Kỷ lục gần 19.000 trẻ vượt biên từ Mexico vào Mỹ trong tháng 3

Nhà chức trách Mỹ đã thu nhận gần 19.000 trẻ vượt biên một mình từ Mexico vào Mỹ trong tháng 3, đây là con số kỷ lục từng được ghi nhận trong một tháng tại Mỹ.

09/04/2021 14:53

Đây là thử thách lớn với Tổng thống Mỹ Joe Biden, khi ông đang đảo ngược nhiều chính sách nhập cư cứng rắn của người tiền nhiệm Donald Trump.

Một loạt các yếu tố tại Mỹ và cả khu vực Trung Mỹ đang đẩy lượng trẻ di cư một mình vào Mỹ tăng kỷ lục. Một mặt, chính quyền Tổng thống Joe Biden quyết định loại trẻ em di cư một mình khỏi nhóm đối tượng không cho xin tị nạn mà bị trục xuất ngay lập tức. Trẻ em di cư một mình được trả về cho những người bảo trợ, thông thường là bố mẹ hoặc họ hàng đang ở sẵn tại Mỹ.

Số trẻ di cư một mình bắt đầu tăng kể từ năm 2020, sau khi khu vực Trung Mỹ chịu nhiều cơn bão, sau đó tới đại dịch COVID-19, khiến ngày càng nhiều người cảm thấy cách duy nhất là gửi con tới nơi mà chúng sẽ không bị chết đói, phải chịu khổ hoặc thiệt mạng vì bạo lực, và đó là gửi con sang Mỹ.

Trẻ di cư đã bị lạm dụng tình dục hoặc không được chăm sóc tại cơ sở lưu giữ ở Mỹ. (Ảnh: AP)

Trẻ di cư đã bị lạm dụng tình dục hoặc không được chăm sóc tại cơ sở lưu giữ ở Mỹ. (Ảnh: AP)

Trong tháng 3/2021, biên phòng Mỹ bắt gặp 18. 663 trẻ di cư không có người lớn đi kèm. Con số này cao khoảng gấp đôi số lượng trong tháng 2 và cao hơn 5 lần cùng kỳ năm 2020. Nhiều em trong số này còn rất nhỏ, thậm chí chỉ mới 3 tuổi, khiến các cơ sở lưu giữ ở biên giới của Mỹ bị vượt quá khả năng vận hành.

Thống đốc bang Texas Greg Abbott cho biết, đã có các báo cáo về việc trẻ di cư bị lạm dụng tình dục hoặc không được chăm sóc tại cơ sở lưu giữ. Thậm chí, trẻ mắc COVID-19 không được cách ly khỏi những trẻ khác.

Hiện Tổng thống Joe Biden đang nỗ lực để Quốc hội Mỹ thông qua một giải pháp xử lý cuộc khủng hoảng nhập cư ở biên giới phía Nam. Tuy nhiên, Quốc hội Mỹ đang bị chia rẽ sâu sắc nên chưa chắc đạt được kết quả trong năm nay, bởi hướng xử lý như thế nào sẽ có tác động đến 11 triệu người nhập cư đang sống bất hợp pháp ở Mỹ.

Theo Vân Ánh/Vtv.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều