#Vụ án Đường Nhuệ, Thái Bình

Lộ vai trò vợ Đường nhuệ bảo kê dịch vụ hỏa táng

Dương đứng ra kiểm soát nguồn thu, chỉ đạo đàn em thu tiền từ các cơ sở kinh doanh dịch vụ hỏa táng như Đường 'nhuệ'.

31/07/2020 08:20

Ngày 30/7/2020, Công an tỉnh Thái Bình đã ra thông báo về việc khởi tố Nguyễn Thị Dương - vợ Nguyễn Xuân Đường (tức Đường 'nhuệ', ngụ TP. Thái Bình) về tội cưỡng đoạt tài sản trong đường dây bảo kê dịch vụ hỏa táng tại Thái Bình.

Theo điều tra ban đầu, nhiều năm trước, Đường 'nhuệ' đã tự đứng lên thành lập Hiệp hội tang lễ Thái Bình, tự cho mình làm chủ tịch rồi ép buộc các cơ sở dịch vụ kinh doanh tang lễ trên địa bàn phải nộp tiền 'báo ca' với số tiền 500.000 đồng/ca hỏa táng.

Trao đổi với Đất Việt tối ngày 30/7/2020, một cơ sở kinh doanh dịch vụ hỏa táng trên địa bàn TP. Thái Bình cho biết, mặc dù Đường 'nhuệ' là Chủ tịch Hiệp hội tang lễ Thái Bình nhưng Nguyễn Thị Dương cũng tham gia quản lý, thu tiền từ các cơ sở kinh doanh dịch vụ.

Chân dung vợ chồng Nguyễn Thị Dương - Nguyễn Xuân Đường.

Chân dung vợ chồng Nguyễn Thị Dương - Nguyễn Xuân Đường.

'Khi Hiệp hội này được thành lập ra, các cơ sở dịch vụ kinh doanh hỏa táng trên địa bàn Thái Bình đều biết nó nằm trong tay của vợ chồng Đường 'nhuệ'. Đôi vợ chồng này có vai trò như nhau, đan xen trong việc quản lý, thúc giục các đơn vị dịch vụ báo ca, nộp tiền. Nếu cơ sở nào không làm theo yêu cầu lập tức bị gây khó dễ.

Có thời điểm thì Đường 'nhuệ' trực tiếp ra mặt nhưng cũng có thời điểm Dương thay mặt chồng quản lý, xử lý các cơ sở kinh doanh chống đối thông qua chỉ đạo đàn em' - người này cho biết.

Một cơ sở kinh doanh dịch vụ hỏa táng trên địa bàn huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình cũng khẳng định, nhiều lần khi đến nhà Đường 'nhuệ' nộp tiền báo ca thì Nguyễn Thị Dương trực tiếp đứng ra thu và ghi vào sổ sách.

'Dương cũng có vai trò chỉ đạo như Đường 'nhuệ' trong Hiệp hội tang lễ Thái Bình. Nhiều khi, các cơ sở kinh doanh không phân biệt được Dương hay Đường là chủ tịch của hội này.

Việc báo ca, nộp tiền có thể thông qua Dương hoặc Đường hoặc người đàn em tên Ninh Đức Lợi là xong chứ không nhất thiết phải làm việc với Đường' - chủ cơ sở này cho hay.

Liên quan đến vụ án này, trước đó cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình cũng đã khởi tố Đường 'nhuệ' và đối tượng Ninh Đức Lợi về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Núp bóng dưới hình thức hoạt động của Hiệp hội tang lễ Thái Bình, từ tháng 12/2017, bằng nhiều thủ đoạn đe dọa, gây rối, khống chế, vợ chồng Đường 'nhuệ' cùng đồng bọn đã phân chia địa bàn hoạt động cho các công ty dịch vụ tang lễ và tự ý đặt ra quy định về các khoản nộp bắt buộc tính trên số ca hoả táng, được gọi là hội phí và quỹ từ thiện, nhưng toàn bộ số tiền đó là do Đường thu và toàn quyền quyết định.

Số tiền mà nhóm này chiếm đoạt lên tới hàng trăm triệu đồng. Hiện vụ án đang được cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình tiếp tục điều tra làm rõ.

Theo Ngọc Vân/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều