Hàng trăm người vô gia cư tử vong do nắng nóng đỉnh điểm ở Mỹ

Tại Mỹ, số người chết vì nắng nóng hàng năm là khoảng 1.500 ca, một nửa trong số đó là người vô gia cư.

21/06/2022 14:16

Ảnh minh họa.

Đợt nắng nóng vào đầu tháng 6 đã khiến nhiệt độ tại thành phố Phoenix (bang Arizona) lên tới 45,5 độ C mặc dù thời điểm này mới chỉ là đầu Hè. Năm ngoái, nhiệt độ cao nhất được ghi nhận là 47,7 độ C.

Chris Medlock, một người đàn ông vô gia cư ở Phoenix, cho biết: “Khi đêm xuống, rất khó tìm được một chỗ đủ mát mẻ để ngủ mà không bị cảnh sát xua đuổi. Nếu như có ai đó tốt bụng ngỏ lời mời vào trong nhà ngủ, thì đã có thể có nhiều người được sống hơn”.

Theo hãng tin AP, số người tử vong do thời tiết nắng nóng tại Mỹ cao hơn tổng số ca tử vong do bão, lũ lụt và lốc xoáy cộng lại.

Hiện tượng ấm lên toàn cầu kết hợp với hạn hán đã khiến các đợt nắng nóng gay gắt hơn, thường xuyên và kéo dài hơn. Mùa Hè năm 2021 là một trong những thời điểm nóng nhất được ghi nhận.

Chỉ tính riêng thành phố Phoenix, trong năm 2021, ít nhất 130 người vô gia cư đã tử vong vì các nguyên nhân liên quan đến nắng nóng.

Theo một bản đồ mùa của các nhà khí hậu học tại Viện Nghiên cứu Quốc tế Đại học Columbia, mùa Hè này có thể sẽ chứng kiến nhiệt độ tăng cao trên mức bình thường. Mùa hè năm ngoái, một đợt nắng nóng đã khiến nền nhiệt tăng cao ở Tây Bắc nước Mỹ. Bang Seattle ghi nhận một số ca vô gia cư tử vong. Tại bang Oregon, giới chức phải mở các trung tâm điều hòa 24/7 để người vô gia cư vào nghỉ ngơi tránh nóng.

Tuy nhiên, nắng nóng không phải là vấn đề của riêng nước Mỹ. Theo một báo cáo tổng hợp của viện khí hậu Đại học Columbia, nắng nóng cực điểm đã ảnh hưởng đến khoảng 1/4 dân số thế giới.

Chưa bước vào Hè, một đợt nắng nóng khắc nghiệt đã bao trùm phần lớn Pakistan và Ấn Độ - hai quốc gia có nhiều người vô gia cư do nạn phân biệt đối xử và không đủ nhà ở. Nhiệt độ cao nhất ghi nhận ở Jacobabad, Pakistan gần biên giới với Ấn Độ đạt 50 độ C vào tháng 5.

Tiến sĩ Dileep Mavalankar, Giám đốc Viện Y tế Công cộng Ấn Độ ở thành phố Gandhinagar, miền Tây Ấn Độ, cho biết báo cáo sơ sài khiến chính phủ không nắm rõ số liệu có bao nhiêu người tử vong vì nhiệt độ cao.

Tại châu Âu, hàng loạt trung tâm điều hòa đã được xây dựng cho người vô gia cư, người cao tuổi và nhóm dân dễ bị tổn thương. Năm 2003, một đợt nóng đã khiển 70.000 người châu Âu thiệt mạng. Cứ đến mỗi mùa Hè lại có khoảng 1.300 người, phần lớn là người già, tử vong tại Tây Ban Nha do các vấn đề sức khỏe liên quan đến nắng nóng.

Cuối tuần qua, Tây Ban Nha và miền Nam nước Pháp đã chứng kiến đợt nóng bất thường, có một số nơi nhiệt độ lên tới 40 độ C.

Theo PV/ngaynay.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều