#Covid-19 ở Việt Nam 2021

Hà Nội: Nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao vì còn F0 trong cộng đồng

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết đang có nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao vì vẫn còn F0 trong cộng đồng, mới nhất là ổ dịch chưa rõ nguồn lây ở quận Hà Đông.

14/10/2021 12:29

VTC News đưa tin, tại cuộc họp Sở Chỉ huy phòng, chống COVID-19 TP Hà Nội chiều tối 13/10, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cho biết, Hà Nội vẫn đang trong giai đoạn nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao vì còn F0 trong cộng đồng, mới nhất là ổ dịch xuất hiện ở quận Hà Đông, chưa rõ nguồn lây.

Trong khi số người dân trở về từ vùng dịch ngày càng đông; ngoài các phương tiện máy bay, tàu hoả, xe khách, người dân còn di chuyển tự phát bằng phương tiện cá nhân. Các tỉnh xung quanh như Bắc Ninh, Hà Nam cũng vừa phát sinh thêm các ổ dịch mới rất phức tạp.  

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh; VTC

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh; VTC

Ông Nguyễn Văn Phong cũng chỉ rõ, Hà Nội có 97,7% số người từ 18 tuổi trở lên được tiêm vaccine mũi 1. Tuy chỉ có hơn 2% số người từ 18 tuổi trở lên chưa đủ điều kiện được tiêm mũi 1, nhưng con số lên tới khoảng trên 120.000 người, là những người có bệnh nền, tuổi cao, phụ nữ mang thai chưa đến 13 tuần mà chỉ định không thể tiêm được...

Tiếp đó là gần 3 triệu trẻ em dưới 18 tuổi chưa được tiêm. Nếu những người cao tuổi, bệnh nền không thể tiêm mắc SARS-CoV-2 thì nguy cơ chuyển nặng, thậm chí tử vong sẽ tăng cao.

“Trên thực tế tại Hà Nội, một số quận, huyện nhiều ngày chưa có ca F0 trong cộng đồng đã xuất hiện tâm lý lơ là, chủ quan”, ông Phong nhấn mạnh.  

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong yêu cầu, cán bộ chủ chốt các cấp, nhất là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền quán triệt tinh thần tuyệt đối không được chủ quan, lơ là công tác phòng, chống dịch COVID-19 vào lúc này; phải nêu cao trách nhiệm hơn nữa, phải quyết liệt ngay từ những ngày đầu thiết lập trạng thái bình thường mới.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh, để bảo vệ thành quả chống dịch đạt được thời gian vừa qua, các quận, huyện, thị xã phải chủ động dự báo và đánh giá đúng tình hình, nhất là các nguy cơ phát sinh, lây lan dịch bệnh, xây dựng kế hoạch, phương án rà soát điều kiện cơ sở vật chất, con người để ứng phó khi cần thiết, tiếp tục dự phòng ở mức độ cao hơn; không được chủ quan, lơ là, đảm bảo chuyển trạng thái “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” trong tình hình mới.

Người Hà Nội hào hứng khi được ăn sáng ngay tại cửa hàng. (Nguồn: Vietnam+)

Người Hà Nội hào hứng khi được ăn sáng ngay tại cửa hàng. (Nguồn: Vietnam+)

Từ 6 giờ ngày 14/10, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội điều chỉnh một số hoạt động trên địa bàn, cho phép mở lại một số hoạt động, dịch vụ, trong đó các nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống (trừ các cơ sở kinh doanh rượu, bia, bia hơi) được phép kinh doanh, phục vụ tại chỗ.

Quyết định của thành phố Hà Nội đã nhận được sự đồng tình của người dân Thủ đô.

Tuy nhiên, trong ngày đầu mở cửa trở lại bán hàng tại chỗ, nhiều quán có lượng người ngồi đông và chưa thực hiện giãn cách theo các quy định phòng, chống dịch.

Theo quy định của thành phố Hà Nội, các nhà hàng, quán ăn được phép kinh doanh tại chỗ nhưng không quá 50% chỗ ngồi và phải đảm bảo khoảng cách hoặc có vách ngăn, tấm chắn, chủ cơ sở và nhân viên phải được tiêm 2 mũi vaccine phòng COVID-19, khách hàng thực hiện quét mã QR.

Công điện số 21/CĐ-UBND ngày 13/10 của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội thể hiện quan điểm không mở ồ ạt mà thực hiện từng bước, vừa mở vừa đánh giá thận trọng, kết hợp tăng cường tuyên truyền, vận động để nâng cao ý thức người dân, xác định phòng dịch hơn chống dịch.

Với tỷ lệ người dân từ 18 tuổi trở lên được tiêm 2 mũi vaccine còn thấp, người từ 18 tuổi trở xuống chưa được tiêm vaccine thì sự thận trọng của thành phố Hà Nội là phù hợp để vừa thích ứng an toàn, vừa kiểm soát dịch, phục hồi và phát triển kinh tế.

Theo M.H (Tổng hợp)/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều