Người Mỹ sẽ tiêm vaccine sớm, Trung Quốc đã có 4 vaccine

Vaccine Pfizer của Mỹ có thể sớm được phê duyệt để dùng khẩn cấp...

20/11/2020 08:56

Wall Street Journal (WSJ) dẫn thông cáo của Pfizer ngày 18/11 cho biết, dữ liệu phân tích cuối cùng kết quả thử nghiệm Giai đoạn 3 đối với vắc xin ngừa COVID-19 của hãng cho thấy vaccine này cho hiệu quả đến 95% trong việc phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm, kể cả với người cao tuổi và không có bất cứ lo ngại nào về vấn đề an toàn.

Kết quả thử nghiệm cuối cùng của vaccine COVID-19 do Pfizer phát triển cho hiệu quả đến 95%. Ảnh: AP

Kết quả thử nghiệm cuối cùng của vaccine COVID-19 do Pfizer phát triển cho hiệu quả đến 95%. Ảnh: AP

Thông báo trên của Pfizer và đối tác BioNTech (Đức), chỉ một tuần sau khi hãng dược này tiết lộ kết quả sơ bộ đầy hứa hẹn, cho hiệu quả hơn 90%.

Pfizer cho biết hãng sẽ đề nghị Cục Quản lý Thực và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt sử dụng khẩn cấp vaccine của hãng 'trong vòng vài ngày tới'. Đồng thời, Pfizer và BioNTech cũng bắt đầu đệ trình vaccine này với các cơ quan quản lý ở châu Âu, Anh và Canada.

Đầu tuần này, đối thủ cạnh tranh Moderna Inc. cũng đã công bố ứng viên vaccine COVID-19 của hãng với hiệu quả tương tự, được sản xuất với cùng một công nghệ hoàn toàn mới, đó là sử dụng một đoạn mã di truyền của virus SARS-CoV-2 để hỗ trợ cơ thể nhận biết nếu virus xuất hiện. Sau đó, vaccine Sputnik-V của Nga được công bố với hiệu quả 92%.

Các tín hiệu tích cực này mang đến kỳ vọng được tiêm ngừa vaccine sớm ở Mỹ thời gian tới.

Trong khi các tín hiệu về việc hoàn thành thử nghiệm vaccine càng đến gần thì nhiều quốc gia trên thế giới càng lo ngại về việc thiếu vaccine hoặc bị 'xếp sau' trong các thứ tự ưu tiên của nhà sản xuất.

Nhiều nước đang ráo riết thúc đẩy kế hoạch đặt mua vaccine và đặt tiền trước để 'giành chỗ'.

Chính phủ Philippines đã đồng ý trả tiền trước cho các hãng dược phẩm để đảm bảo có được hàng triệu liều vaccine phòng COVID-19. Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 19/11, người phát ngôn của Tổng thống Rodrigo Duterte, Harry Roque, cho biết nhà lãnh đạo Philippines đã đồng ý trả tiền trước, bởi nếu không nước này có thể nằm trong số những nước cuối cùng có được vaccine.

Ông Roque cũng cho biết thêm, Tổng thống Duterte cũng 'đồng ý về nguyên tắc' một sắc lệnh hành pháp, theo đó những vaccine phòng COVID-19 đã được nước ngoài phê chuẩn dùng trong trường hợp khẩn cấp, có thể được sử dụng ở Philippines.

Là nước có số ca mắc và tử vong do COVID-19 cao thứ hai ở Đông Nam Á, Philippines có kế hoạch đặt mua 50 triệu liều vaccine phòng bệnh ban đầu để đảm bảo cho ít nhất 1/4 trong tổng số 108 triệu dân ở nước này được tiêm chủng trong năm tới.

Trong khi đó, Chính phủ New Zealand đã xác nhận đạt được một thỏa thuận về nguyên tắc với hãng dược Janssen thuộc tập đoàn Johnson&Johnson (Mỹ) đặt mua 5 triệu liều vaccine phòng COVID-19 một khi vaccine này vượt qua được các cuộc thử nghiệm lâm sàng và được phê chuẩn đưa vào sử dụng.

Trước đó, Chính phủ New Zealand đã có thỏa thuận đặt mua 1,5 triệu liều vaccine của hãng dược Pfizer (Mỹ) và đối tác BioNTech (Đức).

Thổ Nhĩ Kỳ trong vài ngày tới sẽ ký một hợp đồng đặt mua khoảng 20 triệu liều vaccine của Công ty công nghệ sinh học Sinovac Biotech của Trung Quốc. Hiện Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang đàm phán đặt mua vaccine của hãng dược Pfizer Inc và đối tác BioNTech.

Vaccine Trung Quốc chưa giành được niềm tin?

Trung Quốc hiện có 4 trên tổng số 11 vaccine COVID-19 đang được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối trên thế giới. Bắc Kinh cũng đang đàm phán để triển khai thử nghiệm giai đoạn cuối tại Philippines, đồng thời hứa hẹn sẽ cung cấp vaccine cho Malaysia, Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan và Myanmar.

Thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược Trung Quốc.

Thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược Trung Quốc.

Hiện tại, Sinovac cũng đang xin cấp phép để thử nghiệm vaccine tại Philippines, dự kiến bắt đầu vào cuối tháng 11.

Tuy nhiên, vaccine COVID-19 của Trung Quốc cũng vấp phải sự nghi hoặc tại nhiều quốc gia châu Á.

Vaccine của Sinovac được chính phủ Trung Quốc cấp phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp cho các nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao như nhân viên y tế hồi tháng 7.

Tại Malaysia, công chúng cũng quan ngại về vaccine Trung Quốc khi Thủ tướng Muhyiddin Yassin cho biết nước này kỳ vọng mua được vaccine của Trung Quốc vào cuối năm nay. Chính phủ Malaysia cũng tăng ngân sách cho vaccine COVID-19 từ 1 tỷ Ringgit (241 triệu USD) lên 3 tỷ Ringgit (723 triệu USD).

Tuy vậy, không như Indonesia và Philippines, chính phủ Malaysia không cho phép thử nghiệm vaccine của Trung Quốc tại nước này.

Theo tiến sĩ Adriel Chen, một chuyên gia y tế người Malaysia đang làm việc tại Anh, nguyên nhân là nước này không muốn trở thành 'chuột bạch' cho các công ty Trung Quốc.

Campuchia cho biết sẵn sàng thử nghiệm vaccine Trung Quốc nếu nó được Tổ chức Y tế Thế giới thông qua.

Theo Hải Lâm/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều