Mỹ: Xả súng 430 người chết, hơn 1.000 người bị thương

Ít nhất có 915 vụ xả súng trên khắp nước Mỹ trong vòng 7 ngày, khiến 430 người thiệt mạng, 1.007 người bị thương.

26/07/2021 18:47

Dữ liệu được báo cáo từ ABC News và Cơ quan Lưu trữ Bạo lực Súng đạn Mỹ công bố cho thấy, chỉ trong vòng 1 tuần từ thứ Bảy ngày 17/7 đến thứ 6 ngày 23/7, ở nước Mỹ đã xảy ra 915 vụ xả súng.

Mỹ ghi nhận gần một nghìn vụ xả súng trong một tuần.

Mỹ ghi nhận gần một nghìn vụ xả súng trong một tuần.

Số người thiệt mạng trong số này lên đến 430 người và 1.007 người bị thương.

Các con số đáng kinh ngạc này đang chứng minh cho sự gia tăng về bạo lực súng đạn trên khắp nước Mỹ, bất chấp các nỗ lực kiểm soát của chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Đã có hơn 43.000 ca tử vong vì súng vào năm 2020, đây là con số lớn nhất trong ít nhất hai thập kỷ, theo nhóm phi lợi nhuận chuyên theo dõi dữ liệu về bạo lực súng là Kho lưu trữ bạo lực súng đạn.

Nhưng con số này được dự báo sẽ tăng cao trong năm nay. Từ đầu năm đến nay đã có 24.000 trường hợp tử vong do súng đã được ghi nhận vào năm 2021.

Trong số 24.000 người đã chết vì bạo lực súng trong năm nay, có hơn 800 người dưới 18 tuổi, theo Cơ quan Lưu trữ Bạo lực Súng. Dữ liệu cho thấy 174 người trong số họ dưới 12 tuổi.

Theo ABC News, một số vụ việc được ghi nhận trong năm nay là các vụ xả súng hàng loạt, được xác định là các vụ việc có 4 người trở lên bị thương hoặc thiệt mạng, không bao gồm nghi phạm.

Bạo lực súng đạn được chứng kiến ​​nhiều nhất trong tuần qua ở Illinois, với 109 vụ, theo ABC News. Tiếp theo là Texas với 63 sự cố, tiếp theo là Pennsylvania, California và New York, với lần lượt là 59, 52 và 48 sự cố.

Tuy nhiên, Texas dẫn đầu các bang về số vụ liên quan đến súng dẫn đến chết người nhiều nhất, với 35 người thiệt mạng, theo ABC News.

Illinois chứng kiến ​​số người bị thương vì súng cao nhất, là 124 người.

Bạo lực súng cũng bao gồm tự sát, chiếm 60% số ca tử vong do súng ở người trưởng thành, theo Bộ Tư pháp. Đã có hơn 13.500 vụ tự tử liên quan đến súng trong năm nay, theo Cơ quan Lưu trữ Bạo lực Súng. Vào năm 2019, trung bình có 66 người chết mỗi ngày do tự sát bằng súng.

Ngày 18/7 là ngày tồi tệ nhất đối với bạo lực súng đạn ở Mỹ trong tuần trước, theo ABC News. Khoảng 22% tất cả các sự cố liên quan đến súng xảy ra từ nửa đêm đến 3 giờ sáng.

Tuần trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thảo luận về cách giải quyết tình trạng tồi tệ này. Ông gọi việc mọi người cần vũ khí có thể bắn tới 120 phát là 'lố bịch' đồng thời yêu cầu siết chặt việc phân loại sử dụng súng cá nhân.

'Tôi đang tiếp tục thúc đẩy loại bỏ việc bán những thứ đó. Nhưng tôi không có khả năng hoàn thành điều đó trong tương lai gần. Trên thực tế, những người đang sử dụng những vũ khí đó đang mua chúng một cách bất hợp pháp. Tôi yêu cầu truy quét các cửa hàng súng không tuân thủ luật trong việc kiểm tra lý lịch' - ông Biden nói.

Tổng thống Biden cho biết ông yêu cầu Cục Rượu, thuốc lá, súng và chất nổ Mỹ (ATF) công bố báo cáo thường niên về việc buôn bán súng ở Mỹ và hỗ trợ các bang thông qua 'luật cờ đỏ' để kiểm soát lý lịch người mua súng.

Ông Biden là một thành viên của đảng Dân chủ từ lâu nay vẫn giữ quan điểm hạn chế súng đạn. Ông đang đẩy mạnh hành động sau các vụ xả súng hàng loạt gần đây. Các biện pháp mà ông Biden công bố vẫn chưa đáp ứng được tất cả cam kết trong chiến dịch tranh cử và không mang tính lập pháp. Nhà Trắng lưu ý rằng, Tổng thống Biden sẽ tiếp tục thúc đẩy Quốc hội triển khai các biện pháp mạnh mẽ hơn.

Bạo lực súng đạn từ lâu đã là câu chuyện gây nhức nhối trong xã hội Mỹ và tiếp tục leo thang một phần do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 toàn cầu. Đến nay Mỹ vẫn chưa tìm được lời giải đáp thỏa đáng bởi những bất đồng và chia rẽ sâu sắc trong chính trường Mỹ cũng như những tác động của khía cạnh lợi ích.

Theo Hải Lâm/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều