Máy bay va phải chim, Bamboo Airways huỷ hàng loạt chuyến bay

Hãng Bamboo Airways cho biết chuyến bay QH1063 hành trình từ Đà Nẵng ra Côn Đảo ngày 3/5 khi chuẩn bị hạ cánh thì va phải chim. Do đó, máy bay phải tạm dừng khai thác để khắc phục lỗi.

03/05/2021 23:16

Thông tin trên được Bamboo Airways chia sẻ trên fanpage cách đây ít giờ. Theo đó, sự cố va phải chim này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới nhiều chuyên bay khác.

Dòng máy bay Embraer E195 của Bamboo Airways khai thác đường bay Côn Đảo. Ảnh: PLO

Dòng máy bay Embraer E195 của Bamboo Airways khai thác đường bay Côn Đảo. Ảnh: PLO

Theo đó, 8 chuyến bay này buộc phải huỷ để đảm bảo an toàn cho hành khách. Cụ thể, đó là những chuyến bay thuộc chặng Côn Đảo - Cần Thơ; Côn Đảo - Đà Nẵng; Hà Nội - Rạch Giá; Thanh Hóa - Côn Đảo...

Ngoài ra, có 2 chuyến bay buộc phải dừng lại tại 2 chặng: chuyến bay QH1032  và QH1082.

- QH1032: thực hiện hành trình Côn Đảo - Cần Thơ, Cần Thơ - Hà Nội

- QH1082: thực hiện hành trình Côn Đảo - Cần Thơ, Cần Thơ - Thanh Hoá

'Bamboo Airways rất lấy làm tiếc trước sự cố đến từ lý do khách quan này và mong nhận được sự thông cảm và thấu hiểu của hành khách trên các chuyến bay bị ảnh hưởng ngày hôm nay,' đại diện hãng bay này cho hay.

Thông báo của Bamboo Airways

Thông báo của Bamboo Airways

Dưới bài đăng, có rất nhiều hành khách tỏ ra nghi ngờ mức độ nghiêm trọng của sự việc, vì đa phần cho rằng chim rất nhỏ thì không thể làm hư hại máy bay được.

Chia sẻ trên Telegraph, phi công Patrick Smith cho biết mình từng va chạm với chim nhiều lần, và tệ nhất là để lại một vết lún trên thân máy bay. Ông Smith cho biết thêm rằng, nếu chỉ gặp một con chim thì không sao, nhưng gặp phải một đàn chim thì cực kỳ nguy hiểm.

'Những con chim có thể làm cong, vỡ cánh quạt của động cơ. Chim càng to, nặng thì càng để lại hậu quả nghiêm trọng. Với tốc độ bay 250 knot, khi va chạm với một con ngỗng vừa phải, máy bay sẽ chịu lực tương đương 22,6 tấn.

Những loài chim nhỏ, đi theo đàn cũng có thể gây ra tai nạn. Năm 1960, máy bay của Eastearn Airlines từng rơi ở Boston sau khi va chạm với một đàn chim sáo đá'.

Chuyên gia an toàn của Hiệp hội phi công Anh (BALPA) – ông Stephen Landells cho biết thêm: 'Mất một động cơ không khiến máy bay rơi ngay được, bởi máy bay vẫn có thể hoạt động khi một động cơ hỏng. Tuy nhiên, khi cả đàn chim va vào động cơ, hay khi va chạm với những loài chim lớn như ngỗng Canada, tai nạn nghiêm trọng có thể xảy ra'.

Một chiếc Boeing 737 tại Sudan bị hỏng phần mũi vì va chạm với chim khi vừa cất cánh. Ảnh: Aviation WG.

Một chiếc Boeing 737 tại Sudan bị hỏng phần mũi vì va chạm với chim khi vừa cất cánh. Ảnh: Aviation WG.
Theo C.M/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều