Lái xe ô tô truy đuổi tông chết 2 người, làm rõ nội dung cuộc điện thoại trước vụ tông xe

Theo luật sư, ngoài đối tượng Hải, cơ quan điều tra cũng cần xác minh, làm rõ người đã gọi điện cho Hải tới giải quyết mâu thuẫn là ai và yêu cầu thế nào. Nếu có thì người này cũng sẽ chịu trách nhiệm với vai trò đồng phạm.

10/08/2022 17:39

Ngày 10/8, Công an tỉnh Bình Định cho biết đã khởi tố bị can đối với Trần Xuân Hải (SN 1993, trú xã Ân Đức, huyện Hoài Ân) về tội Giết người.

Trước đó, cơ quan công an đã lấy lời khai bước đầu của đối tượng để phục vụ điều tra. Tuy nhiên, lời khai của Hải đang rất mâu thuẫn, lúc thế này, lúc thế khác. Cơ quan công an đang tập trung điều tra làm rõ tội Giết người đối với Trần Xuân Hải và làm rõ trách nhiệm của những người có liên quan trong vụ án này.

Khu vực hiện trường xảy ra vụ án.

Theo diễn biến của vụ án, vào trưa 3/8, Võ Phan Hoài B. (15 tuổi, trú thị trấn Tăng Bạt Hổ, huyện Hoài Ân), Nguyễn Quốc V. (17 tuổi, trú xã Ân Đức) và Ngô Quang L. (16 tuổi, trú xã Ân Thạnh) tìm đến nhà chị Lệ - vợ của Trần Xuân Hải ở xã Ân Thạnh (cùng huyện Hoài Ân) để nói chuyện liên quan đến khoản nợ 900.000 đồng.

Tại đây, B., V. và L. xảy ra giằng co với Trần Xuân Hải nên đã bỏ chạy. Hải điều khiển xe ô tô 4 chỗ rượt theo khoảng 80m rồi tông vào phía sau xe máy của 3 thanh thiếu niên khiến B. tử vong tại chỗ, V. tử vong khi được đưa đi cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Hoài Ân, và L. cũng bị thương.

Sau vụ việc, đến sáng 4/8, Công an tỉnh Bình Định đã tạm giữ hình sự đối tượng Trần Xuân Hải để củng cố hồ sơ điều tra tội Giết người.

Đối tượng Hải tại cơ quan công an.

Trao đổi với PV Infonet về vụ án, luật sư Diệp Năng Bình – Trưởng VPLS Tinh Thông Luật phân tích: “Người lái xe ô tô có cố ý đâm chết người và bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không, phải đợi kết quả điều tra và kết luận từ phía cơ quan công an.

Qua lời khai của người làm chứng sẽ được sử dụng làm chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội, nếu lời khai đó phù hợp với các chứng cứ khác có trong hồ sơ, như dữ liệu camera, lời khai của các nhân chứng khác có mặt tại hiện trường, xác định lời khai của người làm chứng là đúng thì hành vi lái xe ô tô cố ý đâm chết người có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự về tội “Giết người” được quy định tại Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015.

Trong trường hợp giữa nạn nhân và hung thủ chỉ vì chút xích mích nhỏ mà dẫn tới hành vi lái xe đâm chết người thì có thể bị xử lý với tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự là “có tính chất côn đồ”.

Theo đó, người vi phạm rất có thể sẽ phải đối diện với mức án tù đến 20 năm hoặc tù chung thân, tử hình. Bởi lẽ, việc dùng súng giết người hay dùng xe ô tô đâm chết người thì tính chất cũng đều nhằm tước đoạt mạng sống của nạn nhân nên mức độ nguy hiểm của hành vi là tương đương nhau. Các hành vi này đều được thực hiện với lỗi cố ý''.

''Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng sẽ điều tra người đã gọi điện cho Hải về giải quyết vấn đề mâu thuẫn. Làm rõ nội dung trao đổi giải quyết như thế nào, có xúi giục hay chỉ huy gì không? Nếu có thì người đó cũng sẽ chịu trách nhiệm với vai trò đồng phạm”, luật sư Bình nêu quan điểm.

Theo Tiến Dũng/Infonet (Vietnamnet)
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều