Mẹ nhẫn tâm bỏ sơ sinh trong đêm lạnh: Lời khuyên thật

Bà Nữ cho rằng, nếu người mẹ không có điều kiện nuôi con thì phải liên hệ với những nơi an toàn như mái ấm nhà mở để con được sống.

13/01/2021 08:15

Mấy ngày gần đây báo chí liên tiếp phản ánh những vụ việc bé sơ sinh bị bỏ rơi trong thời tiết giá lạnh. Đặc biệt, tại Nghệ An, chỉ trong một ngày 11/1, đã xảy ra 2 trường hợp bé sơ sinh bị bỏ rơi trong đêm.

Bình luận về việc này, tối ngày 12/1, trao đổi với báo Đất Việt, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ - Chi hội trưởng Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TP.HCM cho rằng, những người mẹ bỏ rơi con ngoài đường trong thời tiết giá lạnh như vậy là quá nhẫn tâm. Những bà mẹ này chắc chắn còn trẻ, nghĩ nông cạn và chưa ý thức được hành vi của mình.

Theo bà Nữ, trẻ em là đối tượng đặc biệt cần được bảo vệ. Trẻ em phải được hưởng đầy đủ 4 quyền mà pháp luật đã quy định đó là: Quyền sống còn, quyền phát triển, quyền bảo vệ và quyền tham gia.

'Nếu người mẹ đẻ con ra mà không có điều kiện nuôi thì trước khi sinh phải nói với bệnh viện hoặc chính quyền địa phương về hoàn cảnh gia đình để bệnh viện hay chính quyền địa phương có thể liên hệ với mái ấm nhà mở nào đó để bảo vệ đứa nhỏ.

Sắp tới đây, chúng tôi sẽ có kế hoạch đến các bệnh viện phụ sản để tư vấn cho người sắp sinh về việc phải làm sao cho những đứa trẻ sinh ra có quyền được sống để những người nuôi được con ít nhiều họ cũng biết cách bảo vệ con bằng cách nào, còn những người nào có ý định bỏ con họ cũng biết gửi gắm con đến những nơi an toàn', luật sư Nữ nói.

Theo luật sư Nữ, mỗi khi người dân phát hiện bé sơ sinh bị bỏ rơi ngoài đường, báo với chính quyền địa phương rồi đưa tin tìm người thân trong 15 ngày nhưng hiếm khi có trường hợp nào đến nhận lại con. Bởi lẽ không ai đến nhận lại con vì do trước khi bỏ, những người mẹ đó đã suy nghĩ và cố tình làm như vậy.

'Một người mẹ có thai, khi sinh con không có điều kiện nuôi con thì không ai cấm bỏ con nhưng phải bỏ như thế nào để đứa con không bị tước đoạt 4 quyền quan trọng trên và lương tâm người mẹ không bị cắn rứt? Như tôi đã nói ở trên là người mẹ muốn bỏ con thì phải gửi gắm con vào những nơi an toàn.

Nếu người mẹ không có điều kiện nuôi con mà vẫn cố giữ để nuôi sẽ không lường trước được những hậu quả đáng tiếc sau này. Như đã thấy, có rất nhiều trường hợp bố mẹ sinh con ra nhưng không có trách nhiệm, không có tiền hay bố mẹ nghiện ngập rồi đánh con đến tàn nhẫn hay trường hợp không có thời gian chăm sóc con để con bị hãm hại', bà Nữ nói.

Như đã phản ánh, vào khoảng 19h30 tối ngày 11/1, ba người dân đi từ TP Vinh về xã Thanh Lâm, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, đến đoạn đường dốc đồi thông thì thấy một bé gái sơ sinh cùng một chiếc giỏ, trong đó có một số quần áo.

Sau đó bé gái được đưa đến trạm y tế xã Thanh Lâm để ủ ấm và chăm sóc.

'Bé gái khoảng 15-20 ngày tuổi, bị bỏ rơi trong đêm rét, nhiệt độ xuống thấp dưới 10°C. Sau khi được chăm sóc, kiểm tra sức khỏe bé tốt. Bên trong giỏ đồ còn kèm lá thư nhờ mọi người nuôi hộ vì hoàn cảnh bố mẹ khó khăn', ông Nguyễn Văn Thanh - chủ tịch UBND xã Thanh Lâm nói.

Mẹ nhẫn tâm bỏ sơ sinh trong đêm lạnh: Lời khuyên thật 0

Cháu bé khoảng 2 ngày tuổi bị bỏ rơi trong tiết trời rét lạnh. Ảnh: PLO

Cùng ngày, cũng tại Nghệ An, vào khoảng 23h đêm ngày 11/1, người dân phát hiện một bé sơ sinh bị bỏ rơi trước quán ăn ở xóm Khoa Đà (xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên).

Người dân nghe tiếng trẻ khóc nên ra ngoài kiểm tra và phát hiện bé được quấn trong chiếc chăn cùng một bình đã pha sẵn sữa. Người dân đưa bé vào sưởi ấm và kiếm tra cho thấy bé trai vừa sinh được khoảng 2 ngày, chưa rụng dây rốn.

Cách đó ít ngày, ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch UBND xã La Sơn, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam cho biết, vào khoảng 11h45 ngày 7/1, người dân địa phương cũng phát hiện một bé trai sơ sinh bị bỏ rơi tại khu vực chùa Khánh Long tại xã La Sơn.

Theo Thu Hoài/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều