Nga công bố vaccine 1 liều ngừa COVID-19 tới gần 80%

Nga cho phép sử dụng vaccine 1 liều Sputnik Light có hiệu quả ngừa COVID-19 đạt 79,4% trong khi chỉ có giá dưới 10 USD/liều.

07/05/2021 10:10

Hôm 6/5, Nga đã cho phép sử dụng vaccine ngừa COVID-19 Sputnik Light với chỉ 1 liều tiêm được phát triển bởi Trung tâm Gamaleya, nhà phát triển vaccine Sputnik V.

Theo các số liệu được công bố, vaccine Sputnik Light của Nga có hiệu quả chống lại tất cả các biến thể virus Sars-CoV-2 theo kết quả nghiên cứu trong phòng thí nghiệm của Trung tâm Gamaleya.

Nga công bố vaccine 1 liều ngừa COVID-19 tới gần 80% 0

Vaccine Sputnik Light của Nga.

Nhà phát triển vaccine - Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh Quốc gia Gamaleya - cho biết, các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm của nghiên cứu lâm sàng giai đoạn I và II đã chỉ ra rằng, Sputnik Light có thể tạo ra kháng thể IgG đặc hiệu với kháng nguyên ở 96,9% người trong 28 ngày sau khi tiêm phòng.

Các thử nghiệm cũng cho thấy, trong cùng khoảng thời gian 28 ngày, có 91,67% người phát triển kháng thể trung hòa virus, và 100% có phản ứng miễn dịch tế bào chống lại SARS CoV-2 protein S vào ngày thứ 10.

Các dữ liệu nghiên cứu cho thấy chế phẩm do Viện Gamaleya của Nga phát triển có hiệu quả ngừa COVID-19 đạt 79,4% trong 28 ngày sau tiêm trong khi chỉ có giá dưới 10 USD/liều.

Số liệu này chứng tỏ mức hiệu quả cao với chỉ 1 mũi tiêm và giá thành rẻ hơn nhiều so với các loại vaccine 2 liều tiêm của nước khác.

Việc tính toán hiệu quả được thực hiện trên cơ sở dữ liệu từ những người Nga chỉ tiêm một mũi trong chương trình tiêm chủng đại trà và không tiêm mũi thứ hai vì bất kỳ lý do gì trong khoảng thời gian từ ngày 5/12/2020 đến ngày 15/4/2021.

Không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào được ghi nhận sau khi tiêm vaccine Sputnik Light.

Vaccine này tuân thủ các yêu cầu về bảo quản vaccine và hậu cần ở mức tiêu chuẩn.

Nga công bố vaccine 1 liều ngừa COVID-19 tới gần 80% 1

Hiệu quả của vaccine Sputnik V

Sputnik Light sẽ được xuất khẩu đến những quốc gia nơi dịch bùng phát mạnh, qua đó giúp làm gia tăng số người được tiêm chủng và hỗ trợ các nước này dập dịch.

Trao đổi với báo giới, người đứng đầu RDIF Kirill Dmitriev cho biết loại vaccine 1 liều này giúp rút ngắn thời gian tiêm chủng cho các khu vực có dân số đông, vốn có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong giai đoạn dịch bùng phát mạnh. Ông cũng cho biết Nga vẫn chủ yếu sử dụng vaccine 2 liều Sputnik V.

Trước đó, Nga đã cấp phép sử dụng ba loại vaccine ngừa COVID-19 gồm Sputnik V, EpiVacCorona và KoviVac. Theo nhà chức trách, khoảng 8 triệu người Nga đã được tiêm đủ 2 liều vaccine Sputnik V.

Tháng trước, các nhà khoa học Nga cho biết vaccine Sputnik V có hiệu quả chống COVID-19 lên tới 97,6% trong chương trình đánh giá 'thực tế' dựa trên dữ liệu từ 3,8 triệu người.

Phó Thủ tướng Nga Tatyana Golikova cho biết các nhà sản xuất Nga đã tung ra hơn 31,9 triệu bộ liều vaccine ngừa COVID-19. Theo đánh giá của các quan chức y tế Nga, vaccine Sputnik V được đánh giá là vaccine hàng đầu trong số các vaccine nội địa của nước này.

Đứng thứ hai là EpiVacCorona được phát triển bởi Trung tâm Vector có trụ sở tại Novosibirsk. Xếp sau là vaccine CoviVac của Trung tâm Chumakov.

Các vaccine của Nga được đánh giá cao trên thế giới bởi ít có tác dụng phụ thường gặp.

Hiện Sputnik V đã được đưa phê duyệt ở 60 quốc gia. Mới đây, Mexico có ý định phê duyệt thêm vaccine thứ hai của Nga là EpiVacCorona và mong muốn sớm đàm phán về việc mua và cả sản xuất vaccine này ở Mexico.

Clip giới thiệu vaccine một liều Sputnik V:

Theo Huy Vũ/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều