nhập cảnh trái phép như thế nào', Trung tướng Tô Ân Xô nói.

Liên quan đến mục đích những người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để hoạt động phi pháp, Trung tướng Tô Ân Xô cho hay, không loại trừ khả năng này.

Theo Thái Bình (tổng hợp)/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều