Liên hợp quốc: 5 phụ nữ bị sát hại mỗi giờ bởi thành viên gia đình

Một báo cáo của Liên hợp quốc cho biết ít nhất 45.000 phụ nữ và trẻ em gái trên khắp thế giới đã bị chồng hoặc thành viên gia đình giết hại vào năm 2021.

25/11/2022 08:19

Văn phòng Liên hợp quốc về Ma túy và Tội phạm (UNODC) và UN Women cho biết con số này có nghĩa là hơn 5 phụ nữ hoặc trẻ em gái bị một thành viên trong gia đình giết mỗi giờ.

Ít nhất 45.000 phụ nữ và trẻ em bị các thành viên trong gia đình sát hại trong năm 2021. Ảnh: DPA

Báo cáo nhấn mạnh rằng con số thực tế có thể cao hơn nhiều. Theo LHQ, ước tính có khoảng 81.100 phụ nữ và trẻ em gái đã bị sát hại có chủ ý vào năm ngoái. Theo kết quả nghiên cứu, phụ nữ và trẻ em gái đặc biệt bị ảnh hưởng bởi bạo lực gia đình.

'Trong số tất cả phụ nữ và trẻ em gái bị cố ý giết hại vào năm ngoái, khoảng 56% bị giết bởi bạn tình hoặc các thành viên khác trong gia đình... cho thấy rằng gia đình không phải là nơi an toàn cho nhiều người', văn phòng Liên Hợp Quốc cho biết.

Báo cáo nói thêm rằng số vụ sát hại phụ nữ cao nhất vào năm 2021 được ghi nhận ở châu Á, với ước tính khoảng 17.800 nạn nhân. Theo báo cáo của LHQ, châu Phi là lục địa nguy hiểm thứ hai về bạo lực gia đình đối với phụ nữ và trẻ em gái, với 17.200 nạn nhân được ghi nhận.

“Các bằng chứng hiện có cho thấy có quá ít tiến bộ trong việc ngăn chặn các vụ sát hại phụ nữ và trẻ em gái liên quan đến giới tính”, tuyên bố của LHQ cho biết.

Theo báo cáo, dữ liệu từ châu Âu cho thấy các vụ sát hại phụ nữ và trẻ em gái trong gia đình đã giảm 19% trong thập kỷ qua, trong khi châu Mỹ giảm trung bình 6% trong cùng thời kỳ.

Báo cáo cho biết việc phong tỏa do COVID có thể là một yếu tố góp phần dẫn đến một năm 'đặc biệt nguy hiểm' đối với phụ nữ và trẻ em gái ở Bắc Mỹ vào năm 2020.

LHQ kêu gọi cam kết chính trị để ngăn chặn bạo lực trên cơ sở giới tính, bao gồm đưa ra các chính sách ủng hộ bình đẳng giới, đầu tư vào các tổ chức quyền của phụ nữ và 'phân bổ đủ nguồn lực để phòng ngừa'.

Theo Trung Kiên (theo DW)/Nhà báo và Công luận
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều