#Covid-19 ở Việt Nam 2021

Hải Dương: Phát hiện 2 công nhân dương tính, huyện Ninh Giang khẩn cấp phong tỏa 2 thôn trong đêm

Theo chính quyền sở tại, cùng với việc tiến hành họp khẩn trong đêm, Ban chỉ đạo tiến hành phong tỏa 2 thôn trong đêm và lấy mẫu xét nghiệm diện rộng...

26/11/2021 10:27

Đại diện Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Ninh Giang (Hải Dương) cho biết, vào đêm qua (25/11), đơn vị nhận được thông tin từ Công an huyện Tứ Kỳ thông báo về 2 ca dương tính cùng trú tại huyện Ninh Giang có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Hai ca dương tính này đều là nữ, cùng làm công nhân tại Công ty GFT Việt Nam, có địa chỉ tại thôn Tất Thượng, xã Cộng Lạc (huyện Tứ Kỳ). Trong đó 1 trường hợp trú tại xã Ứng Hòe và 1 trường hợp trú tại xã Hồng Đức.

Trường hợp thứ nhất: Công dân SN 1977, trú tại thôn Đồng Lại (xã Ứng Hòe), làm tại Tổ 13, xưởng phun sơn và đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19.

Qua điều tra của cơ quan chức năng, nữ công nhân có lịch trình di chuyển cụ thể như sau: Hàng ngày ca dương tính đi làm bằng xe máy cá nhân và đến 17h về nhà tại thôn Đồng Lại (xã Ứng Hòe). Khi về nhà có tiếp xúc với người thân trong gia đình.

Tại xưởng phun sơn-nơi làm việc của nữ công nhân có 14 tổ, với khoảng 900 công nhân. Ca dương tính ngồi ở bàn giáp tường góc trong cùng của xưởng, giữa các công nhân làm ngồi cách nhau 1m và quá trình làm việc đều đeo khẩu trang.

Ngày 18/11, sau khi tan làm ở công ty, nữ công nhân có mua hoa quả ở cổng phụ công ty, sau đó về thẳng nhà. Vào khoảng 18h30 chiều tối 24/11, ca dương tính đến nhà mẹ đẻ tại thôn Cẩm Bối (cùng xã Ứng Hòe) và có tiếp xúc với mẹ đẻ, 2 cháu sau đó về nhà. Ngoài thời gian trên, trường hợp này không đi đâu khác.

Qua truy vết bước đầu cơ quan chức năng xác nhận, có 28 người tiếp xúc gần với ca dương tính. Trong đó có bố mẹ chồng, mẹ đẻ, chồng (làm cùng công ty), 2 con (cháu lớn học lớp 10H trường THPT Khúc Thừa Dụ, cháu út học lớp 1B tiểu học Quyết Thắng), 4 cháu, em dâu và những đồng nghiệp làm cùng bộ phận phun sơn tại công ty. Riêng tại xã Hồng Đức truy vết được 25 trường hợp F1 và xã Ứng Hòe có 20 F1 (trong đó có 4F1 thôn Đoan Xuyên liên quan đến ca dương tính tại xã Hồng Đức)

Hải Dương: Phát hiện 2 công nhân dương tính, huyện Ninh Giang khẩn cấp phong tỏa 2 thôn trong đêm 0

Trong đêm qua thôn Kim Húc (xã Hồng Đức) và thôn Đồng Lại (xã Ứng Hòe) lập chốt phong tỏa, yêu cầu người dân không ra khỏi nhà. Ảnh: Đ.Tùy

Trường hợp thứ hai: Công dân SN 2002, trú tại thôn Kim Húc, xã Hồng Đức, làm công nhân Tổ B5 xưởng Ép nhựa E và trường hợp này đã được tiêm1 mũi vaccine phòng COVID-19.

Từ 10/11/2021 đến nay ca dương tính này có lịch trình di chuyển như sau: Tháng 9/2021, nữ công nhân vào làm tại tổ ép nhựa EB5 thuộc Công ty GFT Việt Nam. Khi làm việc, trường hợp này ngồi tại máy số 19, cách những người khác khoảng 3m và quá trình làm việc thường xuyên đeo khẩu trang.

Vào khoảng 6h40 hàng ngày, nữ công nhân gởi xe đạp điện ở thôn Tế Cầu (cùng xã Hồng Đức) sau đó đi xe đưa đón công nhân của công ty (không nhớ biển số xe, không biết tên lái xe). Xe đi từ xã Hồng Đức – xã Vạn Phúc – xã Nghĩa An (huyện Ninh Giang) đến thị trấn Tứ Kỳ (đón công nhân ở khu Trung tâm thương mại 19/8) và đến thẳng công ty.

Quá trình trên xe ô tô, ca dương tính thường ngồi ở cuối xe, ngồi gần và hay nói chuyện với một số đồng nghiệp làm cùng công ty và đến khoảng 20h tối hàng ngày, nữ công nhân ra xe chở công nhân để về nhà. Tại công ty, công dân có tiếp xúc với đồng nghiệp làm cùng tổ, nhưng không nhớ thời gian tiếp xúc.

Vào buổi trưa hàng ngày, ca dương tính mua đồ ăn tại quán ở cổng phụ công ty (không nhớ tên quán) và khi về nhà có tiếp xúc với người thân trong gia đình. Theo cơ quan chức năng, qua điều tra ban đầu có 19 trường hợp tiếp xúc gần với nữ công nhân dương tính. Trong đó gồm: bố, mẹ, em gái, cháu và đồng nghiệp.

Trao đổi với PV, đại diện Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 xã Ứng Hòe và Hồng Đức cho biết: Sau khi nhận được thông tin, Chủ tịch UBND huyện cùng các thành viên trong BCĐ phòng, chống COVID-19 huyện Ninh Giang về các địa phương họp khẩn trong đêm và chỉ đạo các biện pháp ứng phó.

Các địa phương tiến hành truy vết các trường hợp tiếp xúc gần; đồng thời lập chốt phong tỏa tạm thời thôn Kim Húc (1.500 người), thôn Đồng Lại (trên 2000 người), yêu cầu người dân không ra khỏi nhà cho đến khi có thông báo mới và trong sáng nay tổ chức lấy mẫu xét nghiệm test cho toàn bộ người dân sinh sống tại 2 thôn.

Như vậy, đến ngày hôm nay, ngoài 2 ca dương tính trên địa bàn liên quan đến Công ty GFT Việt Nam, tại huyện Ninh Giang còn ghi nhận ổ dịch lớn chưa rõ nguồn lây tại xã Tân Phong vào 11/11/2021. Từ ổ dịch này đã lan sang các xã: Đông Xuyên, Hưng Long, Kiến Quốc, Văn Hội.

Theo Đức Tùy/Giadinh.net.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều