#Covid-19 ở Việt Nam 2021

Hành khách đi xe buýt tại Hà Nội phải có thẻ xanh, thẻ vàng

Việc áp dụng thẻ xanh, thẻ vàng theo 3 giai đoạn. Giai đoạn đầu là 15 ngày sau thời điểm giãn cách xã hội trên toàn Thành phố Hà Nội kể từ 6 giờ ngày 21/9 đến hết ngày 5/10; giai đoạn từ ngày 6/10 và giai đoạn bình thường mới.

18/09/2021 15:50

Hành khách đi xe buýt tại Hà Nội phải có thẻ xanh, thẻ vàng 0

VOV.vn cho biết, Trung tâm quản lý giao thông công cộng TP Hà Nội vừa hoàn thành xây dựng tiêu chí an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

Theo đó, áp dụng các tiêu chí về 'thẻ xanh, thẻ vàng Covid với hành khách. Cụ thể, người đã tiêm mũi vaccine thứ 2 được 14 ngày và không quá 12 tháng; đã tiêm 1 mũi vaccine đối với các loại vaccine chỉ cần tiêm 1 mũi; người nhiễm SARS-CoV-2 khỏi bệnh, đã hoàn thành thời gian cách ly trong vòng 21 ngày là những đối tượng được áp dụng tiêu chí 'thẻ xanh Covid'.

Hành khách đi xe buýt tại Hà Nội phải có thẻ xanh, thẻ vàng 1

'Thẻ vàng Covid' được cấp từ hệ thống cơ sở dữ liệu điện từ cho các cá nhân đã tiêm 1 mũi vaccine có yêu cầu 2 mũi được 14 ngày. Trường hợp người không có thông tin dữ liệu trên hệ thống cơ sở dữ liệu điện tử cần phải chứng minh bằng các giấy tờ có liên quan.

Lái xe, nhân viên phục vụ, phương tiện cũng như hành khách phải đáp ứng đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19.

Việc áp dụng thẻ xanh, thẻ vàng theo 3 giai đoạn. Giai đoạn đầu là 15 ngày sau thời điểm giãn cách xã hội trên toàn TP kể từ 6 giờ ngày 21/9 đến hết ngày 5/10; giai đoạn từ ngày 6/10; và giai đoạn bình thường mới.

Giai đoạn này, tần suất xe buýt không quá 50% công suất, vận chuyển không quá 50% số chỗ (ngồi, đứng) và không quá 20 người tại cùng một thời điểm trên xe (kể cả lái xe và nhân viên phục vụ).

Giai đoạn sau thời điểm giãn cách 15 ngày (kể từ ngày 6/10): Lái xe, nhân viên phục vụ trên xe và tại nhà chờ xe buýt và hành khách phải có 'thẻ xanh Covid' hoặc 'thẻ vàng Covid' và có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng test nhanh kháng nguyên hoặc phương pháp RT-PCR âm tính trong vòng 72 giờ.

Hoạt động của xe buýt không quá 80% công suất. Xe chở không quá 50% số chỗ (ngồi, đứng) và không quá 20 người tại cùng một thời điểm trên xe (kể cả lái xe và nhân viên phục vụ).

Giai đoạn bình thường mới, người trên xe phải có 'thẻ xanh Covid'. Xe buýt được hoạt động 100% công suất và không yêu cầu giãn cách hành khách.

Thông tin trên cũng được tờ vietnamplus.vn cho hay, đối với hành khách phải thực hiện nghiêm túc thông điệp '5K'; khai báo y tế điện tử (chỉ khai báo y tế bằng giấy theo mẫu tờ khai của Bộ Y tế khi không thực hiện được khai báo y tế điện tử); hạn chế nói chuyện, ăn uống trong suốt chuyến đi và chủ động khai báo nếu xuất hiện các triệu chứng như ho, sốt, khó thở...

Trên xe buýt phải niêm yết khuyến cáo của Bộ Y tế về yêu cầu thực hiện phòng chống dịch Covid-19 và số điện thoại đường dây nóng của Sở Y tế và Bộ Y tế; trang bị dung dịch sát khuẩn tay, thùng rác có nắp đậy thuận tiện.

Phương tiện được khử khuẩn trước và sau mỗi chuyến đi. Hệ thống loa thông báo điểm dừng kết hợp thông báo tình hình dịch bệnh Covid-19 tại địa phương và toàn quốc và các yêu cầu phòng, chống dịch với tần suất hợp lý, tránh gây khó chịu cho hành khách…

Theo Hòa Thanh (tổng hợp)/baodansinh.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều