#Nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Mức án nào với người tổ chức nhập cảnh trái phép làm lây nhiễm Covid-19?

Liên tục phát hiện nhiều trường hợp người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam khi dịch Covid-19 đang bùng phát trở lại. Hành vi nhập cảnh, tổ chức, môi giới nhập cảnh trái phép sẽ bị xử lý như thế nào?

28/07/2020 20:29

Phát hiện và khởi tố nhiều trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam 

Bộ Công an vừa có công điện gửi thủ trưởng các đơn vị thuộc bộ, giám đốc công an các tỉnh, thành trực thuộc trung ương về việc tăng cường cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, ngăn chặn việc đưa người Việt Nam xuất cảnh trái phép, người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam trái phép.

Theo nội dung công điện, từ ngày 1/5 đến nay, công an cả nước đã triển khai đồng bộ lực lượng, phương tiện, biện pháp và đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Trong đó, đã nắm chắc tình hình, phát hiện, phối hợp đưa hàng ngàn người nhập cảnh (kể cả nhập cảnh trái phép) vào các khu vực cách ly phòng chống dịch bệnh Covid-19; tổ chức điều tra, khởi tố hàng chục vụ, hàng chục bị can về hành vi 'Tổ chức môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép', 'Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép', 'Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép'.

Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố 6 vụ với 9 bị can về tội 'Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép'.

5 người Trung Quốc bị Cục CSGT phát hiện, ngăn chặn kịp thời khi nhập cảnh trái phép vào Việt nam. Ảnh: Minh Hải/tuoitre.vn

5 người Trung Quốc bị Cục CSGT phát hiện, ngăn chặn kịp thời khi nhập cảnh trái phép vào Việt nam. Ảnh: Minh Hải/tuoitre.vn

Công an tỉnh Lạng Sơn riêng trong tháng 7 đã phát hiện, khởi tố 5 vụ với 30 bị can về hành vi 'Tổ chức môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép'.

Công an tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện, khởi tố 2 vụ với 9 bị can về hành vi 'Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép'.

Công an Đà Nẵng đã phát hiện, điều tra, khởi tố vụ án, khởi tố 3 bị can về hành vi 'Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép'.

Bộ Công an chỉ đạo các cục nghiệp vụ tăng cường nắm tình hình, kịp thời trao đổi với công an các đơn vị, địa phương phát hiện, ngăn chặn, xử lý từ sớm, từ xa các hành vi nhằm đưa người Việt Nam xuất cảnh trái phép và người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam trái phép.

Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra, Cục An ninh điều tra hướng dẫn công an các địa phương điều tra đường dây đưa người xuất, nhập cảnh trái phép, kịp thời truy cứu trách nhiệm hình sự để sớm đưa ra xét xử nghiêm minh nhằm răn đe vi phạm.

Tổ chức cho người nhập cảnh trái phép làm lây nhiễm virus Covid-19 lãnh mức án nào?

Luật sư Quách Thành Lực, Đoàn Luật sư Hà Nội, cho biết: Điều 20 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014 quy định, người nước ngoài nhập cảnh theo diện đơn phương miễn thị thực thì hộ chiếu phải còn thời hạn sử dụng ít nhất 6 tháng và phải cách thời điểm xuất cảnh Việt Nam lần trước ít nhất 30 ngày.

Việc nhập cảnh phải đảm bảo các điều kiện theo quy định của pháp luật. Mọi trường hợp vi phạm, tùy từng tính chất, mức độ có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Về vấn đề pháp lý, Luật sư Lê Trung Phát (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết, đối với người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam sau đó làm lây lan dịch bệnh Covid-19, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về 2 tội danh.

'Nếu việc nhập cảnh này là do chính những người này tự thực hiện, không thông qua tổ chức hay cá nhân nào, họ có thể bị khởi tố theo quy định tại Điều 347 BLHS 2015 với 'Tội vi phạm quy định về xuất nhập cảnh, nhập cảnh; tội ở lại Việt Nam trái phép'. Theo đó có thể bị phạt tiền từ 5-50 triệu đồng hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm', luật sư Phát chia sẻ. 

Yếu tố để khởi tố vụ án là trước đó họ đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

Việc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam của người vi phạm là nhằm mục đích lan truyền dịch bệnh Covid-19, khi họ biết rằng họ đến từ vùng dịch hoặc nghi ngờ mắc bệnh, ngoài tội danh có thể bị khởi tố theo điều 347 BLHS, họ có thể bị khởi tố vụ án theo Điều 240 BLHS với tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người khác.

Tùy theo mức độ hậu quả gây ra, người này có thể bị phạt tiền từ 50-200 triệu đồng, hoặc phạt tù từ 1-10 năm.

Khu vực điều trị cách ly bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Đà Nẵng. Ảnh: Bộ Y tế

Khu vực điều trị cách ly bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Đà Nẵng. Ảnh: Bộ Y tế

Còn theo thông tin từ Luật sư Lê Cao (Công ty Luật FDVN) trao đổi với Tạp chí Đời sống & Pháp luật, hướng dẫn mới của Tòa án nhân dân tối cao tại văn bản số 45/TANDTC-PC, thì người đã được thông báo mắc bệnh; người nghi ngờ mắc bệnh hoặc trở về từ vùng có dịch bệnh Covid-19 đã được thông báo cách ly thực hiện một trong các hành vi sau đây:

(1) Trốn khỏi nơi cách ly;

(2) Không tuân thủ quy định về cách ly;

(3) Từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly;

(4) Không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối) gây lây truyền dịch bệnh Covid-19 cho người khác...

...thì bị coi là trường hợp thực hiện 'hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người' quy định tại điểm c khoản 1 Điều 240 và bị xử lý về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người. Hình phạt cao nhất của tội này có thể lên đến 12 năm tù.

Theo H. Vân/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều