Indonesia trở thành thị trường hàng không có số người thiệt mạng cao nhất thế giới

Vụ tai nạn máy bay của hãng Sriwijaya cuối tuần trước càng khiến nhiều câu hỏi được đặt ra về tính an toàn của ngành hàng không Indonesia.

11/01/2021 23:10

Gần 700 người đã thiệt mạng trong các tai nạn hàng không ở Indonesia trong thập kỷ qua, bao gồm cả máy bay quân sự, chuyên cơ tư nhân - khiến nước này trở thành thị trường hàng không có số người thiệt mạng cao nhất trên thế giới.

Do đặc thù địa lý, dân cư phân tán trên hàng nghìn hòn đảo khiến hàng không là phương tiện được lựa chọn hàng đầu khi di chuyển nội địa ở Indonesia. Các hãng bay ở nước này đối mặt với vô số khó khăn khi cố gắng bắt kịp nhu cầu đi lại tăng nhanh của người dân.

Giai đoạn 2007 - 2018, Liên minh châu Âu EU áp lệnh cấm nhiều hãng hàng không Indonesia sau các vụ tai nạn nghiêm trọng, cùng với báo cáo về việc lơ là quản lý và bảo dưỡng trong hoạt động bay.

Mỹ hạ bậc an toàn sau khi đánh giá năng lực của hệ thống quản lý hàng không Indonesia

Vụ tai nạn cuối tuần qua làm nhiều người nhớ về vụ rơi máy bay Lion Air cũng tại Indonesia, khiến 189 người thiệt mạng cuối năm 2018. Tuy nhiên, khi đó lỗi nằm ở hệ thống vận hành của máy bay Boeing 737 MAX. Lần này thì khác…

Gia đình các nạn nhân cung cấp dữ liệu để xác minh ADN. Nguồn: Akurat

Gia đình các nạn nhân cung cấp dữ liệu để xác minh ADN. Nguồn: Akurat

Ông Shukor Yusof - Công ty tư vấn hàng không Endau Analytics cho biết: 'Vụ tai nạn của Sriwijaya không liên quan tới dòng MAX, tuy nhiên hãng Boeing có thể tham vấn nhiều điều cho Indonesia về an toàn hàng không, qua đó khôi phục sự tin tưởng của quốc tế vào lĩnh vực này'.

Hồ sơ hoạt động của hãng hàng không Sriwijaya cũng sẽ bị kiểm tra kĩ lưỡng. 'Có những vấn đề nhất định trong hồ sơ an toàn của hãng bay này. Giai đoạn 2008-2017, hãng đã để xảy ra tới 4 sự cố máy bay trượt khỏi đường băng gây chết người' - ông Greg Waldron - Trang thông tin hàng không Flight Global nói

Giống như nhiều hãng hàng không khác, Sriwijaya đã cắt giảm số chuyến bay vì đại dịch COVID-19. Các điều tra viên sẽ kiểm tra chi tiết hoạt động phân lịch bay, người lao động có được trả lương đầy đủ không và đánh giá xem hãng có cắt giảm quá mức đội ngũ kỹ thuật viên hay không.

Dịch COVID-19 đang là cơn ác mộng với nhiều hãng hàng không thế giới, nhưng nếu những hãng như Sriwijaya tận dụng thời điểm hoạt động cường độ thấp để siết chặt các quy tắc và củng cố an toàn vận tải, thì sẽ là cú hích đổi mới đối với ngành hàng không nước này.

Theo Quang Duy/Vtv.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều