Dọn đống đổ nát, ông Biden đối diện hàng núi khó khăn

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng, các biện pháp khẩn cấp là cần thiết để đói phó với cuộc khủng hoảng ngày càng sâu sắc ở Hoa Kỳ.

25/01/2021 10:04

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden hôm 24/01 nói rằng, cuộc khủng hoảng kinh tế ở Hoa Kỳ, phát sinh liên quan đến đại dịch COVID (Coronavirus), đang ngày càng sâu sắc và cần có các biện pháp quyết định và khẩn cấp của chính quyền để vượt qua cuộc khủng hoảng này.

Trước đó, ông Biden và các cố vấn đã chỉ trích Tổng thống Donald Trump đã vô trách nhiệm trước cái chết của người dân Mỹ khi không làm gì trước làn sóng coronavirus mới, không chịu chấp nhận thất bại, chỉ chăm chăm khiếu kiện bầu cử, khiến đại dịch ngày càng trầm trọng.

Chính trị gia của đảng Dân chủ cũng cam kết, những ưu tiên hàng đầu của ông sau khi lên nắm quyền (ngày 20/01) là sẽ 'dọn dẹp sạch mớ hỗn độn' mà người tiền nhiệm đã bày ra, đẩy lùi đại dịch COVID-19 và vực dậy nền kinh tế Mỹ đang suy thoái nghiêm trọng. Và giờ đây, tân Tổng thống Mỹ đã bắt tay vào thực thi nhiệm vụ khó khăn này.

'Cuộc khủng hoảng chỉ ngày càng thêm sâu sắc hơn. Tình hình không được cải thiện, khủng hoảng ngày càng sâu sắc hơn. Hôm qua, chúng tôi được biết đã có tới 900.000 người Mỹ đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp' - Biden cho biết trong bài phát biểu tại Nhà Trắng.

Nhà lãnh đạo Mỹ chú ý đến thực tế rằng, trong tình huống như vậy, nhà nước nên và cần giúp đỡ người dân, vì đây là một nhu cầu kinh tế cấp bách. Về vấn đề này, Tổng thống cam kết sẽ đưa ra các hành động 'mạnh dạn và dứt khoát'.

Dọn đống đổ nát, ông Biden đối diện hàng núi khó khăn 0

Ông Biden lên làm Tổng thống Hoa Kỳ trong bối cảnh kinh tế Mỹ đang gặp khó khăn do đại dịch COVID-19

Hiện thực hóa những tuyên bố của mình, ngay sau khi nhậm chức, ông Joe Biden đã ký hai lệnh hành pháp nhằm giảm nhẹ tác động của đại dịch đối với người dân Mỹ.

Đầu tiên là cung cấp hỗ trợ cho các gia đình bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng, thứ hai là mức lương tối thiểu 15 dollars một giờ cho nhân viên và nhà thầu liên bang, và áp dụng cái gọi là 'nghỉ phép có lương khẩn cấp'.

Ông Biden cũng nói rằng, những người đến Mỹ từ nước ngoài trên các chuyến bay sẽ phải tuân thủ việc kiểm dịch sau khi nhập cảnh. Ngoài ra, với các sắc lệnh đầu tiên của mình, ông đã mở rộng yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang khi công dân di chuyển giữa các bang bằng tàu hỏa, máy bay và xe buýt.

Ông Biden cũng đã ký sắc lệnh đưa Hoa Kỳ trở lại WHO, vì điều này là rất quan trọng trong việc điều phối phản ứng quốc tế đối với COVID-19, tăng cường khả năng sẵn sàng đối phó với các vụ dịch và đại dịch trong tương lai và cải thiện sức khỏe của tất cả mọi người.

Để chống lại COVID-19, Biden cũng đã ký một sắc lệnh tạo ra chức vụ 'Điều phối viên Ứng phó COVID-19'. Điều phối viên này sẽ báo cáo trực tiếp với tổng thống và sẽ chịu trách nhiệm điều phối tất cả các yếu tố của phản ứng COVID-19 trong chính phủ, bao gồm: Sản xuất, cung cấp và phân phối vắc xin; xét nghiệm và thiết bị bảo hộ.

Ngoài ra, tất cả các ban ngành sẽ được lệnh xem xét lại bất kỳ hành động nào của chính quyền tiền nhiệm trong bốn năm qua bị cho là 'có hại cho sức khỏe cộng đồng, gây tổn hại đến môi trường, không được hỗ trợ bởi các bằng chứng khoa học tốt nhất hiện có, hoặc không vì lợi ích quốc gia'.

Được biết, Hoa Kỳ là quốc gia có số lượng người bị lây nhiễm và số người tử vong cao nhất thế giới do COVID-19. Tính từ khi bắt đầu xảy ra đại dịch đến ngày 24/01/2021, ở Hoa Kỳ đã có tới hơn 25 triệu người bị nhiễm bệnh, hơn 417 nghìn người đã chết trong đại dịch coronavirus.

Theo Toàn Thắng/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều