Đức pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam Đại Trưởng lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ viên tịch

Đại trưởng lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ viên tịch lúc 3h22 ngày 21/10 tại Tổ đình Viên Minh, Hà Nội.

21/10/2021 10:06

Đại Trưởng lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ đã viên tịch vào lúc 3h22 ngày 21/10 (nhằm ngày 16 tháng 9 năm Tân Sửu) tại Tổ đình Viên Minh (chùa Ráng), xã Quang Lãng, huyện Phú Xuyên, Hà Nội.

Đức pháp chủ trụ thế 105 năm, hạ lạp 85 năm.

Lễ nhập kim quan được cử hành lúc 13h ngày 21/10 tại Tổ đình Viên Minh. Lễ viếng chính thức từ 7h ngày 22/10 đến hết ngày 23/10.

Lễ truy điệu được cử hành lúc 9h ngày 24/10, sau đó cung thỉnh kim quan Đại Trưởng lão Hòa thượng nhập Bảo tháp trong khuôn viên Tổ đình Viên Minh.

Đức pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam Đại Trưởng lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ viên tịch 0

Đại trưởng lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ, Đức Pháp chủ Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự; Nguyên Trưởng ban Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hà Tây (nay là Hà Nội); Uỷ viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Viện chủ Tổ đình Viên Minh (chùa Ráng), xã Quang Lãng, huyện Phú Xuyên, Thành phố Hà Nội, được suy tôn là Đệ tam Pháp chủ của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Đức Pháp chủ từng được tặng Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Độc lập hạng Nhì; Huân chương Đại đoàn kết Dân tộc; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, nhiều Bằng Tuyên dương công đức của GHPGVN và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Đức Pháp chủ Thích Phổ Tuệ thế danh là Bùi Văn Quý, sinh ngày 12/4/1917 tại thôn Phùng Thiện, xã Khánh Tiên, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình. Ông xuất gia, tu nghiệp từ năm 1923 tại chùa Quán, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình.

Ông là Đức Pháp chủ Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự; Nguyên Trưởng ban Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hà Tây (nay là TP Hà Nội); Uỷ viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Viện chủ Tổ đình Viên Minh (chùa Ráng).

Chức danh Pháp chủ dùng để gọi người lãnh đạo cao nhất của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Pháp chủ là người đứng đầu Hội đồng Chứng minh, là lãnh đạo cao nhất về mặt tinh thần, về mặt giáo pháp của tăng ni, phật tử cả nước.

Ngôi vị Pháp chủ do Đại hội Phật giáo toàn quốc suy cử một vị Hòa thượng, và tại vị đến suốt đời.

Đại trưởng lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ là người đã có những đóng góp to lớn trong nhiều công trình nghiên cứu, biên soạn, dịch thuật về Phật học. Đại trưởng lão cũng nổi tiếng tinh thông kim cổ, biên soạn và dịch thuật nhiều tác phẩm về Phật học ở Việt Nam

Đức pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam Đại Trưởng lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ viên tịch 1

Những lời dạy của Đại Trưởng lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ vẫn luôn sáng mãi:

"Suốt đời tôi chỉ mong được niệm Phật, cầu kinh, không mong cầu danh lợi... Xin các vị đừng gọi tôi là Pháp chủ mà hãy cứ nhìn tôi như một lão tăng thanh bần sống trong ngôi chùa làng là tôi mãn nguyện."

"Sư là khuôn mẫu, mô phạm của loài người, chí ít là trong một cộng đồng người. Nếu không có đạo hạnh, không có trí tuệ thì lấy gì mà dạy người? Lấy gì làm gương tốt để mọi người noi theo?"

"Sống ở trên đời này được bao nhiêu năm, theo tôi, không phải là thước đo giá trị của đời người. Con rùa nó sống hàng ngàn năm thì đã sao? Vấn đề là sống để thực hiện sứ mệnh gì, mang lại lợi ích gì cho Đời, cho Đạo, ngài Trần Nhân Tông chỉ ở đời có 51 năm, Ngài Pháp Loa có 47 năm mà công nghiệm thì bất khả tư nghì.

Tôi trụ thế đến nay đã 91 năm, ở chùa 85 năm, thụ Đại giới được 71 năm, nghiệp là tu hành, nuôi thân thể chủ yếu bằng nghề làm ruộng, chưa từng dám lạm dụng một bát gạo, một đồng tiền của tín thí thập phương, khi nào chư Phật, chư Tổ cho gọi thì về thôi.”

"Muốn sống lâu trước hết phải sạch sẽ từ thân đến tâm ... Về tinh thần, cần tu tâm dưỡng tính, tiết chế mọi ham muốn dục vọng, sống trong tinh thần lục hòa thì sẽ tăng được tuổi thọ. Nhưng dù sao, cũng không thể loại trừ được vô thường của sinh lão bệnh tử, vì đó là quy luật của mọi kiếp nhân sinh." 

Theo HM/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều