Hàn Quốc: Nữ tổng thống đầu tiên đối mặt án 35 năm tù

Bà Park Geun Hye, nữ tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc, bị đề nghị mức án 35 năm tù cùng các khoản tiền phạt và bồi thường lên tới hàng chục triệu USD.

21/05/2020 15:35

Theo Hãng thông tấn Yonhap, trong phiên tái thẩm ngày 20-5 tại tòa án Seoul, phía công tố đã đề nghị mức án 25 năm tù cho bà Park cùng khoản tiền phạt 30 tỉ won (tương đương 24,36 triệu USD) và khoản tiền bồi thường 200 triệu won vì hành vi nhận hối lộ.

Cựu tổng thống cũng bị đề nghị mức án 10 năm tù và phải bồi thường 3,3 tỉ won vì hành vi lạm dụng quyền lực cùng các tội danh hình sự khác trong thời gian đương chức.
Tổng mức án mới mà các công tố viên đề nghị là 35 năm, tăng thêm 3 năm so với bản án hồi năm ngoái. Phiên tòa tuyên án dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 10-7.

Bà  Park Geun Hye là nữ tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap

Bà  Park Geun Hye là nữ tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap

Trước đó, rạng sáng 31/3/2017, cựu tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye đã chính thức bị bắt giữ sau khi Tòa trung tâm Seoul chấp thuận yêu cầu của phía công tố.
Quyết định của tòa án đã đưa bà Park trở thành cựu tổng thống thứ 3 của Hàn Quốc bị bắt giữ (trước đó là các ông Roh Tae Woo và Chun Doo Hwan).

Bà Park bị cáo buộc tham nhũng, âm mưu với người ban thân Choi Soon-sil để buộc các tập đoàn lớn, bao gồm Samsung, quyên tặng 77,4 tỷ won cho hai cơ sở dưới sự quản lý của bà Choi.

Bà Park bị phế truất khỏi chức tổng thống ngày 10/3, đồng nghĩa với việc bị mất quyền miễn trừ bị truy tố dành cho một tổng thống. Bà Park chính thức bị truy tố vào tháng 1/2018 với cáo buộc thông đồng với các thư ký riêng nhận 3,5 tỷ won từ ba người đứng đầu Cơ quan Tình báo Quốc gia (NIS) từ tháng 5/2013 đến tháng 9/2016.

Tòa án Tối cao hồi tháng 8 năm ngoái đã ra lệnh xem xét lại vụ án tham nhũng của bà Park, trong đó bao gồm việc bà Park bị kết án 25 năm tù bởi một tòa án phúc thẩm. Tòa án Tối cao đề nghị một số tội danh hối lộ cần được xử lý riêng, khiến mức án mà bà Park phải nhận có thể nặng hơn.

Phiên tòa tuyên án dự kiến sẽ diễn ra vào chiều ngày 10/7. Công tố viên cho rằng bà đã lạm dụng quyền lực công để trục lợi riêng. Bà Park hiện đã chịu mức án 32 năm tù vì tội nhận hối lộ, lạm quyền, vi phạm luật bầu cử và các cáo buộc khác. 

Bà Park đã không có mặt tại phiên tòa phúc thẩm diễn ra hôm 20/5, sau tuyên bố sẽ "tẩy chay" tất cả các phiên tòa xét xử mình vì cho rằng chúng "mang động cơ chính trị" 
Bà Park Geun Hye sinh năm 1952 và là con gái của cố tổng thống Hàn Quốc Park Chung Hee, người bị ám sát năm 1979. Bà đắc cử tổng thống năm 2013, trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc và bị tước quyền năm 2017 sau hàng loạt cuộc biểu tình rầm rộ ở Seoul. 

Trước bà Park, các cựu tổng thống Hàn Quốc khác như Lee Myung Bak (nắm quyền từ năm 2008-2013) và Roh Moo Hyun (nắm quyền từ 2003-2008) cũng bị bắt giữ sau khi rời khỏi ghế tổng thống.

Theo H.Vân/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều