#World Cup 2022

Lý do bàn thắng Ecuador vào lưới Qatar World Cup 2022 bị từ chối

Bàn mở tỷ số ở phút thứ 3 của Ecuador trong trận khai mạc World Cup 2022 gặp chủ nhà Qatar đã không được công nhận do lỗi việt vị. Vì sao lại vậy?

21/11/2022 06:50

Trận mở màn World Cup 2022 là cuộc so tài giữa chủ nhà Qatar và đội tuyển Ecuador. Mặc dù có sự cổ vũ của đông đảo khán giả nhà các cầu thủ của HLV Felix Sanchez lại là đội để thủng lưới trước ngay ở phút thứ 3 với bàn thắng của Enner Valencia.

Ly do ban thang Ecuador vao luoi Qatar World Cup 2022 bi tu choi?

  Công nghệ bắt việt vị bán tự động xác định Estrada chỉ còn đứng trên hậu vệ cuối cùng của Qatar

Nhưng rất may cho chủ nhà VCK World Cup 2022, VAR cùng công nghệ bắt việt vị bán tự động đã vào cuộc và giúp thầy trò HLV Felix Sanchez tránh khỏi một bàn thua sớm.

Cụ thể, ở tình huống này, từ pha treo bóng của đồng đội từ gần vòng tròn giữa sân, Michael Estrada (số 11 của Ecuador) chỉ còn ở trên hậu vệ cuối cùng của Qatar khi thủ môn Saad Alsheeb đã băng lên tranh chấp với Felix Torres (số 2 của Ecuador). Sau khi bóng từ đầu Torres bật ra, Estrada nhảy lên tranh chấp cùng hậu vệ bên phía Qatar, thế nên anh đã bị tính là việt vị. Những hình ảnh mô phỏng dưới dạng 3D từ công nghệ bắt việt vị bán tự động là minh chứng rõ ràng nhất cho quyết định này.

Ly do ban thang Ecuador vao luoi Qatar World Cup 2022 bi tu choi?-Hinh-2

  Hình ảnh thức tế pha bị từ chối bàn thắng của Ecuador trước Qatar.

Hôm 1/7, FIFA đã thông báo áp dụng công nghệ mới này tại Qatar 2022. Công nghệ này giúp trọng tài giảm một nửa thời gian quyết định, từ 70 giây xuống còn khoảng 30 giây, so với tham khảo tổ VAR truyền thống. Công nghệ này ra mắt lần đầu năm 2019, lần đầu được thử nghiệm tại Arab Cup ở Qatar cuối năm ngoái.

Ly do ban thang Ecuador vao luoi Qatar World Cup 2022 bi tu choi?-Hinh-3

 VAR từ chối bàn thắng của Ecuador vào lưới Qatar. 

Các tình huống việt vị sẽ được mô phỏng bằng hình ảnh 3D, nhờ sự kết hợp của 12 máy quay gắn dưới mái các sân vận động và một trái bóng công nghệ cao. Trái bóng Al Rihla được sử dụng ở World Cup 2022 có một bộ cảm biến truyền dữ liệu vị trí 500 lần mỗi giây về phòng VAR. Dữ liệu theo dõi quang học xem xét 29 điểm dữ liệu di chuyển của từng cầu thủ và vị trí của bóng, được phân tích ở tốc độ 50 lần mỗi giây.

Theo Thiên Anh/Tri thức và Cuộc sống
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều