Hà Nội đề xuất cấm ôtô, xe máy lưu thông quanh hồ Hoàn Kiếm trong 1 tháng

Sở GTVT Hà Nội được giao xem xét thí điểm cấm các phương tiện hoạt động trong 1 tháng ở toàn bộ không gian đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm.

29/09/2019 09:59

Hà Nội vừa có đánh giá 3 năm tổ chức triển khai thí điểm không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận.

Thành phố khẳng định đây là chủ trương đúng đắn trong việc tạo dựng một điểm đến, điểm nhấn của thành phố, không gian đẹp gắn với các di tích văn hóa lịch sử. Quá trình tổ chức thí điểm nâng cao chất lượng các hoạt động văn hóa, dịch vụ, du lịch nhận được sự quan tâm, đánh giá tốt của nhân dân trong nước, du khách quốc tế.

Tuy nhiên, nhiều mặt hạn chế đã được TP Hà Nội chỉ ra trong sử dụng, khai thác phố đi bộ mà quận và các sở, ngành cần khắc phục. Cụ thể, đó là tình trạng bán hàng rong, dắt động vật như chó, mèo vào trong khu vực đi bộ; chưa có hàng rào tự động bảo vệ tại các đường vào khu vực đi bộ; phân luồng giao thông trên phố Hai Bà Trưng và một số tuyến phố chưa tốt…

Hà Nội đề xuất cấm ôtô, xe máy lưu thông quanh hồ Hoàn Kiếm trong 1 tháng. 

Hà Nội đề xuất cấm ôtô, xe máy lưu thông quanh hồ Hoàn Kiếm trong 1 tháng.

Để khắc phục tình trạng trên, UBND TP Hà Nội giao Sở GTVT phối hợp với Công an thành phố, UBND quận Hoàn Kiếm khảo sát giao thông khu vực không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận để có phương án tổ chức giao thông phù hợp trong khu vực, đặc biệt trên phố Hai Bà Trưng, khu vực trước cửa Ngân hàng Nhà nước; bố trí các điểm trông giữ xe (ô tô, mô tô, xe đạp…) tạo thuận lợi cho người và phương tiện tham gia giao thông.

Ngoài ra, UBND TP Hà Nội còn giao quận Hoàn Kiếm xây dựng quy chế quản lý, hoạt động không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận. Hoàn chỉnh phương án mở rộng không gian đi bộ phía Nam khu phố cổ kết nối phía Bắc khu vực hồ Hoàn Kiếm (phố Đinh Liệt, Gia Ngư, Cầu Gỗ, Hàng Bè, Hàng Dầu, ngõ Cầu Gỗ, ngõ Trung Yên).

UBND thành phố Hà Nội cũng giao Sở VHTT chủ trì tiếp nhận, xem xét cấp phép tất cả các sự kiện xung quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm. Trước ngày 30/10 hằng năm, công bố toàn bộ các sự kiện diễn ra xung quanh khu vực hồ.

Sở GTVT có phương án đề xuất thành phố xem xét thực hiện thí điểm không cho các phương tiện giao thông hoạt động trong thời gian một tháng đối với toàn bộ không gian đi bộ xung quanh hồ Hoàn Kiếm để phân tích, đánh giá, từ đó đưa ra giải pháp lâu dài cho việc quản lý phương tiện đi vào nội đô.

Theo Vũ Linh/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều