Không có công nhân F1 Bắc Giang, Bắc Ninh trốn về Lào Cai

Công an tỉnh Bắc Giang và lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh đều khẳng định: Không có công nhân F1 Bắc Ninh, Bắc Giang trốn về Lào Cai như thông tin trên một số báo đăng.

02/06/2021 09:04

Không có công nhân F1 Bắc Giang, Bắc Ninh trốn về Lào Cai 0

Công an Bắc Giang kiểm tra tại các chốt kiểm dịch. (Ảnh: TL)

Trước việc một số cơ quan báo chí thông tin lực lượng chức năng tỉnh Lào Cai đã phát hiện 91 công nhân (tự khai báo là F1) làm việc tại các khu công nghiệp ở Bắc Giang và Bắc Ninh trở về tỉnh Lào Cai bất chấp việc cách ly y tế, ngày 1/6, công an tỉnh Bắc Giang và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Ninh đã có phản hồi chính thức.

Ngày 1/6, Công an tỉnh Bắc Giang cho biết: Thông tin 91 công nhân là F1 trốn cách ly từ Bắc Giang, Bắc Ninh trở về Lào Cai là không đúng. Công an tỉnh Bắc Giang đã phối hợp với Công an tỉnh Lào Cai tổ chức xác minh. Qua đó Công an tỉnh Bắc Giang khẳng định: Nội dung thông tin trên là không đúng sự thật, làm ảnh hưởng xấu đến công tác phòng, chống dịch của các lực lượng chức năng và nhân dân trong tỉnh.

Theo danh sách Công an tỉnh Lào Cai cung cấp cho thấy: Thực tế có 72 công dân tỉnh Lào Cai đang lao động tại các KCN của tỉnh Bắc Giang. Cụ thể:

-20 trường hợp đang cách ly tập trung tại Trung đoàn 254, Bộ CHQS tỉnh Lào Cai. Thời gian về Lào Cai từ ngày 7/5 đến 18/5, không thuộc diện F0, F1, chỉ bị cách ly do đi về từ vùng dịch; đã xét nghiệm COVID-19 và có kết quả âm tính.

-13 trường hợp đang cách ly tại nhà riêng ở Lào Cai. Thời gian qua chốt để về Lào Cai từ ngày 6/5 đến 18/5; đã xét nghiệm COVID-19 và có kết quả âm tính.

-37 trường hợp đang ở Bắc Giang (2 người đang cách ly tập trung, 1 người đang ở nhà chồng, 31 người ở phòng trọ tại huyện Việt Yên và Yên Dũng, 3 người chưa liên lạc được).

-2 người không có địa chỉ trong danh sách, hiện chưa rõ đang ở đâu.

Như vậy các trường hợp công dân làm việc ở Bắc Giang trở về Lào Cai đều không thuộc diện F1.

Không có công nhân F1 Bắc Giang, Bắc Ninh trốn về Lào Cai 1

Thông cáo Báo chí của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh Bắc Ninh.

Trong khi đó tại Bắc Ninh cũng đã ra Thông cáo Báo chí chính thức về sự việc này.

Ông Vũ Huy Phương, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Ninh, Trưởng Tiểu ban truyền thông, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Ninh cho biết, thông tin trên là không chính xác.

Những người trên không phải là những trường hợp F1, mà là những công nhân tự ý bỏ về quê, bất chấp quy định trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, ngay sau khi nắm thông tin trên, UBND tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo các ngành, cơ quan liên quan xác minh, làm rõ nội dung trên. Ngay từ khi ghi nhận ca COVID-19 đầu tiên vào ngày 5/5/2021, tỉnh Bắc Ninh đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, đề ra các biện pháp mạnh, kịp thời áp dụng biện pháp cách ly xã hội theo Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Toàn bộ các trường hợp F1 sẽ được đưa đi cách ly y tế tập trung. Tại các cơ sở cách ly tập trung đều được bố trí lực lượng y tế, công an, quân sự trực 24/24 giờ đảm bảo kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra vào khu cách ly theo quy định.

Đặc biệt, tỉnh triển khai lắp đặt hệ thống camera giám sát an ninh tại tất cả các điểm cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh. Qua xác minh tại các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh, không có trường hợp F1 nào trốn cách ly. Như vậy, một số báo đưa tin 91 công nhân là F1 làm việc tại các khu công nghiệp Bắc Ninh và Bắc Giang tự ý trốn về quê là không chính xác.

Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Ninh Vũ Huy Phương nhấn mạnh, để phòng, chống và ngăn ngừa sự lây lan dịch COVID-19, tỉnh đã đưa ra nhiều giải pháp đảm bảo an toàn tối đa cho các khu công nghiệp, trong đó có chủ trương yêu cầu giảm 50% số lượng công nhân đi làm việc trong các nhà máy; tổ chức cho người lao động ở tạm trong doanh nghiệp để vừa cách ly, vừa tham gia sản xuất. Số công nhân không đi làm sẽ được thực hiện cách ly tại nhà như trường hợp F2, 'nội bất xuất, ngoại bất nhập'. Tỉnh yêu cầu, nếu doanh nghiệp nào không bảo đảm yêu cầu sẽ phải tạm dừng hoạt động./.

Theo PV/dangcongsan.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều