#Sự cố sau tiêm vaccine Covid-19

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhận định ban đầu về ca nữ sinh lớp 9 tử vong sau tiêm vaccine ở Thường Tín

Bà Nhị Hà khẳng định trong quy trình tổ chức tiêm vaccine được giám sát chặt chẽ, khâu tổ chức thực hiện nghiêm theo quy định và hướng dẫn, cán bộ tiêm đã được tập huấn.

30/11/2021 13:12

Cuối giờ sáng 30/11, trả lời báo chí liên quan một số vấn đề về công tác chống dịch và tiêm chủng vaccine cho trẻ em ở Hà Nội, bà Trần Thị Nhị Hà - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội - khẳng định trường hợp học sinh lớp 9 tại Thường Tín tử vong sau tiêm chủng là sự cố đáng tiếc, không ai mong muốn.

Sở Y tế đã họp hội đồng chuyên môn, xin ý kiến các chuyên gia, đặc biệt là chuyên gia ở tuyến Trung ương để nhìn nhận toàn bộ quy trình tiêm chủng, cũng như xác định nguyên nhân.

Bà Trần Thị Nhị Hà - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Bà Trần Thị Nhị Hà - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Theo bà Hà, Sở Y tế đang đợi đánh giá của hội đồng chuyên môn để có nhận định, làm sao có giải pháp tốt nhất trong quá trình thực hiện tiêm chủng. Dù vậy, bà Hà khẳng định trong quá trình tổ chức tiêm vaccine, toàn bộ quy trình được giám sát chặt chẽ, khâu tổ chức thực hiện nghiêm theo quy định và hướng dẫn, cán bộ tiêm đã được tập huấn.

Nhóm trẻ 12-17 tuổi là đối tượng đặc biệt, Sở đã thành lập 5 đoàn thanh tra, kiểm tra, giám sát việc tiêm chủng tại tuyến y tế cơ sở cho đối tượng này để thực hiện nghiêm túc quy trình này, mục tiêu cao nhất là an toàn cho học sinh.

Tuần này sẽ triển khai điều trị F0 tại nhà

Theo chỉ đạo của Thành ủy Hà Nội đưa ra sau cuộc họp chiều qua, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm điều trị F0 thể nhẹ và không triệu chứng tại nhà. Bà Hà nói đây là thời điểm phù hợp để TP triển khai dù Thành phố đã chuẩn bị các phương án, kịch bản từ rất sớm cho việc này. 'Việc triển khai phải phụ thuộc vào diễn biến dịch bệnh' – bà Hà nói.

Hiện thành phố đã giao chính quyền quận, huyện, xã, phường và tổ COVID cộng đồng kiểm tra điều kiện cách ly F1 và điều trị F0 thể nhẹ tại nhà. 'Khi phát hiện F0, chúng tôi sẽ xem xét điều kiện, thể trạng bệnh và dựa vào điều kiện gia đình để quyết định điều trị tại nhà hay vào cơ sở thu dung, điều trị' – bà Hà cho biết.

Sở Y tế đã trình UBND TP để TP xem xét phê duyệt sớm phương án điều trị F0 thể nhẹ tại nhà ngay trong tuần này.

Về việc những ngày gần đây, số ca mắc của Hà Nội liên tục lập kỷ lục mới về số ca ghi nhận trong ngày và ca cộng đồng, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho rằng khi thành phố chuyển sang trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh thì số mắc tăng lên là 'khó tránh khỏi' tuy nhiên điều này nằm trong dự liệu của chính quyền.

Thành phố đã xây dựng kịch bản tình huống có 100.000 ca mắc. Dù vậy, với tốc độ gia tăng nhanh như hiện nay, đồng thời gia tăng ca cộng đồng, theo bà Hà cần tiếp tục có sự quyết liệt của chính quyền địa phương.

Theo Võ Thu/Giadinh.net.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều