#Covid-19 ở Việt Nam 2021

Hà Nội sẽ thế nào sau 21/9?

Lãnh đạo UBND TP Hà Nội đề nghị các quận, huyện, thị xã chủ động xây dựng các phương án phòng, chống dịch sau ngày 21/9 theo hướng nới lỏng từng bước.

19/09/2021 21:02

Tại buổi họp giao ban với Sở Chỉ huy các sở, ngành và các cơ quan liên quan diễn ra vào chiều 19/9, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 2 cho người dân từ 18 tuổi trở lên của thành phố dự kiến sẽ hoàn thành trong tháng 11/2021.

Về công tác tiêm vắc xin, đến nay, thành phố đã tiêm hơn 5,6 triệu mũi. Theo đó, 94,2% người trên 18 tuổi đã được tiêm mũi 1, tương đương 67,9% tổng dân số Hà Nội.

Báo cáo của Sở Y tế tại cuộc họp cho thấy, trong ngày 19/9 (tính đến 14h), Hà Nội ghi nhận 14 ca mắc Covid-19, trong đó có 12 ca tại khu vực cách ly, 2 ca tại khu vực phong tỏa.

Lũy tích đến nay, thành phố ghi nhận 4.179 ca, trong đó, có 1.311 ca cộng đồng. Hiện nay, Hà Nội còn 44 điểm đang phong tỏa; 1.025 bệnh nhân đang điều trị.

Hà Nội sẽ thế nào sau 21/9? 0

Buổi họp của UBND Thành phố với các quận, huyện. (Ảnh chụp màn hình).

Cũng trong buổi họp, lãnh đạo thành phố cho biết, trong chiến dịch thần tốc vừa qua, Hà Nội đã xét nghiệm diện rộng trên 4 triệu người để bóc tách F0 khỏi cộng đồng. Tỷ lệ ca mắc ngoài cộng đồng, theo đó, đã giảm xuống còn 10%. 

Sau đó, thành phố đã điều chỉnh xét nghiệm theo hướng có trọng điểm, đúng đối tượng, nhắm tới khu vực nguy cơ. Hà Nội cũng báo cáo Thủ tướng để làm việc với các tỉnh thành lân cận để phối hợp quản lý người ra vào thành phố.

Đặc biệt, UBND thành phố đề nghị các quận, huyện, thị xã chủ động xây dựng các phương án phòng, chống dịch sau ngày 21/9 theo hướng nới lỏng từng bước để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch. Trong đó, các địa phương cần chú trọng triển khai việc quét mã QR code.

Cùng với đó, các quận, huyện cần chú trọng các phương án bảo đảm phòng chống dịch cho các phương tiện đường bộ, đường hàng không về Thành phố; với các trường học được trưng dụng làm nơi cách ly phải tiến hành các biện pháp phòng dịch theo quy định để sẵn sàng đón học sinh quay trở lại học tập.

Sau ngày 21/9, Thành phố dự kiến sẽ cơ bản cho các công trình xây dựng hoạt động trở lại với các điều kiện cụ thể để đảm bảo an toàn, vì thế việc chủ động các phương án phòng, chống dịch cần được triển khai. Tuy nhiên, tại các khu vực điểm đỏ không được xây dựng, hoặc đang triển khai xây dựng mà có F0 thì cũng phải dừng.

Theo HM (TH)/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều