Mất 'chân kiến tạo' thượng thừa, HLV Park Hang-seo đối diện nỗi lo không hề nhỏ?

HLV Park Hang-seo tài giỏi. Trong thành công của bóng đá Việt Nam suốt hơn 2 năm qua, ông xứng đáng được tôn vinh. Nhưng những ngày sắp tới có lẽ sẽ khó khăn...

09/05/2020 19:57

1. Vừa qua, trong lần cao hứng kể về ảnh hưởng của HLV kỳ cựu Guus Hiddink tác động mạnh mẽ đến sự nghiệp của mình như thế nào, nhà cầm quân người Hàn Quốc đã tâm sự:

'Ông ấy đã nói rất nhiều với tôi, nhưng tôi ấn tượng nhất với câu nói: 'Khi làm HLV của đội tuyển quốc gia, anh đừng cố gắng để đào tạo một cầu thủ nào đó vì thời gian không bao giờ cho phép. Anh chỉ nên cố gắng tận dụng tối đa tài nguyên mà anh đang có'. Kinh nghiệm đó sau này tôi đã ứng dụng rất nhiều trong công việc khi làm HLV đội tuyển'.

Quả tình, lời tâm sự này của HLV Park Hang-seo'lời giải' khá rõ ràng cho những lựa chọn có phần gây tranh cãi của ông trong suốt quá trình hơn 2 năm rưỡi gắn bó và thành công với bóng đá Việt Nam vừa qua.

Mất 'chân kiến tạo' thượng thừa, HLV Park Hang-seo đối diện nỗi lo không hề nhỏ? 0

Ở đó, có vẻ như nhà cầm quân người Hàn Quốc cực kỳ bảo thủ với lựa chọn về mặt nhân sự của mình, nhất là những nhân sự đóng vai trò chủ chốt trong đội hình. Suốt hơn hai năm rưỡi quá, thầy Park cực kỳ ít khi đưa ra những thay đổi về mặt nhân sự, trừ những trường hợp bất đắc dĩ. Giới chuyên môn không khó để đoán đội hình ra sân của ông Park. Nhưng đổi lại, ông lại vận dụng cực kỳ xuất sắc sự hợp lý của đội hình quen thuộc mà mình chọn.

Một trường hợp nữa là Văn Quyết. Tiền đạo này hai mùa bóng qua chơi cực kỳ xuất sắc trong màu áo của đội bóng đương kim vô địch V.League - CLB Hà Nội, với tấm băng đội trưởng trên tay, là 'đầu lĩnh' xuất sắc của kha khá những tuyển thủ quốc gia là 'lựa chọn tất yếu' của thầy Park. Ấy vậy mà sau AFF Cup 2018, chân sút từng được chính thầy Park đeo băng đội trưởng bị ông loại không thương tiếc, và chưa một lần gọi lại.

Văn Quyết 'không hợp' với lối chơi mà HLV Park Hang-seo chọn cho đội tuyển Việt Nam, và thay vì 'đào tạo' để tiền đạo này phù hợp hơn, nhà cầm quân người Hàn Quốc loại luôn anh ra khỏi kế hoạch của mình.

Mất 'chân kiến tạo' thượng thừa, HLV Park Hang-seo đối diện nỗi lo không hề nhỏ? 1

2. Đội tuyển quốc gia hiện tại trong tay HLV Park Hang-seo dựa nhiều vào những cầu thủ từng làm nên kỳ tích ở giải U19 châu Á năm 2016, cũng như tham dự World Cup U20 ở Hàn Quốc năm 2017. Lứa cầu thủ ấy, trước khi ông Park đặt chân đến Việt Nam, mang nặng dấu ấn của GĐKT Jurgen Gede và HLV Hoàng Anh Tuấn.

'Khởi nghiệp' lần nữa cùng bóng đá Việt Nam, nhà cầm quân người Hàn Quốc đã 'tận dụng' cực tốt những 'tài nguyên' mà HLV Hoàng Anh Tuấn và ông Jurgen Gede 'khai phá'. Nói cách khác, những 'bàn thắng' mà HLV Park Hang-seo 'ghi được' cùng các đội tuyển Việt Nam, có sự góp sức không nhỏ từ hai 'chân kiến tạo' tài năng này.

GĐKT Jurgen Gede đã rời khỏi chiếc ghế của mình khi VFF quyết định chấm dứt hợp đồng với ông, trong khi đó HLV Hoàng Anh Tuấn cũng đã 'quy ẩn' sau thất bại cùng U18 Việt Nam gần một năm về trước. Bóng đá Việt Nam hiện tại đang thiếu người 'đãi cát tìm vàng' để HLV Park Hang-seo sử dụng.

Mất 'chân kiến tạo' thượng thừa, HLV Park Hang-seo đối diện nỗi lo không hề nhỏ? 2

Sau lứa cầu thủ của Quang Hải, Văn Hậu, Bùi Tiến Dũng, Đình Trọng, Duy Mạnh... hợp cùng lứa U19 HAGL ngày nào như Tuấn Anh, Xuân Trường, Công Phượng, Văn Toàn, Văn Thanh, Hồng Duy... đang là một khoảng trống mênh mông khi lứa cầu thủ trẻ hiện tại tỏ ra kém xa so với các 'đàn anh'.

Có thể ngay trước mắt, HLV Park Hang-seo vẫn sẽ ổn với lực lượng trong tay mình ở vòng loại World Cup 2022, cũng như AFF Cup 2020, song ở tương lai không xa, như ở SEA Games 2021 tổ chức ngay tại Việt Nam, nhà cầm quân Hàn Quốc này sẽ gặp phải khủng hoảng nghiêm trọng về mặt lực lượng, nếu không nhanh chóng tìm được người đủ tốt để thay thế ông Gede.

Năm ngoái, chính 'ông thầy' Guus Hiddink của HLV Park Hang-seo đã phải 'nếm trái đắng' từ chính 'người học trò' ngày nào của mình, khi U22 Trung Quốc để thua 0-2 trước U22 Việt Nam của ông Park, để rồi ông thầy người Hà Lan bị sa thải ngay sau đó.

Mất 'chân kiến tạo' thượng thừa, HLV Park Hang-seo đối diện nỗi lo không hề nhỏ? 3

Dĩ nhiên ông Guus Hiddink vẫn là một nhà cầm quân đầy tài năng, song ở đất nước hơn 1 tỷ dân, ông không thể làm gì được hơn khi chính sách đào tạo trẻ của Trung Quốc quá tệ, chỉ chăm chăm nhập tịch, cũng như sử dụng cầu thủ ngoại ở giải VĐQG, và quan trọng hơn, không có những người 'tìm ngọc' giỏi giang và nhiệt tâm như ông Jurgen Gede.

Lần ra đi này của ông Gede, không ít câu hỏi được đặt ra rằng liệu nguyên nhân có đến từ chính HLV Park Hang-seo, cũng như ê kíp người Hàn của mình. Và nếu như trong tương lai gần, nhà cầm quân Hàn Quốc này không tiếp tục thành công bởi không 'đủ bột' để 'gột nên hồ', mũi dùi chỉ trích chắc chắn sẽ hướng về ông.

Liệu VFF có nghĩ đến điều này khi chia tay ông Jurgen Gede?

Theo Lam Chi/Toquoc.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều