#Hướng về Nam

Người dân Quảng Bình 'gửi yêu thương' đến đồng bào miền Nam ruột thịt

Tại Quảng Bình, những ngày qua, từ miền núi, đồng bằng đến miền biển, người dân đang cùng nhau góp gạo, góp rau, góp cá... để hướng về đồng bào miền Nam ruột thịt.

27/07/2021 09:45

Cùng chung tinh thần vì miền Nam thân yêu đang chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh, bà con đồng bào Bru - Vân Kiều tại xã nghèo vùng biên Trường Sơn, huyện Quảng Ninh đang ngày đêm tích cực quyên góp ủng hộ. Cuộc sống nơi làng, bản còn nhiều khó khăn, bà con Vân Kiều 'gửi yêu thương' đến đồng bào miền Nam bằng những sản vật tự tay họ làm ra hay họ đi khai thác trên dãy núi Trường Sơn.

Người dân khắp các địa phương của tỉnh Quảng Bình đã và đang cùng nhau đóng góp tiền, của gửi bà con vùng dịch.

Người dân khắp các địa phương của tỉnh Quảng Bình đã và đang cùng nhau đóng góp tiền, của gửi bà con vùng dịch.

Những hình ảnh cụ già, em học sinh Vân Kiều gánh chuối, đội từng quả bí, bó rau đi ủng hộ người dân vùng dịch thể hiện tình cảm, tấm lòng của họ hướng về đồng bào miền Nam. Theo thống kê, chỉ trong ít ngày, bà con Vân Kiều nơi đây đã quyên góp ủng hộ hơn 3 tấn rau củ quả gồm bí, chuối, dứa, măng rừng, cà, cũng như đậu, lạc…

Anh Nguyễn Văn Tráng, một người thường xuyên tham gia các hoạt động từ thiện tại xã Trường Sơn cho biết: 'Nhiều bà con nghe đài đã mang rau, củ, quả đến trụ sở xã cũng như tìm tôi hỏi xem gửi ủng hộ như thế nào. Đáp ứng mong mỏi của bà con, tôi cũng đã kết nối được với một nhóm thiện nguyện ở TP. Đồng Hới, nhờ họ kết hợp vận chuyển, đưa tấm lòng của bà con Vân Kiều vào với người dân TP. Hồ Chí Minh'.

Rưng rưng hình ảnh quả bí yêu thương: Sài Gòn ơi cố lên, Quảng Bình luôn ở bên bạn 1

Những sản vật của rừng Trường Sơn được bà con chế biến trước khi gửi đi.

Những sản vật của rừng Trường Sơn được bà con chế biến trước khi gửi đi.

Với bà Hồ Thị Di, (trú bản Cây Cà, xã Trường Sơn), khi biết tin mọi người đang cùng nhau quyên góp ủng hộ vùng dịch, ngay từ sáng sớm, bà Di đã ôm theo buồng chuối vượt hàng cây số đường rừng trơn trượt về nơi tập kết, mong muốn sẻ chia với đồng bào ở miền Nam. Mặc dù rất mệt sau quãng đường dài đi bộ, thế nhưng khi buồng chuối của mình được tiếp nhận để gửi đi TP Hồ Chí Minh, mệ Di tỏ ra rất vui mừng, hứng khởi.

'Là người Việt Nam, con cháu Bác Hồ là phải giúp đỡ nhau, ngày xưa chiến tranh giúp bộ đội đánh giặc, giờ giúp người dân ở miền Nam chống dịch. Mệ không có tiền, có gạo thì mệ có buồng chuối trong vườn gửi cho các o, chú ở vùng dịch, để các o chú đỡ vất vả hơn', mệ Di tâm sự.

Còn tại xã miền núi Trọng Hóa, huyện Minh Hóa, đồng bào người Chứt, Bru – Vân Kiều nơi đây cũng đã đóng góp được hơn 2 tấn lương thực, chuẩn bị gửi vào vùng dịch.

Theo anh Phạm Văn Bắc, Phó Chủ tịch UBND xã Trọng Hóa được biết bà con từ những bản sâu đã vượt hàng chục km đường rừng đưa nào là măng, ngô, gạo, bí và nhiều sản vật núi rừng khác tới nhờ chính quyền gửi tới bà con vùng dịch.

'Đồng bào nơi đây còn nghèo nhưng khi nghe tin bà con vùng dịch gặp khó họ sẵn sàng ủng hộ những gì mình có. Không có tiền để góp nên họ đưa những thứ họ sử dụng hằng ngày như gạo, bí, măng... để ủng hộ. Chúng tôi đánh giá cao tấm lòng của bà con, vì có những người ở bản sâu, cách ủy ban hơn 30km đường rừng vẫn đưa rau củ ra tận nơi dặn dò nhờ chính quyền gửi đồng bào vùng dịch', anh Bắc chia sẻ.

Đồng bào người Chứt, Bru – Vân Kiều tại xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa đã quyên góp được hơn 2 tấn lương thực.

Đồng bào người Chứt, Bru – Vân Kiều tại xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa đã quyên góp được hơn 2 tấn lương thực.

Bà con tại xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch đang vui mừng khi nhận tin số hàng hóa mà người dân trên địa bàn đóng góp đã được chuyển tới tay người dân vùng dịch tại TP. Hồ Chí Minh.

'Hơn 1,7 tấn gạo và 1 tấn củ quả đã được tiếp nhận và chia sẻ cho những bà con có hoàn cảnh khó khăn tại khu phố 4, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức. Số còn lại, gồm 1,2 tạ gạo, 15 thùng mì, 1,2 tạ bí đỏ, 35 kg cá khô chúng tôi sẽ chuyển ghép vào các đoàn khác gửi vào vùng dịch', anh Lê Huy Hoàng, trú thôn Nam Lãnh, xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch cho biết.

Rưng rưng hình ảnh quả bí yêu thương: Sài Gòn ơi cố lên, Quảng Bình luôn ở bên bạn 4

Hàng chục chuyến xe chở đầy hàng hóa và tình cảm của người dân Quảng Bình đã và sẽ được chuyển tới người dân tại vùng dịch.

Hàng chục chuyến xe chở đầy hàng hóa và tình cảm của người dân Quảng Bình đã và sẽ được chuyển tới người dân tại vùng dịch.

Cùng với những trường hợp đã nêu, tại các xã, phường, thị trấn của Quảng Bình những ngày qua, phong trào quyên góp lương thực, thực phẩm ủng hộ đồng bào gặp khó do dịch bệnh tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam cũng được phát động và triển khai rầm rộ, được người dân tích cực hưởng ứng. Hàng chục chuyến xe chở đầy hàng hóa và tình cảm của người dân Quảng Bình đã và sẽ được chuyển tới người dân tại vùng dịch.

Theo Hùng Trần/Giadinh.net.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều