Ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19, đề nghị miễn thuế thu nhập cá nhân năm 2020

Việc điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh cũng góp phần điều tiết hợp lý thu nhập, góp phần thực hiện công bằng xã hội, hạn chế chênh lệch giàu nghèo.

15/05/2020 13:20

Chiều qua (14/5), Ủy ban Tài chính - ngân sách của Quốc hội đã thẩm tra dự thảo nghị quyết của Chính phủ về nâng mức giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân (TNCN) trong năm 2020.

Cụ thể, theo đề xuất của Chính phủ, mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế được nâng từ 9 triệu đồng/tháng lên 11 triệu đồng/tháng và cho người phụ thuộc là 4,4 triệu đồng thay cho mức 3,6 triệu đồng so với hiện nay.

Theo dự kiến, mức giảm trừ mới sẽ được áp dụng luôn cho kỳ tính thuế năm 2020.

Theo dự kiến, mức giảm trừ mới sẽ được áp dụng luôn cho kỳ tính thuế năm 2020.

Chia sẻ về căn cứ nâng mức giảm trừ gia cảnh, ông Phạm Đình Thi - vụ trưởng Vụ Chính sách thuế Bộ Tài chính, cũng là thành viên ban soạn thảo dự thảo nghị quyết này - cho hay Luật thuế TNCN năm 2012 quy định trường hợp chỉ số giá tiêu dùng (CPI) biến động trên 20% so với thời điểm luật có hiệu lực thi hành hoặc thời điểm điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh gần nhất thì Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh. 

Quy định này được đánh giá là phù hợp với biến động của giá cả thời điểm hiện nay, do đó việc nâng mức giảm trừ gia cảnh có thể áp dụng cho kỳ tính thuế tiếp theo.

Theo số liệu Tổng cục Thống kê cung cấp, chỉ số giá tiêu dùng tại thời điểm cuối tháng 12/2019 so với thời điểm 1/7/2013 tăng 23,2%. Nên mức tăng giảm trừ gia cảnh bằng với mức tăng chỉ số giá tiêu dùng.

Theo Bộ Tài chính, nếu đề xuất nêu trên được áp dụng thì ngân sách sẽ giảm thu mỗi năm khoảng 10.300 tỉ đồng.

Như quy định hiện hành, người có thu nhập đến 15 triệu đồng/tháng, có 1 người phụ thuộc thì mỗi tháng phải nộp 120.000 đồng. Nếu áp dụng mức giảm trừ gia cảnh mới thì người này sẽ không phải nộp thuế. 

Nếu người nộp thuế có thu nhập đến 20 triệu đồng/tháng, có 2 người phụ thuộc thì dự kiến năm nay số tiền thuế TNCN mỗi tháng chỉ phải nộp 10.000 đồng, thay cho hiện nay đang phải nộp thuế TNCN là 190.000 đồng.

Bộ Tài chính cho rằng việc nâng mức giảm trừ gia cảnh như trên sẽ giúp tất cả người lao động có thu nhập từ tiền công, tiền lương đang nộp thuế được hưởng lợi, tức giảm số tiền thuế phải nộp so với hiện nay. 

Ngoài ra, việc điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh sẽ bảo đảm thực hiện mục tiêu chính sách động viên hợp lý, công bằng, góp phần nâng cao đời sống của người nộp thuế, tạo động lực khuyến khích mọi cá nhân ra sức lao động, sản xuất kinh doanh, gia tăng thu nhập làm giàu chính đáng; đảm bảo chính sách đơn giản, rõ ràng, minh bạch, thúc đẩy cải cách hành chính, nâng cao hiệu quả công tác quản lý thu thuế, tính tuân thủ pháp luật về thuế.

Đồng thời, việc điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh cũng góp phần điều tiết hợp lý thu nhập, góp phần thực hiện công bằng xã hội, hạn chế chênh lệch giàu nghèo.

Được biết, để hỗ trợ người lao động trong các doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch COVID-19, tại dự thảo nghị quyết của Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, Bộ KH-ĐT đã đề xuất lùi thời hạn nộp thuế TNCN đến hết ngày 31-12-2020.

Việc lùi nộp thuế này áp dụng đối với các khoản phải nộp phát sinh từ tháng 3 của các cá nhân làm việc tại doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch COVID-19.

Chia sẻ với báo chí, ông Nguyễn Công Hùng - chủ tịch Hiệp hội Taxi Hà Nội cho rằng khó khăn năm nay rất đặc biệt do tác động của đại dịch COVID-19. Hiện, Việt Nam bước đầu khống chế được đại dịch này nhưng doanh nghiệp nhiều ngành nghề như vận tải, du lịch, dịch vụ lưu trú... không thể phục hồi trong 1-2 quý mà thậm chí phải 1-2 năm mới có thể gượng dậy như bình thường được. 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trong tháng 3, tháng 4 vừa qua, khi Chính phủ áp dụng biện pháp cách ly xã hội để phòng chống dịch, doanh nghiệp vận tải không có doanh thu. Điều này đồng nghĩa với việc người lao động phải luân phiên nghỉ, làm 1 ngày nghỉ 3 ngày, thu nhập giảm sâu, thậm chí không có.

Ông Hùng cho hay hiện tại hoạt động kinh doanh vận tải bắt đầu trở lại nhưng với doanh nghiệp và người lao động vẫn còn đó rất nhiều khó khăn. Để hỗ trợ người lao động làm công ăn lương, ông Hùng đề nghị Chính phủ nên xem xét miễn tiền thuế TNCN trong năm nay. Còn nếu lùi thời hạn nộp thuế thì đến cuối năm người lao động vẫn phải đóng thuế. 

Trong khi đó, thị trường rất mong mỏi chính sách khuyến khích kích cầu tiêu dùng sau mấy tháng vừa qua phải tạm đóng cửa, ngưng hoạt động vì dịch. Nếu có tiền thì người dân sẽ tiêu dùng và Nhà nước sẽ thu thêm được thuế.

Bên cạnh đó, ThS Trần Minh Hiệp - giảng viên khoa luật thương mại Trường ĐH Luật TP.HCM chia sẻ từ đầu năm đến nay, dịch COVID-19 đã ảnh hưởng rất lớn đến thu nhập của cá nhân, nhất là cá nhân làm công ăn lương. Trong khi đó, Chính phủ chỉ ban hành nghị định 41 gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất. Riêng đối với thuế TNCN thì vẫn nộp theo quy định của pháp luật. 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ông Hiệp kiến nghị: "Tôi cho rằng để tạo điều kiện cho người lao động ổn định cuộc sống, pháp luật cần quy định chính sách miễn thuế TNCN cho người lao động với thời gian ít nhất 6 tháng năm 2020".

Dưới góc độ người đang nộp thuế, chị Minh Thảo (Q.2, TP.HCM) chia sẻ: "Năm 2009 khi kinh tế khó khăn, chúng tôi đã được miễn thuế 6 tháng đầu năm. Còn năm nay ảnh hưởng từ dịch bệnh, tình hình còn khó khăn hơn. Thế nhưng tôi chưa thấy Bộ Tài chính đề xuất chính sách nào cho người làm công ăn lương. Trong khi đó nhiều đối tượng khác đã nhận được hỗ trợ".

Trong khi đó, anh Trung Nhân (Q.7, TP.HCM) cho hay anh vẫn bị tạm khấu trừ thuế với mức 2 triệu đồng/tháng dựa trên thu nhập của năm 2019. 

"Năm trước kinh tế còn tốt, chưa xảy ra dịch bệnh, còn năm nay tôi đã bị giảm thu nhập, khó khăn hơn trước nhưng hằng tháng đều bị giữ lại một khoản thu nhập. Tất nhiên cuối năm khi tổng hợp để quyết toán có thể tôi sẽ được hoàn thuế nhưng như vậy cũng có nghĩa thu nhập của tôi bị "chiếm dụng" trong suốt một năm. Lúc này chúng tôi lại đang rất khó khăn", anh Trung Nhân chia sẻ.

Theo Nắng/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều