Nga sắp thành nước đầu tiên phê chuẩn vaccine chống Covid-19

Nga dự kiến phê chuẩn vaccine Covid-19 đầu tiên của thế giới trước ngày 10/8, CNN dẫn nguồn tin các quan chức Nga.

29/07/2020 14:52

Viện Gamaleya có trụ sở tại thủ đô Moscow là đơn vị điều chế loại vaccine này. Chế phẩm sẽ được sử dụng rộng rãi trong cộng đồng và được ưu tiên chuyển đến các nhân viên y tế tuyến đầu.

‘Nga sẽ là nước tiên phong trong lĩnh vực điều chế vaccine. Nga từng cung cấp vacccine chống Ebola và MERS, vốn là giải pháp an toàn, hiệu quả cho thế giới', ông Dmitriev - người đứng đầu quỹ đầu tư quốc gia của Nga, đơn vị cấp ngân sách cho nghiên cứu vaccine Covid-19 của nước nàykhẳng định.

Các quan chức Nga đang nỗ lực để phê duyệt một loại vaccine chống Covid-19 trước ngày 10/8. Ảnh: RIA-Novosti.

Các quan chức Nga đang nỗ lực để phê duyệt một loại vaccine chống Covid-19 trước ngày 10/8. Ảnh: RIA-Novosti.

Theo CNN, trong khi một số vaccine COVID-19 trên thế giới đang trong giai đoạn thử nghiệm thứ 3, vaccine của Nga vẫn chưa hoàn tất giai đoạn thử nghiệm thứ 2. Các nhà phát triển dự kiến hoàn tất giai đoạn thử nghiệm này vào ngày 3/8 sau đó triển khai thử nghiệm giai đoạn 3 song song với tiêm chủng cho nhân viên y tế. 

Các nhà khoa học Nga cho biết vaccine được điều chế nhanh chóng dựa trên phiên bản sửa đổi của một loại vaccine khác. Đây cũng là phương pháp phát triển vaccine phổ biến ở nhiều công ty dược phẩm. Các quan chức Nga cho biết dữ liệu khoa học về loại vaccine mới đang được biên soạn và họ sẽ sớm công bố thông tin chi tiết vào đầu tháng 8. 

Nhiều người nghi ngờ rằng Moscow sớm phê duyệt vaccine dưới áp lực chính trị của Điện Kremlin trong khi giới chuyên gia vẫn lo ngại về các thử nghiệm lâm sàng.

Hãng dược Mỹ Moderna - đơn vị có vaccine Covid-19 tiềm năng được chính phủ Mỹ cấp ngân sách hỗ trợ đã bắt đầu thử nghiệm giai đoạn 3 hôm 27/7 cũng chế tạo vaccine Covid-19 dựa trên một loại vaccine vốn được phát triển để ngừa virus gây MERS. 

Tạp chí khoa học The Lancet, một trong những tạp chí y khoa hàng đầu thế giới, tuần trước xuất bản bài báo của nhóm phát triển vaccine Covid-19 thuộc Đại học Oxford. Đây là bài báo chứa kết quả thử nghiệm vaccine giai đoạn 1 (từ tháng 4/2020) tại một số nơi tại Anh. 

Vaccine mang tên ChAdOx1 nCoV-19, được lấy từ virus gây ra cúm trên loài tinh tinh và được gia công để có cấu trúc y hệt virus Corona. Thử nghiệm giai đoạn 1 được tiến hành trên 1.077 người khỏe mạnh (18-55 tuổi), trong đó 543 người được tiêm vaccine ChAdOx1 nCoV-19 và một nửa còn lại được tiêm vaccine khác là vaccine viêm màng não MenACWY làm đối chứng. Những người tham gia không hề biết mình được tiêm vaccine nào để bảo đảm sự ngẫu nhiên. 

Đồ họa: Ngọc Thanh/tuoitre.vn

Đồ họa: Ngọc Thanh/tuoitre.vn

Kết quả cho thấy, vaccine đã tạo ra ra kháng thể trung hòa (Neutralising antibodies để tiêu diệt virus) và tạo ra cả tế bào T (T-cells) cho phép hệ miễn dịch ghi nhớ virus để bảo vệ cơ thể trong tương lai. Ngoài ra, lượng tế bào T-cells đạt đỉnh trong vòng 14 ngày, trong khi kháng thể diệt virus sẽ đạt đỉnh trong 28 ngày sau khi tiêm vaccine. 

Hiện tại vaccine đang được thử nghiệm ở giai đoạn 3 với việc mở rộng độ tuổi người tham gia có trẻ em, người già,.) và mở rộng số lượng người tham gia lên tới 10.000 người ở các vùng dịch lớn như Brazil, Nam Phi...

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có ít nhất 23 loại vaccine đang bước vào giai đoạn thử nghiệm trên người.

Tại Việt Nam, trong cuộc họp được Bộ Y tế và Tổ chức PATH tổ chức hôm 22/7, bốn nhà sản xuất vắc xin của Việt Nam đều công bố tham vọng sản xuất được vắcxin ngừa COVID-19. 4 nhà sản xuất này gồm Công ty TNHH MTV vắcxin và sinh phẩm y tế (VABIPTECH), Trung tâm Nghiên cứu sản xuất vắcxin và sinh phẩm y tế (POLYVAC), Viện vắcxin và sinh phẩm y tế (IVAC) và Công ty TNHH Dược Nanogen.

Theo H.Vân/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều