#Covid-19 ở Việt Nam 2021

Hà Nội dừng kiểm soát ở nhiều chốt cửa ngõ

Trong số 22 chốt cửa ngõ Hà Nội, nhiều vị trí tạm dừng kiểm soát phương tiện ra vào thành phố, tuy nhiên các chốt khác vẫn hoạt động bình thường.

15/10/2021 11:13

Người dân kiểm tra, khai báo y tế tại chốt cao tốc Hà Nội - Hải Phòng. Ảnh: VietNamNet. 

Người dân kiểm tra, khai báo y tế tại chốt cao tốc Hà Nội - Hải Phòng. Ảnh: VietNamNet. 

Vnexpress đưa tin, 9h ngày 15/10, tại chốt kiểm soát cửa ngõ vào Hà Nội giáp ranh tỉnh Vĩnh Phúc (đặt tại trục đường chính huyện Mê Linh), phương tiện được đi qua mà không phải dừng khai báo y tế, kiểm tra giấy xét nghiệm Covid-19 như hôm qua.

Các lực lượng thanh tra giao thông, cảnh sát, nhân viên y tế, dân quân tự vệ vẫn trực tại chốt; biển cảnh báo, barie, lán trại giữ nguyên. Tuy nhiên, cán bộ trực chốt cho biết, việc tạm dừng kiểm soát phương tiện bắt đầu từ sáng nay (15/10); người dân khi đi qua có thể vào chốt khai báo y tế nhưng không bắt buộc.

Cũng trong sáng nay, lực lượng chức năng tạm dừng kiểm soát tại chốt trên quốc lộ 2, giáp ranh huyện Sóc Sơn (Hà Nội) với (TP Phúc Yên) Vĩnh Phúc. Làn đường từ Vĩnh Phúc vào Hà Nội thông thoáng. Tuy nhiên, chiều từ Hà Nội đi Vĩnh Phúc, lực lượng chức năng vẫn yêu cầu khai báo y tế, giấy xét nghiệm hoặc test nhanh. Cán bộ trực chốt nói chưa nhận được chỉ đạo của tỉnh Vĩnh Phúc về việc dừng kiểm soát.

Một số chốt khác tạm dừng kiểm soát trong sáng nay, gồm chốt trên quốc lộ 18 Hà Nội giáp ranh Bắc Ninh; chốt tại nút giao quốc lộ 5B - Cổ Linh, quận Long Biên...

Chốt kiểm soát trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng (đường 5) đã rút, theo giải thích của CSGT vì đây là chốt thuộc địa phận tỉnh Hưng Yên và thực hiện theo quy định của tỉnh này.

Tại chốt kiểm soát số 2 chợ Dầu, điểm giao giữa Ứng Hòa (Hà Nội) và Kim Bảng (Hà Nam), cán bộ trực chốt cho hay chưa nhận được thông báo của thành phố do vậy "vẫn duy trì hoạt động như cũ".

Lãnh đạo Công an Hà Nội cho hay, hiện thành phố chưa có quyết định thu hồi chốt kiểm soát cửa ngõ; riêng chốt tại đường 5 tạm dừng để khảo sát tìm vị trí khác. Các chốt vẫn kiểm soát người, phương tiện ra vào thành phố nhưng linh hoạt hơn. Mục đích là phòng dịch, đồng thời không gây khó khăn cho việc đi lại của người dân.

Trước đó, theo VTC News Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong nhận định Hà Nội vẫn đang trong giai đoạn nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao vì còn F0 trong cộng đồng, mới nhất là ổ dịch xuất hiện ở quận Hà Đông, chưa rõ nguồn lây.

Trong khi số người dân trở về từ vùng dịch ngày càng đông; ngoài các phương tiện máy bay, tàu hoả, xe khách, người dân còn di chuyển tự phát bằng phương tiện cá nhân. Các tỉnh xung quanh như Bắc Ninh, Hà Nam cũng vừa phát sinh thêm các ổ dịch mới rất phức tạp.  

Ông Nguyễn Văn Phong cũng chỉ rõ, Hà Nội có 97,7% số người từ 18 tuổi trở lên được tiêm vaccine mũi 1. Tuy chỉ có hơn 2% số người từ 18 tuổi trở lên chưa đủ điều kiện được tiêm mũi 1, nhưng con số lên tới khoảng trên 120.000 người, là những người có bệnh nền, tuổi cao, phụ nữ mang thai chưa đến 13 tuần mà chỉ định không thể tiêm được...

Tiếp đó là gần 3 triệu trẻ em dưới 18 tuổi chưa được tiêm. Nếu những người cao tuổi, bệnh nền không thể tiêm mắc SARS-CoV-2 thì nguy cơ chuyển nặng, thậm chí tử vong sẽ tăng cao.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh, để bảo vệ thành quả chống dịch đạt được thời gian vừa qua, các quận, huyện, thị xã phải chủ động dự báo và đánh giá đúng tình hình, nhất là các nguy cơ phát sinh, lây lan dịch bệnh, xây dựng kế hoạch, phương án rà soát điều kiện cơ sở vật chất, con người để ứng phó khi cần thiết, tiếp tục dự phòng ở mức độ cao hơn; không được chủ quan, lơ là, đảm bảo chuyển trạng thái “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” trong tình hình mới.

Theo M.H (Tổng hợp)/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều